TRANG CHỦ    HỎI ĐÁP
  Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
Tìm kiếm nâng cao
  Thống kê người dùng
  Đang online:
8
  Số lượt truy cập:
2444758
Văn phòng Điện tử SXD
Công bố VLXD hợp quy
Công bố thông tin năng lực doanh nghiệp
Năng lực các phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng
Danh sách cá nhân được cấp CCHN hoạt động xây dựng
Danh sách cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề về nhà đất.
Chung cư Hoàng Văn Thụ
Hội Kiến trúc sư Bình Định
Hội Xây dựng Bình Định
Cổng thông tin điện tử Bình Định
Trang thông tin chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh
Công báo của UBND tỉnh BÌnh Định
 
HỎI ĐÁP
Vui lòng đặt câu hỏi tại đây

Tìm kiếm :
     24-11-2015   Lập nhật ký thi công công trình
 Người gửi: Phạm Minh Cảnh
 Email: canh06x1d@gmail.com
 Địa chỉ: Quy Nhơn - Bình Định
 Điện thoại: 0905137300
  Câu hỏi:

Kính gửi sở xây dựng Bình Định: Cho em được hỏi: Theo nghị định mới nhất về quản lý chất lượng xây dựng, thì việc đóng dấu giáp lai nhật ký thi công xây dựng là của nhà thầu thi công hay là của Chủ đầu tư? em chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Bạn Phạm Minh Cảnh thân mến, theo quy định của Nghị định 46/2015/NĐ-CP tại khoản 11, điều 25 thì Nhật ký thi công do Nhà thầu lập. Vì Nhật ký là do nhà thầu lập nên việc đóng dấu giáp lai là trách nhiệm của Nhà thầu.

Trần Viết Bảo 

     18-11-2015  
 Người gửi: huỳnh ngọc thanh
 Email: huynhthanh772010@gmail.com
 Địa chỉ: phòng kinh tế và hạ tầng huyện phù cát
 Điện thoại: 0974176370
  Câu hỏi:

Kính gửi SXD: Cho em được hỏi trong nghị đinh 64/2012/nđ-cp về cấp giấy phép xây dựng. Thế nào là công trình không theo tuyến và công trình thuộc dự án. hai công trình này có gì giống nhau và khác nhau.xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Bạn Huỳnh Ngọc Thanh thân mến, Luật Xây dựng 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2015, các quy định về Cấp phép xây dựng của Nghị đinh 64/2012/NĐ-CP theo Luật Xây dựng 2003 không còn hiệu lực. Quy định về cấp phép xây dựng theo Luật xây dựng 2014 quy định tại các điều từ điều 89 đến điều 106. Hướng dẫn Luật Xây dựng liên quan đế cấp phép xây dựng tại Nghị định 59/2015/NĐ-CP tại điều 40 và điều 41.

Vấn đề bạn hỏi "công trình không theo tuyến và công trình thuộc dự án" thuộc 2 khái niệm khác nhau, nếu so sánh sẽ khập khiễng. Trong Nghị định người ta chỉ định nghĩa công trình theo tuyến gồm những công trình nào, phần còn lại nghĩa là công trình không theo tuyến. Về khái niệm công trình và dự án cũng cần phải được làm rõ. Theo Luật Xây dựng 2014, tại Điều 3 Giải thích từ ngữ :

     10. Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế. Công trình xây dựng bao gồm công trình dân dụng, công trình công nghiệp, giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình khác.

      15. Dự án đầu tư xây dựng là tập hợp các đề xuất có liên quan đến việc sử dụng vốn để tiến hành hoạt động xây dựng để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo công trình xây dựng nhằm phát triển, duy trì, nâng cao chất lượng công trình hoặc sản phẩm, dịch vụ trong thời hạn và chi phí xác định. Ở giai đoạn chuẩn bị dự án đầu tư xây dựng, dự án được thể hiện thông qua Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng, Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng.

      Một dự án có thể có nhiều công trình hoặc chỉ có 1 công trình. Từ đó bạn đối chiếu lại các quy định trong nghị định sẽ rõ.

Trần Viết Bảo

     17-11-2015  
 Người gửi: Hồ Văn Đô
 Email:
 Địa chỉ: Qui Nhơn
 Điện thoại: 0987267935
  Câu hỏi:

Em chào anh Bảorn Anh cho em hỏi Sở xây dưng Bình Định hiện nay còn cấp chứng chỉ hành nghề giám sát không

Trả lời:

Bạn Hồ Văn Đô thân mến, hiện tại Nghị định 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng đã có hiệu lực, tuy nhiên nội dung quy định về cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng chưa có Thông tư hướng dẫn của Bộ nên Sở Xây dựng vẫn xét cấp chứng chỉ hành nghề theo các quy định trước đây.

Trần Viết Bảo

     16-11-2015   Cấp điện HTKT
 Người gửi: Lam sao
 Email: saolam07@gmail.com
 Địa chỉ: Binh dinh
 Điện thoại: khong
  Câu hỏi:

Một công trình HTKT có nhiều hạng mục, trong đó có một hạng mục cấp điện ví dụ cấp điện HTKT khu dân cư: không phải là công trình riêng biệt, chuyên môn như CT hoặc dự án năng lượng được tách riêng một gói và thực hiện riêng cho dễ quản lý. Xin hỏi với việc phân cấp quản lý về Nhà nước việc thẩm định hạng mục này do Sở Xây dựng hay do Sở Công thương thực hiện. Việc đòi hỏi giấy phép chức năng như giấy phép Hoạt động điện lực có phù hợp hay không ? hay chỉ cần một đơn vị tư vấn về xây dựng thực hiện là đủ tất nhiên họ cũng có cá nhân có chững chỉ hành nghề thiết kế điện. Xin được giải đáp.

Trả lời:

Bạn Lam Sao có địa chỉ saolam07@gmail.com thân mến, vấn đề bạn nêu Sở Xây dựng trả lời như sau :

Trong một dự án có nhiều loại công trình, loại công trình nào chiếm tỷ trọng lớn trong dự án sẽ do cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành xây dựng của dự án đó làm đầu mối thẩm định dự án. Căn cứ theo quyết định phân công, phân cấp của UBND tỉnh thì các Sở chuyên ngành sẽ thực hiện việc thẩm định dự án, thiết kế cơ sở và thiết kế - dự toán.

Trường hợp bạn nêu là dự án HTKT, trong đó có công trình cấp điện cho dự án (sẽ bao gồm phần cấp nguồn TBA và hệ thống đường dây truyền tải sau nguồn). Như vậy, việc thẩm định hệ thống điện này sẽ do Sở Công thương thực hiện (trừ điện chiếu sáng). Việc yêu cầu đơn vị thiết kế phải có giấy phép Hoạt động điện lực là theo quy định của ngành Công thương. 

Việc thực hiện tổ chức thẩm định có 2 cách : 1) Bạn nộp hồ sơ cho cơ quan có công trình chính của dự án, cơ quan này sẽ liên thông tổ chức thẩm định hoặc 2) Bạn nộp hồ sơ riêng cho từng ngành thẩm định song song, sau khi có kết quả bạn nộp lại cho cơ uan thẩm định đầu mối tổng hợp.      

Trần Viết Bảo

     15-11-2015   Hỏi về việc phê duyệt thiết kế.
 Người gửi: Từ Mẫn Hậu
 Email: tumahau26@yahoo.com
 Địa chỉ: 26 Trần Cao Vân, Quy Nhơn
 Điện thoại: 0913 434 473
  Câu hỏi:

Rất hoan nghênh anh Bảo đã trả lời rất thẳng và có đưa ra cách giải quyết rõ ràng về các câu hỏi mà tôi đã nêu. Cũng liên quan đến phần dự toán đã được thẩm định, tôi có 2 câu hỏi như sau: 1- Trong dự toán, cty tư vấn đã đưa các giá trị của: tủ ATS tủ chuyển đổi nguồn điện, tủ báo cháy, đầu báo cháy, đầu báo khói, bình bọt cứu hỏa vào phần CHI PHÍ XÂY DỰNG. Và sở XD đã thẩm định đúng như vậy. Tuy nhiên Cấp quyết định đầu tư đã phê duyệt những chi phí này là CHI PHÍ THIẾT BỊ. Như vậy chi phí thiết kế, chi phí giám sát, mời thầu được cắt giảm, tiết kiệm cho ngân sách vài chục triệu. Xin hỏi sở XD là việc phê duyệt của Cấp quyêt định đầu tư có đúng quy định không ? Và đúng theo quy định nào? 2- Sở XD và các Cty tư vấn có bị buộc phải áp dụng quy định đó không? Nếu quy định đó không phải là quy định của pháp luật hiện hành mà Cấp quyết định đầu tư vẫn áp dụng thì đơn vị thiết kế có trách nhiệm nghiệm thu những phần việc đã nêu hay không?

Trả lời:

Anh Từ Mẫn Hậu thân mến, vấn đề anh hởi Sở Xây dựng trả lời như sau :

Theo Thông tư số 17/2000/TT-BXD ngày 29/12/2000 của Bộ Xây dựng Hướng dẫn phân loại vật liệu tính vào chi phí trực tiếp trong dự toán xây lắp công trình xây dựng thì các loại : tủ ATS tủ chuyển đổi nguồn điện, tủ báo cháy, đầu báo cháy, đầu báo khói,... thuộc mục 1.24 - Vật liệu,  phụ kiện điện và vật liệu, phụ kiện thông tin . Do vậy, việc lập dự toán của tư vấn và thẩm định của Sở Xây dựng hoàn toàn phù hợp với các quy định hiện hành.

Việc cơ quan chuyên môn của người quyết định đầu tư (nếu sử dụng vốn ngân sách) thay đổi kết quả thẩm định mà không thông báo lại cho Sở Xây dựng xem xét trước khi trình cấp quyết định đầu tư phê duyệt là trái với các quy định hiện hành.

Việc xử lý tiếp theo (do dự án đang thực hiện các bước tiếp theo) sẽ được điều chỉnh khi thực hiện quyết toán công trình.

Trần Viết Bảo


 
  Thông báo

► Mời tham dự Tọa đàm thương mại và đầu tư tại Hà Nội. Tải nội dung

► Mời bạn đọc và chuyên viên Sở tham gia góp ý thiết kế Website Sở Xây dựng tại địa chỉ www.sxd.binhdinh.gov.vn/demo/

► Mời bạn đọc tham gia góp ý dự thảo Thông tư hướng dẫn một số nội dung về hợp đồng tư vấn xây dựng. Nội dung,Thông tư, Mẫu hợp đồng

► Mời các CBCC, người lao động Sở, ban, ngành tham gia cuộc thi "Ý tưởng cải cách hành chính tỉnh Bình Định" năm 2015. Nội dung: Kế hoạch, Thể lệ cuộc thi tải tại đây.

► Mời tham gia thi tuyển phương án kiến trúc Nhà làm việc các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh Bình Định Download tại đây.

► Góp ý Dự thảo Thông tư quy định chi tiết về Hợp đồng EPC. Nội dung góp gửi về Sở Xây dựng, địa chỉ email:qlxd@sxd.binhdinh.gov.vn, Tải nội dung tại đây 

► Thực hiện cung cấp đăng tải thông tin về đấu thầu. Tải nội dung tại đây

► Mời bạn đọc tham gia góp ý dự thảo Thông tư Quy định điều kiện năng lực hoạt động xây dựng  Download tại đây và Thông tư Quy định chi tiết việc thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng, thiết kế và dự toán xây dựng công trình  Download tại đây.

► Mời bạn đọc tham gia góp ý dự thảo Thông tư quản lý chất lượng công trình Download tại đây và Thông tư quản lý chất lượng nhà ở riêng lẻ Download tại đây.

► Công khai thông tin năng lực của tổ chức tham gia hoạt động xây dựng. Công văn Download tại đây. Biểu mẫu kê khai Download tại đây.

► Công bố tổ chức giám định tư pháp xây dựng theo vụ việc và người giám định tư pháp xây dựng theo vụ việc trên địa bàn tỉnh. Tải nội dung

  Văn bản mới
  ảnh hoạt động
Lấy ý kiến dự thảo về Bộ luật hình sự sửa đổi
Địa chỉ tiếp nhận, xử lý phản ảnh về hành chính
Đánh giá mức độ hài lòng đối với dịch vụ hành chính công
Công bố tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008
Bộ Xây dựng
Báo Bình Định
Báo Xây dựng
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ XÂY DỰNG BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 32 Lý Thường Kiệt, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Tel: 056.3822882 - Fax : 056.3822882 - Email: sxd@binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN VIẾT BẢO,P.Giám đốc Sở