TRANG CH?    HỎI ĐÁP
  Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
Tìm kiếm nâng cao
  Thống kê người dùng
  Đang online:
6
  Số lượt truy cập:
1976530
Văn phòng Điện tử SXD
Địa chỉ tiếp nhận, xử lý phản ảnh về hành chính
Công bố tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008
Năng lực các phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng
Danh sách cá nhân được cấp CCHN hoạt động xây dựng
Danh sách cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề về nhà đất.
Chung cư Hoàng Văn Thụ
Hội Kiến trúc sư Bình Định
Hội Xây dựng Bình Định
Cổng thông tin điện tử Bình Định
Trang thông tin chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh
Công báo của UBND tỉnh BÌnh Định
 
HỎI ĐÁP
Vui lòng đặt câu hỏi tại đây

     2015-06-29  
 Người gửi: Nguyễn Văn Cường
 Email:
 Địa chỉ: Kv6, P. Nhơn Bình, Tp. Quy Nhơn
 Điện thoại: 0905035011
  Câu hỏi:

Chào Anh Bảo! Cho em hỏi một vấn đề về chi phí tư vấn:rn1. Theo QĐ 957/QĐ-BXD ngày 29/9/2009 của Bộ Xây dựng về việc Ban hành định mức chi phí tư vấn. Những công trình cải tạo sửa chữa chi phí Lập BC KTKT thì được nhân hệ số 1,1 hoặc 1,2. Nhưng sao hồ sơ gửi qua SXD thẩm định thì chi phí Lập BC KTKT SXD lại không tính nhân hệ số 1,1hoặc 1,2. rn2. Những công trình mà chủ đầu tư thuê tư vấn quản lý dự án. Khi thẩm định chi phí quản lý quản dự án thì SXD lại không nhân hệ số 1,1VAT 10%.rnVậy kính móng SXD giả thích để em được rõ hơn, Xin chân thành cám ơn./.

Trả lời:

Bạn Nguyễn Văn Cường thân mến, vấn đề bạn nêu Sở Xây dựng trả lời như sau :

Căn cứ theo Quyết định 957, tại điểm 3.2.2. Chi phí lập dự án đầu tư và lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật điều chỉnh trong các trường hợp sau:

- Trường hợp cải tạo, sửa chữa, mở rộng có tính toán kết nối với dây chuyền công nghệ của công trình hiện có: điều chỉnh định mức chi phí với hệ số K = 1,2.

- Trường hợp sử dụng thiết kế mẫu, thiết kế điển hình do cơ quan có thẩm quyền ban hành: điều chỉnh định mức chi phí với hệ số K = 0,80.

Trường hợp bạn nêu, báo cáo KT-KT cải tạo, sửa chữa công trình không có yếu tố "có tính toán kết nối với dây chuyền công nghệ của công trình hiện có" nên không được điều chỉnh hệ số K=1,2.

Trường hợp Chủ đầu tư không trực tiếp quản lý dự án mà thuê tư vấn quản lý dự án, khi thanh toán cho tư vấn quản lý dự án được phép điều chỉnh bổ sung thuế giá trị gia tăng của chi phí tư vấn quản lý dự án. Chi phí tăng thêm của thuế VAT lấy từ nguồn dự phòng chi của dự án. Khi thẩm định chi phí quản lý dự án là tính cho Chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án nên không tính thuế VAT.

Trần Viết Bảo

     2015-06-26   Kính gởi SXD
 Người gửi: Trần Huy Toàn
 Email: tranhuytoan07@gmail.com
 Địa chỉ: An Nhơn, BÌnh Định
 Điện thoại: 01297579408
  Câu hỏi:

Kính gởi SXD: Cho em hỏi trong hồ sơ quản lý chất lượng thi công công trình, phần nhật ký thi công và biên bản nghiệm thu. Sổ nhật ký thi công thể hiện các công việc thi công theo từng ngày, các công việc xây dựng được nghiệm thu và lập biên bản rời nghiệm thu công việc theo đúng quy định, Như vậy phần các biên bản nghiệm thu công việc và giai đoạn mình có viết lại trong sổ nhật ký và ký đầy đủ thành phành như trong biên bản rời không. Xin cảm ơn

Trả lời:

Bạn Trần Huy Toàn thân mến, các quy định về quản lý chất lượng công trình hiện nay không bắt buộc các bên liên quan lập Biên bản nghiệm thu theo mẫu. Các bên khi ký hợp đồng tự thống nhất các biểu mẫu khi nghiệm thu theo nguyên tắc thể hiện các nội dung liên quan đến công tác quản lý chất lượng ở từng công đoạn.

Việc ghi chép sổ Nhật ký thi công là việc ghi chép hàng ngày. Ví dụ ngày dd/mm/yyyy Chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu giai đoạn, hai bên thống nhất nghiệm thu bằng Biên bản rời thì Nhật ký không cần ghi lại toàn bộ nội dung Biên bản nghiệm thu mà chỉ cần ghi trong nhật ký là ngày hôm đó (dd/mm/yyyy) Chủ đầu tư đã tổ chức nghiệm thu giai đoạn (theo Biên bản số, ngày dd/mm/yyyy) là đủ.

Trần Viết Bảo

     2015-06-26  
 Người gửi: Huỳnh Văn Nam
 Email: ksnam2020@gmail.com
 Địa chỉ: 57 Hà Huy Tập
 Điện thoại: 0935461460
  Câu hỏi:

Em xin chào các Anh, Chị. Hiện tại em muốn được cấp chứng chỉ giám sát công trinh xây dựng dân dụng. Em muốn biết thủ tục làm để được cấp chứng chỉ. xin anh,chị chỉ giúp em. em xin cảm ơn

Trả lời:

Bạn Huỳnh Văn Nam thân mến, để được xét cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng xây dựng (kể cả giám sát), bạn cần đọc Thông tư 12/2009/TT-BXD hướng dẫn chi tiết về cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng. Tại Thông tư này có quy định về điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề. Nếu bạn thấy mình đủ điều kiện thì chuẩn bị hồ sơ như sau :

          1. Đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề theo mẫu tại Phụ lục số 1 của Thông tư này.

          2. Bản sao các văn bằng, chứng chỉ liên quan đến nội dung xin cấp chứng chỉ hành nghề. Bản sao chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng công trình đối với trường hợp xin cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình.

          3. Bản khai kinh nghiệm công tác chuyên môn về hoạt động xây dựng liên quan đến lĩnh vực xin cấp chứng chỉ hành nghề theo mẫu tại Phụ lục số 2 của Thông tư này. Bản khai có xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp hoặc Hội nghề nghiệp (nếu là hội viên của Hội nghề nghiệp). Người ký xác nhận phải chịu trách nhiệm về sự trung thực của nội dung xác nhận.

          4. 02 ảnh 3x4

         Lưu ý : Kinh nghiệm chỉ kê khai các công việc có liên quan đối với yêu cầu chứng chỉ giám sát : tham gia thiết kế hoặc kỹ thuật thi công các công trình thuộc lĩnh vực xin cấp chứng chỉ.

Trần Viết Bảo

     2015-06-26   Vốn xây lắp
 Người gửi: Van Binh
 Email:
 Địa chỉ: Tay giang. Tay Son
 Điện thoại: 01697753049
  Câu hỏi:

Chào a Bảo cho e hỏi: khi giá trị kinh phí cho dưới 1 tỷ thì được hiểu là giá trị xây lắp hay tổng mức đầu tư.Cảm ơn anh.

Trả lời:

Bạn Van Binh thân mến, giá trị kinh phí bố trí cho dự án rất nhiều trường hợp do người có thẩm quyền quyết định. Trường hợp quyết định bố trí kinh phí cho dự án không có nguồn nào khác (được hiểu là bố trí vốn 100%) thì giá trị vốn bố trí được hiểu là tổng mức. Trường hợp bố trí hỗ trợ từ kinh phí cấp trên và dự án có sử dụng nhiều ngồn vốn khác thì mức vốn đó không phải là tổng mức.

Đặc biệt là vốn sự nghiệp bố trí để bảo trì công trình (sự nghiệp Y tế, Giáo dục, Giao thông,...) được bố trí hàng năm, được hiểu đó là tổng mức đầu tư của dự án bảo trì (sửa chữa). Chủ đầu tư căn cứ vào mức vốn bố trí để lựa chọn những công việc nào cần thiết nhất để thực hiện và chỉ thực hiện và quyết toán trong năm, khác với vốn đầu tư xây dựng có thể bố trí vốn nhiều năm và quyết toán khi hoàn thành công trình.

Có nhiều chủ đầu tư hiểu vốn bố trí là vốn xây lắp, vậy phần còn lại trong tổng mức (chi phí tư vấn, quản lý dự án,...) Chủ đầu tư sẽ được lấy từ đâu?

Trần Viết Bảo

     2015-06-26  
 Người gửi: Nguyễn Nhật Tiến
 Email:
 Địa chỉ: 301 Bạch Đằng
 Điện thoại: 0906033579
  Câu hỏi:

Dự án PTNTTHMT-Khoản vay bổ sung do Ngân hàng PT Châu Á ADB tài trợ, tỷ lệ nguồn vốn 90%, tỷ lệ vốn đối ứng 10% trong đó tỉnh 70%, huyện 30%.rnUBND tỉnh cấp quyết định đầu tư, Sở NN&PTNN làm chủ đầu tư, Ban QLDA Thủy lợi làm đại diện chủ đầu tư.rnVậy khi trình phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán đo đạc bản đồ địa chính phục vụ công tác BT, GPMB của dự án do cấp nào tỉnh hay Sở NN&PTNT phê duyệt thiết kế và dự toán cho gói thầu trên.rnGói thầu trên do Ban QLDA Thủy lợi tổ chức lựa chọn nhà thầu.rnXin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Bạn Nguyễn Nhật Tiến thân mến, theo nội dung bạn nêu, dự án của bạn thẩm quyền phê duyệt dự án là của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở NN&PTNT là Chủ đầu tư. Căn cứ theo Luật Xây dựng 2014 có hiệu lực và Nghị định 32/2015/NĐ-CP ngày 25/3/2015 về quản lý chi phí đầu tư xây dựng đã có hiệu lực thì chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là khoản chi phí trong tổng mức đầu tư và phải do cấp quyết định đầu tư phê duyệt (trừ trường hợp được ủy quyền, phân cấp).

      Hiện tại việc ủy quyền, phân cấp quản lý dự án đầu tư xây dựng chưa được UBND tỉnh ban hành nên việc phê duyệt thiết kế và dự toán công tác đo đạ bản đồ địa chính phục vụ cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng vẫn do UBND tỉnh phê duyệt.

Trần Viết Bảo


 
  Thông báo

► Mời tham gia góp ý dự thảo Thông tư Hướng dẫn điều chỉnh giá và phương pháp điều chỉnh giá hợp đồng xây dựngDownload nội dung

► Công bố tổ chức giám định tư pháp xây dựng theo vụ việc và người giám định tư pháp xây dựng theo vụ việc trên địa bàn tỉnh. Tải nội dung

► Công bố Bảng giá Nhân công và Giá ca máy : Download Giá nhân công ,  Giá ca máy và Công văn hướng dẫn của Sở Xây dựng 502/SXD-QLXD

► Công bố Định mức Gạch không nung của UBND tỉnh Bình Định. Tải tại đây.

Mẫu "Báo cáo hiện trạng môi trường ngành xây dựng". Tải tại đây

Quy định công khai thông tin về năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng công trình. Tải nội dung

Sở Xây dựng công bố các thông tin về dự án nhà ở xã hội tại khu vực 11, đường Hoàng Văn Thụ, phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn để lựa chọn chủ đầu tư dự án. Download thông tin tại đây. Cảnh quan1; Cảnh quan2; Cảnh quan 3

        

  Văn bản mới
  ảnh hoạt động
Đánh giá mức độ hài lòng đối với dịch vụ hành chính công
Bộ Xây dựng
Báo Bình Định
Báo Xây dựng
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ XÂY DỰNG BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 32 Lý Thường Kiệt, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Tel: 056.3822882 - Fax : 056.3822882 - Email: sxd@binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN VIẾT BẢO,P.Giám đốc Sở