CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
 
     18-09-2019   Nhà ở xã hội
 Người gửi: Nguyễn Việt Hùng
 Email: Hungnguyen14801@gmail. Com
 Địa chỉ: 37 Ngô Mây Qui Nhơn
 Điện thoại: 0948408984
 
Câu hỏi:

Chào quý Sở. Tôi có tham gia và được mua NOXH của TÂN ĐẠI MINH. tuy nhiên giá phía công ty đưa ra là 792tr/1 căn hộ 52,55m vuông. Giá này là quá cao, không phù hợp với người thu nhập thấp và không phù hợp với chủ trương NOXH.tôi xin hỏi,giá bán này đã thông qua Sở chưa, đã được kiểm toán kiểm tra chưa.cảm ơn

Trả lời:

Xin chào anh Nguyễn Việt Hùng!

Giá bán nhà ở xã hội được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội và tại Điều 7 Thông tư số 20/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một số nội dung của ghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Giá bán nhà ở của dự án Nhà ở xã hội Tân Đại Minh là giá tạm tính của chủ đầu tư; chưa gửi Sở Xây dựng tổ chức thẩm định. Khi có ý kiến về điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với dự án trên, Sở Xây dựng đã lưu ý chủ đầu tư với nội dung: "Khi ký hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở xã hội với khách hàng nhưng chưa có thông báo kết quả thẩm định về giá bán, giá cho thuê, cho thuê mua của UBND tỉnh thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm gửi bảng giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua nhà ở xã hội tạm tính đến Sở Xây dựng để theo dõi. Khi có văn bản thông báo kết quả thẩm định mà giá thẩm định cao hơn giá tạm tính thì chủ đầu tư không được thu thêm, trường hợp thấp hơn thì chủ đầu tư phải ký lại hợp đồng hoặc Điều chỉnh bổ sung phụ lục hợp đồng và phải hoàn trả lại phần chênh lệch cho người mua, thuê, thuê mua nhà ở".

Việc kiểm toán giá trị công trình để xác định giá bán nhà sẽ thực hiện khi công trình hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng.

Phòng QLN-PTĐT

     14-09-2019   Hỏi về việc thi cấp chứng chỉ hành nghề.
 Người gửi: Đặng Thiên Phúc
 Email: phucdt@gmail.com
 Địa chỉ: Quy Nhơn
 Điện thoại: 0979046248
 
Câu hỏi:

Chào anh Bảo. Xin cho em hỏi về việc cấp chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng dân dụng và công nghiệp:rn1. Chưa có chứng chỉ hành nghề hạng 3 có được thi và xin cấp chứng chỉ hành nghề hạng 2 không hay phải thi hạng 3 rồi xin nâng hạng.rn2. Các công ty cũ em đã làm thì giờ ở xa và các quyết định bị thất lạc thì có cần phải làm lại hay chỉ cần liệt kê các công trình đã là.rnEm xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn Đặng Thiên Phúc. Sở Xây dựng Bình Định xin trả lời bạn như sau: 

Theo quy định tại khoản 9 Điều 1 Nghị định số 100/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng thì một trong các điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng hạng II là cá nhân đã làm giám sát trưởng hoặc chỉ huy trưởng công trường hoặc chủ trì thiết kế xây dựng phần việc thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 01 công trình từ cấp II trở lên hoặc 02 công trình từ cấp III trở lên cùng loại với công trình đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

Để cá nhân có thể làm giám sát trưởng hoặc chỉ huy trưởng công trường hoặc chủ trì thiết kế xây dựng thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ cho 02 công trình từ cấp III thì cá nhân đó phải có chứng chỉ hành nghề Hạng III. Vì vậy, bạn muốn được cấp chứng chỉ hành nghề hạng II thì trước đó bạn phải có chứng chỉ hành nghề hạng III để tham gia hoạt động xây dựng đủ số lượng công trình theo yêu cầu.

Về thành phần hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề, đề nghị bạn xem quy định tại khoản 14 Điều 1 Nghị định số 100/2018/NĐ-CP để nộp hồ sơ đầy đủ theo quy định nêu trên. Nơi nhận hồ sơ: quầy số 3 tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Bình Định, số 127 Hai Bà Trưng, TP. Quy Nhơn.

Chúc bạn thành công./.

     13-09-2019   Thời hạn bàn giao NOXH Hoàng Văn Thụ
 Người gửi: lê mạnh
 Email: lemanhc47@gmail.com
 Địa chỉ: Quang Trung, Quy Nhơn
 Điện thoại: 0968099117
 
Câu hỏi:

Kính gửi: Sở xây dựng tỉnh Bình ĐịnhrnChúng tôi có mua căn hộ NOXH tại chung cơ NOXH Hoàng Văn Thụ Block A. Theo như tôi được biết dự án NOXH này bàn giao vào quý 4/2018. Tuy nhiên đến tháng 06/2019 Công ty Transico Bình Định có giấy thông báo nộp tiền đợt cuối để trong vòng 10 ngày kể từ ngày nộp tiền sẽ bàn giao nhà. Lấy lý do tháng 8 tháng 7 âm là tháng “cô hồn” nên Công ty không bàn giao nhà khi người dân đến hỏi. Đến nay tháng 9/2018 vẫn chưa thấy Công ty Transico Bình Định gọi đến bàn giao. rnTừ những vấn đề nêu trên, Tôi kiến nghị với Quý Sở như sau:rn- Khẩn trương đôn đốc công ty Transico Bình Định bàn giao nhà cho người dânrn- Nhanh chóng đôn đốc Công ty Transico Bình Định đẩy nhanh hoàn thiện các hạng mục phụ trợ để sớm đưa Chung cư vào vận hànhrn- Có phương án xử lý những thiệt hại, ảnh hưởng của việc giao nhà chậm của Công ty Transico Bình Định.rnVậy kính báo để Quý Sở biết để đôn đốc tổ chức thực hiện.rnTrân trọng.rn

Trả lời:

Chào anh Lê Mạnh!

Theo kiến nghị của anh, Sở Xây dựng phúc đáp như sau:

- Việc chủ đầu tư - Công ty TNHH Trainco Bình Định chậm đưa dự án vào sử dụng, Sở Xây dựng đã nhiều lần, bằng nhiều hình thức đôn đốc, đề nghị chủ đầu tư sớm bàn giao nhà cho người mua.

- Khi ký hợp đồng mua bán nhà ở xã hội giữa chủ đầu tư dự án với khách hàng có điều khoản quy định nghĩa vụ, quyền hạn của bên mua, bên bán khi để xảy ra những thiệt hại. Đề nghị anh căn cứ hợp đồng mua bán nhà ở đã ký đề nghị chủ đầu tư dự án bồi thường thiết hại (nếu có).

Thân mến!

Phòng QLN-PTĐT

     13-09-2019   Xin hỏi vấn đề về Tư Vấn giám sát xây dựng.
 Người gửi: Nghiêm Trường Sơn
 Email: nghiemson02@gmail.com
 Địa chỉ: Trần Quang Diệu - tp Quy Nhơn
 Điện thoại: 0972719007
 
Câu hỏi:

Kính thưa SXD cho tôi hỏi vấn đề sau: Một tổ giám sát thi công xây dựng có cùng lúc giám sát nhiều công trình xây dựng được không.Một kỹ sư giám sát được cùng lúc giám sát bao nhiêu công trình và phạm vi bán kính các công trình đó bao xa. Xin cảm ơn!rnrn

Trả lời:

Chào bạn Nghiêm Trường Sơn!

Sở Xây dựng Bình Định xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Luật Xây dựng và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn Luật đều không quy định một cá nhân được giám sát thi công bao nhiêu công trình cho chủ đầu tư trong cùng một thời điểm. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 120 của Luật Xây dựng thì: Công trình xây dựng phải được giám sát về chất lượng, khối lượng, tiến độ, an toàn lao động và bảo vệ môi trường trong quá trình thi công; việc giám sát thi công xây dựng công trình phải bảo đảm thực hiện trong suốt quá trình thi công từ khi khởi công xây dựng, trong thời gian thực hiện cho đến khi hoàn thành và nghiệm thu công việc, công trình xây dựng.

Với quy định trên, người giám sát thi công xây dựng phải có mặt tại công trình để theo dõi, kiểm tra phòng ngừa những sai phạm trong quá trình thi công chứ không phải chỉ có mặt tại thời điểm nghiệm thu. Do đó, để thực hiện được như vậy thì người giám sát thi công xây dựng khó có thể cùng một lúc có thể giám sát nhiều công trình xây dựng đảm bảo đầy đủ các yêu cầu nêu trên.

Sở Xây dựng Bình Định xin trả lời cho bạn được rõ. Chúc bạn thành công./.

     12-09-2019   Mua chung cue nhà ở xã hội
 Người gửi: Nguyễn Thế Toàn
 Email: toandbqn@gmail.com
 Địa chỉ: Tổ 47, KV5, Quang Trung, Quy nhơn
 Điện thoại: 0914928134
 
Câu hỏi:

Theo công bố điểm xét tuyển đối tượng ưu tiên đối với dự án nhà ở xã hội Tân Đại Minh thì vợ chồng tôi được 77 điểm xếp thứ 202. Dự án nhà ở xã hội Tân Đại Minh bán 386 căn, thuê bán và cho thuê 98 căn, nhưng đối tượng từ 77 điểm trở lên là 296 trường hợp. Vậy theo tiêu chí lựa chọn đối tượng mua nhà ở xã hội theo quyết định số 16/2019 của UBND tỉnh Bình Định thì đối tượng từ 77 điểm trở lên mua hết rồi mới đến đối tượng dưới 77 điểm phải không. Bởi vì e chỉ muốn mua để có chỗ để ở chứ không quan tâm căn ở vị trí nào

Trả lời:

Chào anh Nguyễn Thế Toàn!

Liên quan nội dung phản ánh của anh, Sở Xây dựng trả lời như sau:

Nội dung hỏi của anh phù hợp theo quy định là xét bán theo thứ tự ưu tiên từ hộ có số điểm cao đến hộ có số điểm thấp (theo Danh sách chấm điểm đã được Hội đồng thông qua và đăng tải trên Website của Sở Xây dựng).

Ví dụ: Có 200 căn hộ bán ra mà có 300 đơn đăng ký mua, trong đó 100 trường hợp chấm đạt 90 điểm, 50 trường hợp chấm đạt 80 điểm, 150 trường hợp chấm đạt 77 điểm, thì việc xét bán theo thứ tự ưu tiên như sau:

- Bước 1: Bán 150 căn cho 100 trường hợp chấm đạt 90 điểm và 50 trường hợp chấm đạt 80 điểm.

- Bước 2: Bán 50 căn còn lại cho 150 trường hợp chấm đạt 77 điểm bằng hình thức bốc thăm trúng hay không trúng.

Thân ái!

Phòng QLN-PTĐT

     27-08-2019  
 Người gửi: Lê Bảo Ân
 Email: lean.ycc@gmail.com
 Địa chỉ: Tuy Phước - Bình Định
 Điện thoại: 0973624640
 
Câu hỏi:

Kính thưa SXD cho tôi hỏi về vấn đề sau. Theo Nghị định 59/2015/NĐ-CP Nghị định 42/2017/NĐ-CP Nghị định 100/2018/NĐ-CP. Không thấy nói gì về đăng ký năng lực lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu cho tổ chức. Vậy đơn vị chúng tôi muốn hành nghề trong lĩnh vực đó thì phải như thế nào. Xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Chào bạn Lê Bảo Ân!

Sở Xây dựng Bình Định xin trả lời cho bạn như sau: Vấn đề bạn hỏi về các điều kiện tổ chức tham gia tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu không thuộc phạm vi áp dụng của Nghị định 59/2015/NĐ-CP và Nghị định 42/2017/NĐ-CP và không thuộc đối tượng phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng theo quy định tại Nghị định 100/2018/NĐ-CP. Việc quản lý nhà nước về đấu thầu nói chung và vấn đề bạn hỏi nói riêng không thuộc chức năng, nhiệm vụ của Sở Xây dựng Bình Định nên Sở Xây dựng Bình Định không thể trả lời cụ thể cho bạn được. Tuy nhiên, bạn có thể truy cập theo địa chỉ website sau: http://baochinhphu.vn/Tra-loi-cong-dan/To-chuc-dau-thau-chuyen-nghiep-la-nganh-kinh-doanh-co-dieu-kien/326356.vgp để tìm hiểu vấn đề mà bạn quan tâm. Chúc bạn thành công.

     24-08-2019   Thi sát hạch chứng chỉ hành nghề
 Người gửi: Lê Duy
 Email: leduykt084@gmail,com
 Địa chỉ: Tây Sơn, Bình Định
 Điện thoại: 02563602873
 
Câu hỏi:

Xin chào anh Trần Viết Bảo, anh vui lòng cho em hỏi: hiện nay em đang có chứng chỉ hành nghề theo mẫu cũ:lĩnh vực TK kiến trúc, TK quy hoạch & Giám sát công trình DD& CN-không ghi hạng mấy? vẫn còn thời hạn sử dụng đến 10/2020. Nay em muốn thi sát hạch lại để được cấp theo mẫu mới có ghi hạng-để thuận tiện trong công việc khi TK hay GS công trình cấp 2 khỏi phải chứng minh. Vây thì em chỉ thi phần Kiến thức pháp luật-theo NĐ 100 được miễn phần Chuyên môn có đúng không anh? Xin cảm ơn anh, chúc anh sức khỏe, hạnh phúc và có nhiều niềm vui trong công việc!

Trả lời:

Xin chào bạn Lê Duy!

Sở Xây dựng Bình Định xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: Theo quy định tại khoản 15 Điều 1 Nghị định số 100/2018/NĐ-CP: "Nội dung sát hạch bao gồm phần câu hỏi về kinh nghiệm nghề nghiệp và phần câu hỏi về kiến thức pháp luật. Trường hợp cá nhân có chứng chỉ hành nghề cấp theo quy định của Luật Xây dựng năm 2003 còn thời hạn sử dụng thì khi tham dự sát hạch được miễn nội dung về kiến thức chuyên môn đối với lĩnh vực hành nghề ghi trên chứng chỉ". Vì vậy, bạn thuộc trường hợp được miễn thi nội dung về kiến thức chuyên môn khi thi sát hạch chứng chỉ hành nghề.

Đề nghị bạn xem thêm quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư số 08/2018/TT-BXD để dự thi sát hạch phần kiến thức pháp luật đạt kết quả tốt. Chúc bạn thành công.

     20-08-2019   Giải Đáp
 Người gửi: Hồ Ngọc Đông
 Email: ngocdongkekho424@gmail.com
 Địa chỉ: Tân Hòa, Cát Tân, Phù Cát
 Điện thoại: 0984107568
 
Câu hỏi:

Kính gửi Sở Xây Dựng.Quý Sở cho em hỏi, Em tốt nghiệp Bằng Cao đẳng Trường CĐ XD số 2, ngành cầu đường, nhưng em ra trường và làm cty chuyên xây dựng dân dụng, e có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng dân dụng vậy cho em hỏi e có đủ điều kiện để thi chứng chỉ Giám sát và Thiết kế trong lĩnh vực Xây dựng dân dụng không ạ, mong Quý Sở giải đáp giúp e xin cảm ơn!.rn

Trả lời:

Chào bạn Hồ Ngọc Đông!

Sở Xây dựng Bình Định xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

I. Về điều kiện chung để được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng:

Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề khi đáp ứng các điều kiện sau:

1. Có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật; có giấy phép cư trú hoặc giấy phép lao động tại Việt Nam đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

2. Có trình độ chuyên môn được đào tạo, thời gian và kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề như sau:

a) Hạng I: Có trình độ đại học thuộc chuyên ngành phù hợp, có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 07 năm trở lên;

b) Hạng II: Có trình độ đại học thuộc chuyên ngành phù hợp, có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 04 năm trở lên;

c) Hạng III: Có trình độ chuyên môn phù hợp, có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 02 năm trở lên đối với cá nhân có trình độ đại học; từ 03 năm trở lên đối với cá nhân có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp.

3. Đạt yêu cầu sát hạch đối với lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

II. Về chuyên môn phù hợp:

1. Đối với Chứng chỉ hành nghề Thiết kế kết cấu công trình dân dụng - công nghiệp: Chuyên môn được đào tạo thuộc chuyên ngành xây dựng công trình mà trong nội dung chương trình đào tạo có môn học về các loại kết cấu công trình dân dụng - công nghiệp.

2. Đối với Chứng chỉ hành nghề Giám sát công tác xây dựng công trình dân dụng - công nghiệp: Chuyên môn được đào tạo thuộc một trong các chuyên ngành: xây dựng công trình, kinh tế xây dựng, kiến trúc, chuyên ngành kỹ thuật xây dựng khác có liên quan đến xây dựng công trình dân dụng - công nghiệp.

II. Về điều kiện cụ thể:

1. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng công trình:

a) Hạng I: Đã làm chủ nhiệm hoặc chủ trì thiết kế, thẩm tra thiết kế phần việc thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 01 công trình từ cấp I trở lên hoặc ít nhất 02 công trình từ cấp II trở lên.

b) Hạng II: Đã làm chủ nhiệm hoặc chủ trì thiết kế, thẩm tra thiết kế phần việc thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 01 công trình từ cấp II trở lên hoặc ít nhất 02 công trình từ cấp III trở lên hoặc đã tham gia thiết kế, thẩm tra thiết kế phần việc liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 03 công trình từ cấp II trở lên cùng loại với công trình đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

c) Hạng III: Đã tham gia thiết kế, thẩm tra thiết kế phần việc thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 03 công trình từ cấp III trở lên hoặc 05 công trình từ cấp IV trở lên cùng loại với công trình đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

2. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng:

a) Hạng I: Đã làm giám sát trưởng hoặc chỉ huy trưởng công trường hoặc chủ trì thiết kế xây dựng phần việc thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 01 công trình từ cấp I trở lên hoặc 02 công trình từ cấp II trở lên cùng loại với công trình đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

b) Hạng II: Đã làm giám sát trưởng hoặc chỉ huy trưởng công trường hoặc chủ trì thiết kế xây dựng phần việc thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 01 công trình từ cấp II trở lên hoặc 02 công trình từ cấp III trở lên cùng loại với công trình đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

c) Hạng III: Đã tham gia giám sát thi công xây dựng hoặc tham gia thiết kế xây dựng hoặc thi công xây dựng phần việc thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 01 công trình từ cấp III trở lên hoặc 02 công trình từ cấp IV trở lên cùng loại với công trình đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

Vì vậy, nếu bạn có đầy đủ các điều kiện nêu trên thì sẽ được xét cấp chứng chỉ hành nghề Thiết kế kết cấu công trình dân dụng - công nghiệp và Giám sát công tác xây dựng công trình dân dụng - công nghiệp. Nếu bạn chưa có kết quả đạt yêu cầu sát hạch các lĩnh vực nêu trên thì đề nghị bạn liên hệ bộ phận văn thư của Sở Xây dựng Bình Định để nộp tờ khai đăng ký dự thi sát hạch. Hiện nay, Sở Xây dựng Bình Định tổ chức thi sát hạch các lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề mỗi tháng 01 lần vào ngày thứ Bảy của tuần đầu tiên của mỗi tháng.

Sở Xây dựng Bình Định xin trả lời cho bạn được biết. 

     20-08-2019   áp dụng văn bản pháp luật
 Người gửi: Trần Thanh Hoàng
 Email: hoangminhtinh4@gmail.com
 Địa chỉ: Quy Nhơn, Bình Định
 Điện thoại: 0767056045
 
Câu hỏi:

I. Tôi xin viện dẫn: rnCăn cứ theo quy định tại điều 156 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 có quy định về nguyên tắc áp dụng văn bản pháp luật. Cụ thể:rn rnĐiều 156. Áp dụng văn bản quy phạm pháp luậtrn rn1. Văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng từ thời điểm bắt đầu có hiệu lực.rn rnVăn bản quy phạm pháp luật được áp dụng đối với hành vi xảy ra tại thời điểm mà văn bản đó đang có hiệu lực. Trong trường hợp quy định của văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực trở về trước thì áp dụng theo quy định đó.rn rn2. Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn.rn rn3. Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan ban hành có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của văn bản quy phạm pháp luật ban hành sau.rn rn4. Trong trường hợp văn bản quy phạm pháp luật mới không quy định trách nhiệm pháp lý hoặc quy định trách nhiệm pháp lý nhẹ hơn đối với hành vi xảy ra, trước ngày văn bản có hiệu lực thì áp dụng văn bản mới.rnrn2. Tôi xin có câu hỏi: Trong Hồ sơ thiết kế dự án xây dựng công trình đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, trong đó có nội dung phê duyệt về Quy chuẩn áp dụng, Tiêu chuẩn áp dụng và Chỉ dẫn kỹ thuật dự án. rnNhư vậy khi có cùng một vấn đề mà 3 văn bản trên có quy định khác nhau, thì ta áp dụng theo văn bản nào là đúng nhất mà không bị vi phạm pháp luật ? Quy chuẩn? Tiêu chuẩn? Hay chỉ dẫn kỹ thuật ?rnRất mong câu trả lời xác đáng từ Quý cấp.rnTôi xin trân trọng cảm ơn. rn

Trả lời:

Chào bạn Trần Thanh Hoàng!

Sở Xây dựng Bình Định xin trả lời cho câu hỏi của bạn như sau: 

- Theo Định nghĩa tại Điều 3 Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật 2006:

"1. Tiêu chuẩn là quy định về đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý dùng làm chuẩn để phân loại, đánh giá sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ, quá trình, môi trường và các đối tượng khác trong hoạt động kinh tế - xã hội nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của các đối tượng này.

Tiêu chuẩn do một tổ chức công bố dưới dạng văn bản để tự nguyện áp dụng.

2. Quy chuẩn kỹ thuật là quy định về mức giới hạn của đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý mà sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ, quá trình, môi trường và các đối tượng khác trong hoạt động kinh tế - xã hội phải tuân thủ để bảo đảm an toàn, vệ sinh, sức khoẻ con người; bảo vệ động vật, thực vật, môi trường; bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia, quyền lợi của người tiêu dùng và các yêu cầu thiết yếu khác.

Quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành dưới dạng văn bản để bắt buộc áp dụng."

- Theo quy định tại khoản 1 Điều 23 Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật 2006"Tiêu chuẩn được áp dụng trên nguyên tắc tự nguyện. Toàn bộ hoặc một phần tiêu chuẩn cụ thể trở thành bắt buộc áp dụng khi được viện dẫn trong văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật."

- Theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Nghị định 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ: "Chỉ dẫn kỹ thuật phải phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng cho công trình xây dựng được phê duyệt và yêu cầu của thiết kế xây dựng công trình".

Căn cứ các quy định nêu trên thì về nguyên tắc: Nội dung của chỉ dẫn kỹ thuật không được trái với quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng cho công trình xây dựng được phê duyệt. Các nội dung của tiêu chuẩn được viện dẫn trong quy chuẩn kỹ thuật được bắt buộc áp dụng, còn các nội dung của tiêu chuẩn không viện dẫn trong quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng trên nguyên tắc tự nguyện. Quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành dưới dạng văn bản được bắt buộc áp dụng.

Vì câu hỏi của bạn chưa nêu chi tiết nội dung khác nhau giữa các loại văn bản nêu trên nên Sở Xây dựng Bình Định chưa thể trả lời cụ thể cho bạn được. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng nguyên tắc nêu trên để giải quyết vấn đề mà bạn muốn hỏi.

     14-08-2019   DỰ TOÁN
 Người gửi: Phạm Sĩ
 Email: Phamsixd@yahoo.com
 Địa chỉ: Hoài Phú, Hoài Nhơn, Bình Định
 Điện thoại: 933169410
 
Câu hỏi:

Xin chào anh Bảo, Chúc anh sức khỏerncho em hỏi, việc lập tổng mức đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh bình định hiện nay năm 2019 dựa trên hướng dẩn nào của sở xây dựng tỉnh bình định. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Bạn Phạm Sĩ thân mến!

Sở Xây dựng Bình Định xin trả lời bạn như sau: Việc lập tổng mức đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh Bình Định hiện nay được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 06/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng. Thông tư này hướng dẫn chi Tiết về nội dung, phương pháp xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng gồm sơ bộ tổng mức đầu tư xây dựng, tổng mức đầu tư xây dựng, dự toán xây dựng, dự toán gói thầu xây dựng, định mức xây dựng, giá xây dựng công trình, chỉ số giá xây dựng, giá ca máy và thiết bị thi công. (Tham khảo tại đây https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Xay-dung-Do-thi/Thong-tu-06-2016-TT-BXD-huong-dan-xac-dinh-quan-ly-chi-phi-dau-tu-xay-dung-307463.aspx)

Đề nghị bạn truy cập website của Sở Xây dựng Bình Định tại địa chỉ http://sxd.binhdinh.gov.vn để tham khảo về giá vật liệu xây dựng, đơn giá nhân công xây dựng, giá ca máy và thiết bị thi công, chỉ số giá xây dựng của tỉnh Bình Định.

Chúc bạn sức khỏe. (P.QLXD&VLXD)


 
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS do ITA phát triển