TRANG CHỦ    
  Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
Tìm kiếm nâng cao
  Thống kê người dùng
  Đang online:
10
  Số lượt truy cập:
2168489
Văn phòng Điện tử SXD
Địa chỉ tiếp nhận, xử lý phản ảnh về hành chính
Công bố tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008
Năng lực các phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng
Danh sách cá nhân được cấp CCHN hoạt động xây dựng
Danh sách cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề về nhà đất.
Chung cư Hoàng Văn Thụ
Hội Kiến trúc sư Bình Định
Hội Xây dựng Bình Định
Cổng thông tin điện tử Bình Định
Trang thông tin chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh
Công báo của UBND tỉnh BÌnh Định
 
HỎI ĐÁP
Vui lòng đặt câu hỏi tại đây

     2015-07-29  
 Người gửi: Đặng Khoa Đãm
 Email:
 Địa chỉ: Tuy Hòa
 Điện thoại: 0972050045
  Câu hỏi:

Hiện nay, bên tôi có quản lý 01 dự án bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước. dự án được được hiện theo thiết kế 02 bước. hiện đang trình cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng thẩm định hồ sơ thiết kế BVTC - dự toán công trình. Tuy nhiên, cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng không đủ điều kiện năng lực để thẩm định. Sau đó, cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng yêu cầu chủ đầu tư tổ chức thuê tư vấn đủ điều kiện năng lực để thẩm tra hồ sơ nêu trên, như vậy có phù hợp hay không? hay là cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng chỉ định tư vấn để thực hiện công tác thẩm tra. Rất mong nhận được câu trả lời, xin cảm ơn!

Trả lời:

Bạn Đặng Khoa Đãm thân mến, theo quy định của Nghị định 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình có hiệu lực từ ngày 05/8/2015, theo quy định tại điểm b, khoản 7, điều 10; khoản 5 điều 11; khoản 2 điều 30 trường hợp cơ quan chuyên môn về xây dựng không đủ điều kiện thẩm định dự án, thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công - dự toán thì yêu cầu Chủ đầu tư chọn trực tiếp đơn vị tư vấn thẩm tra có đủ điều kiện năng lực, đã đăng ký công khai thông tin năng lực trên website của Sở Xây dựng, Bộ Xây dựng để ký hợp đồng thực hiệnthẩm tra phục vụ công tác thẩm định. Trường hợp Chủ đầu tư lựa chọn đơn vị tư vấn chưa đăng ký công khai thông tin năng lực hoạt động trên các website nêu trên thì phải được cơ quan chuyên môn về xây dựng thỏa thuận bằng văn bản mới được thực hiện. Quy định này khác với quy định trước đây của Nghị định 15/2013/NĐ-CP.

Trần Viết Bảo

     2015-07-28   hỏi về mầu tờ trình xin cơ quan chuyên môn thậm định
 Người gửi: Lê Minh Cường
 Email: cuong4al@gmail.com
 Địa chỉ: Thị trấn An Lão, huyện An Lão, tỉnh Bình Định
 Điện thoại: 0962879477
  Câu hỏi:

Anh Bảo thân mếm: trước khi đặt câu hỏi em xin chúc anh và ban biên tập sức khỏe và thành đat: Câu 1: Đối với những công trình có tổng mức đầu tư dưới 15 tỉ ( Gọi tắc là thiết kế 1 bước ) thì gởi lên cơ quan chuyên môn thẩm định thì theo mẫu phụ lục số mấy nghị định 59/2015/NĐ-CP Theo em hiểu đổi với những dự án chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế kỹ thuật thì chủ đầu khi trình lên cơ quan chuyên môn quản lý về xây dựng để thẩm định thì lập theo phụ lục 04 của nghị định 59/2015/NĐ-CP. và cơ quan chuyên môn ra kết quả thẩm định theo phụ lục 05 có đúng không anh? Còn đối với những dự án có yêu cầu thiết kế 3 bước thì bước thẩm định thiết kế bản vẽ thi công và dự toán thì lập tờ trình thẩm định theo biểu mẫu của phụ lục số 06 và cơ quan chuyên môn ra kết quả theo biêu mẫu phụ lục 07 đúng không anh. em mong nhận được câu trả lời của anh sớm nhất khi có thể.

Trả lời:

Bạn Lê Minh Cường thân mến, mẫu tờ trình và văn bản thông báo kết quả thẩm định theo các Phụ lục của Nghị định 59/2015/NĐ-CP như bạn nêu là đúng.

Trần Viết Bảo

     2015-07-27   chính sách kiên cố hóa kênh mương
 Người gửi: nguyễn văn hồng
 Email: nguyenvanhongpmy@gmail.com
 Địa chỉ: Phù Mỹ, Bình Định
 Điện thoại: 0986 604 504
  Câu hỏi:

Theo Quyết định số 1803/QĐ-UBND, ngày 27/5/2015 của UBND tỉnh Bình Định về việc phê duyệt kế hoạch thực hiện KCHKM năm 2015 trên địa bàn tỉnh, có hỗ trợ 30% tổng GTXL,cho các xã hoàn thành NTM GĐ: 2011-2015; 2016-2020 sau 2020 và các xã, phường, thị trấn không thuộc XD NTM. Theo chính sách của QĐ này có áp dụng theo cơ chế đặc thù không? các xã, phường, thị trấn không thuộc XD NTM có áp dụng theo cơ chế đặc thù không?

Trả lời:

Bạn Nguyễn Văn Hồng thân mến, vấn đề bạn hỏi không thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của ngành Xây dựng nên chúng tôi không thể trả lời câu hỏi của bạn được. Bạn có thể hỏi ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để biết thêm chi tiết.

     Theo quy định của tỉnh tại Quyết định 18/2013/QĐ-UBND và 38/2013/QĐ-UBND quy định về cơ chế đặc thù, tại Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng có quy định "Quy định này quy định cơ chế đặc thù về quản lý đầu tư xây dựng (gọi tắt là cơ chế đầu tư đặc thù) các công trình thuộc Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 trên địa bàn tỉnh Bình Định, có sử dụng vốn ngân sách nhà nước (kể cả các công trình của Chương trình được lồng ghép đầu tư với các nguồn vốn khác) nếu đảm bảo các điều kiện sau đây thì được thực hiện theo Quy định này"

     Như vậy, các địa phương thực hiện KCHKM không thuộc phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của Quyết định 18 và 38 thì thực hiện việc quản lý đầu tư xây dựng theo các quy định hiện hành.

Trần Viết Bảo

 

  

     2015-07-27   Giấy phép xây dựng
 Người gửi: Nguyễn Văn Toàn
 Email: toanvan@gmail.com
 Địa chỉ: Huyện Tuy Phước
 Điện thoại: 01697855452
  Câu hỏi:

Kính chào anh Trần Viết Bảo: cho em hỏi về trường hợp như sau. Em ở xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Thửa đất của em đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có diện tích đất ở 500 m2. Vậy nay em muốn xây nhà ở gia đình có diện tích sàn dưới 250 m2 trên thủa đất này thì theo quy định em có phải làm thủ tục xin giấy phép xây dựng không anh? Kính mong anh Bảo trả lời giúp. Chân thành cảm ơn anh!

Trả lời:

Bạn Nguyễn Văn Toàn (toanvan@gmail.com) thâm mến, vấn đề bạn hỏi Sở Xây dựng trả lời như sau :

Căn cứ theo Luật Xây dựng 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 quy định về Giấy phép xây dựng như sau :

Điều 89. Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng.

Tại Khoản 2. Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

......

k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa;

      Bạn đối chiếu với quy hoạch của địa phương, nếu khu vực bạn dự kiến xây dựng nhà ở mà thuộc quy định tại điểm k, khoản 2, điều 89 của Luật Xây dựng 2014 thì công trình nhà ở của bạn thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng.

      Lưu ý : Bạn phải xây dựng nhà ở đúng trên đất ở được nhà nước công nhận, nếu không bạn sẽ bị phạt vi phạm hành chính.

  Trần Viết Bảo

     2015-07-27   hỏi về quy trình thẩm định nông thôn mới
 Người gửi: Lê Minh Cường
 Email: cuong4al@gmail.com
 Địa chỉ: Thị trấn An Lão, huyện An Lão, tỉnh Bình Định
 Điện thoại: 0962879477
  Câu hỏi:

Anh Viết Bảo thân mếm: Trước khi đặt câu hỏi em xin chúc anh bảo và ban biên tập lời chúc sức khỏe và thành đạt Em có hai câu hỏi như sau: Một là: Theo Quyết định số 11/2015/QĐ-UBND về việc phân cấp thẩm định thì có nói: Nguồn mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới thì thực hiện theo Quyết định 18 và 38 của UBND tỉnh Bình Định, như vậy UBND xã tự thẩm định nếu đủ năng lực, trong trường hợp không đủ năng lực thì có quyền thuê đơn vị tư vấn thẩm tra không Hay là xã lập tờ trình, rồi trình lên phòng chuyên môn của huyện để thẩm định như các nguồn vốn khác, mong anh bảo trả lời cho em sớm nhất khi có thể?

Trả lời:

Bạn Lê Minh Cường thân mến, vấn đề bạn hỏi Sở Xây dựng trả lời như sau :

Vốn thuộc chương trình mục tiêu quốc gia là vốn ngân sách nhà nước, nếu công trình thực hiện theo Quyết định 18 và 38 (sử dụng thiết kế mẫu, thiết kế điển hình) không phải lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật mà chỉ lập dự toán. Việc thẩm định dự toán do Tổ thẩm định của UBND xã thành lập thực hiện, theo khoản 4, điều 1 quyết định 38 sửa đổi bổ sung quyết định 18 :

- Tổ thẩm định: UBND xã thành lập Tổ thẩm định, thành phần gồm: Lãnh đạo UBND xã làm Tổ trưởng, đại diện Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng xã, tài chính - kế toán xã, chuyên gia hoặc những người có trình độ chuyên môn do cộng đồng bình chọn. Trong trường hợp cần thiết, UBND xã có thể mời các cán bộ có chuyên môn phù hợp thuộc các phòng, ban chức năng của UBND huyện tham gia vào Tổ thẩm định để hỗ trợ thực hiện.

   Cả 2 quyết định trên không nêu về điều kiện năng lực của tổ thẩm định và việc thuê tư vấn thẩm tra.

   Trường hợp công trình/dự án không thuộc đối tượng quy định tại quyết định 18 và 38 thì căn cứ theo quy mô dự án, cấp công trình quy định tại Quyết định 11/2015/QĐ-UBND xã lập tờ trình trình Phòng chuyên môn cấp huyện hoặc cấp Sở thẩm định trước khi phê duyệt.

 Trần Viết Bảo


 
  Thông báo

► Mẫu văn bản trong thẩm định, phê duyệt dự án, báo cáo KTKT, thiết kế dư toán. Download tại đây.

► Phí thẩm định thiết kế công trình xây dựng. Nội dung: CV 2014/STC-HCNS, CV 8028/BTC-CST

► Công bố tổ chức giám định tư pháp xây dựng theo vụ việc và người giám định tư pháp xây dựng theo vụ việc trên địa bàn tỉnh. Tải nội dung

► Công bố Bảng giá Nhân công và Giá ca máy : Download Giá nhân công ,  Giá ca máy và Công văn hướng dẫn của Sở Xây dựng 502/SXD-QLXD

Quy định công khai thông tin về năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng công trình. Tải nội dung

  Văn bản mới
  ảnh hoạt động
Đánh giá mức độ hài lòng đối với dịch vụ hành chính công
Bộ Xây dựng
Báo Bình Định
Báo Xây dựng
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ XÂY DỰNG BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 32 Lý Thường Kiệt, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Tel: 056.3822882 - Fax : 056.3822882 - Email: sxd@binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN VIẾT BẢO,P.Giám đốc Sở