CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
 
     22-03-2017   gia xd
 Người gửi: tran binh
 Email: tranbinh@gmail.com
 Địa chỉ: binh dinh
 Điện thoại: 0563245678
 
Câu hỏi:

kinh hoi sxd van de sau: co ý kiến cho rằng khong nhất thiết dùng đơn giá trong thông báo giá vl để tính trong dự toán vì trong thông báo giá có nội dung: đơn giá vl nào ko phù hop thì lay theo đơn gia hóa đơn,chứng từ không theo giá thông báo. khi sxd va so tai chinh đã thônh báo giá hàng tháng thì phải áp dụng theo chứ ko phải theo hóa đơn có đúng vậy kô. vd: theo thông báo giá thì đá 2x4 250.000, đơn vị tư vấn dùng đơn giá thực tế tại địa phuong 400.000 vậy có đúng ko

Trả lời:

Chào bạn Bình. Vấn đề bạn hỏi Sở Xây dựng trả lời như sau:

Hàng tháng, Liên Sở Tài chính - Xây dựng đều tổ chức cuộc họp để rà soát sự biến động về giá của các loại vật liệu xây dựng chủ yếu trên địa bàn tỉnh để công bố thông báo giá hàng tháng. Giá vật liệu theo thông báo giá là giá đã được các nhà cung cấp, các đại lý đăng ký giá, kê khai giá theo quy định và giá khảo sát thực tế trên thị trường. Do đó, giá vật liệu trong thông báo giá hoàn toàn đảm bảo sự tin cậy trong việc tham khảo áp dụng. Tuy nhiên, trường hợp chủ đầu tư xét thấy giá vật liệu theo thông báo giá không phù hợp thì chủ đầu tư căn cứ vào giá chứng từ, hóa đơn hợp lệ phù hợp với mặt bằng giá cả thị trường để thanh toán. Vấn đề này đã được quy định rõ tại Khoản 2 Mục I Phụ lục số 4 Thông tư số 06/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng, đề nghị bạn nghiên cứu để áp dụng cho phù hợp.

P.QLXD

     22-03-2017  
 Người gửi: Dương ngọc trí
 Email: duongtrixdtayson@gmail.com
 Địa chỉ: Tây sơn, bình định
 Điện thoại: 0905095098
 
Câu hỏi:

Anh Bảo cho em hỏi: Một công trình có tổng kinh phí 410.000.000đ, UBND xã làm chủ đầu tư. Công ty em vừa thực hiện xong công tác tư vấn thiết kế, bây giờ công ty em có được làm công tác tư vấn giám sát công trình này không anh? Điều này được quy định ở nghị định, thông tư, hướng dẫn nào vậy anh? Em cảm ơn anh !

Trả lời:

Chào bạn Trí. Vấn đề bạn hỏi Sở Xây dựng trả lời như sau:

Theo quy định tại Điểm 3 Điều 2 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu thì "Nhà thầu tư vấn có thể tham gia cung cấp một hoặc nhiều dịch vụ tư vấn cho cùng một dự án, gói thầu bao gồm: Lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, lập hồ sớ thiết kế kỹ thuật, lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, tư vấn giám sát". Tuy nhiên, nhằm đảm bảo công tác tư vấn được thực hiện một cách độc lập, có sự giám sát lẫn nhau để đảm bảo chất lượng công trình thì bộ phận thiết kế và giám sát của công ty nên bố trí các cá nhân khác nhau, đảm bảo điều kiện năng lực theo quy định để thực hiện nhiệm vụ.

P.QLXD

     18-03-2017   Hồ sơ hoàn công lắp đặt điện đường đô thị
 Người gửi: Nguyễn Văn Trung
 Email: nvtrung88@gmail.com
 Địa chỉ: Tx. An Nhơn, Bình Định
 Điện thoại: 01646875305
 
Câu hỏi:

Làm hồ sơ hoàn công bên điện đường giao thông thì biên bản kiểm tra lắp đặt thiết bị lắp đặt cột điện, kéo rải cáp vặn xoắn, lắp đặt đèn cao áp, lắp đặt tủ điện thì nghiệm thu theo tiêu chuẩn nào? E bên cầu đường nên k biết vs lại e tìm trên mạng thì toàn bên dân dụng thôi. E Cảm ơn!

Trả lời:

Chuyển P.HTKT trả lời thư bạn đọc

Ban Biên tập

     18-03-2017   Phương pháp xác định giá VL đến chân công trình
 Người gửi: Phan Văn Nghĩa
 Email: nghia447@gmail.com
 Địa chỉ: Công ty TNHH TVXD Hoàng Long
 Điện thoại: 0935646447
 
Câu hỏi:

Kính chào Ban biên tập Sở xây dựng, cho em hỏi về vấn đề căn cứ theo hướng dẫn 04/HD-SXD về việc xác định giá vât liệu đến chân công trình qua trạm thu phí như sau:rnMọi vật liệu như Cát, đá các loại, xi măng phục vụ cho thi công công trình với khối lượng nhỏ thì áp dụng theo HD04 thì được, còn đối với đất đắp công trình khối lượng lớn mà áp dụng như thế thì chi phí rất cao VD: VC qua trạm 16000m3 đất với xe 10T qua trạm tính theo lượt là phải mất 590 triệu, thực tế nhà thầu chỉ mua vé qua trạm đối với trường hợp này là vé tháng chỉ tốn phí để VC 16000m3 là vài chục triệu thôi. như vậy em tính dự toán theo vé tháng hay theo số lượt mà HD 04 đã hướng dẫn./. em rất mong nhận được câu trả lời sớm, xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn Nghĩa. Vấn đề bạn hỏi Sở Xây dựng trả lời như sau:

Cước vận chuyển vật liệu đến chân công trình theo Hướng dẫn số 04/HD-SXD của Sở Xây dựng được xác định trên nguyên tắc tính đúng, tính đủ các chi phí cần thiết phải bỏ ra để đưa vật liệu về đến chân công trình. Tuy nhiên, trên thực tế cũng xảy ra một số trường hợp các phương tiện vận tải mua vé qua trạm thu phí theo tháng nên giảm được đáng kể chi phí khi qua trạm.

Vì vậy, trường hợp dự án sử dụng vật liệu lớn, thời gian vận chuyển kéo dài (trên 1 tháng) để tiết kiệm chi phí của dự án thì chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện một số việc sau:

- Tổ chức xác định cụ thể phương án vận chuyển (bao gồm: vị trí mua vật liệu; loại phương tiện vận chuyển; cung đường vận chuyển).

- Trên cơ sở khối lượng vật liệu; cấp, loại đường; tiến độ thi công; thời gian thi công xác định số lượng xe tối thiểu phục vụ thi công.

- Tính toán số lượng xe cần thiết phải mua vé tháng để xác định chi phí qua trạm.

Trên đây là gợi ý của Sở Xây dựng để bạn tư vấn giúp chủ đầu tư xác định phương án vận chuyển phù hợp, tiết kiệm.

     17-03-2017   Áp dụng giá thép hình các loại
 Người gửi: Nguyễn Kim Ngọc
 Email: ngocnk201@gmail.com
 Địa chỉ: Thị xã An Nhơn, Bình Định
 Điện thoại: 0974666784
 
Câu hỏi:

Kính chào Sở Xây dựng Bình Định!rnHiện tại trong thông báo giá vật liệu Liên sở Tài chính - Xây dựng không có thông báo giá thép hình các loại. Vậy để lập dự toán xây dựng, thì căn cứ vào đâu để áp giá thép hình. Hoặc có thể áp dụng tương tự giá thép tấm để áp vào giá thép hình có được không?rnKính mong sớm được giải đáp! Xin chân thành cám ơn!

Trả lời:

Chào bạn Ngọc. Nội dung bạn hỏi, Sở Xây dựng trả lời như sau:

Hiện nay, trong thông báo giá Liên Sở chưa có loại vật liệu thép hình do các đơn vị thực hiện kê khai giá ít kinh doanh mặt hàng mày. Trong thời gian đến, Liên Sở sẽ thực hiện khảo sát, công bố giá để các đơn vị áp dụng. Trước mắt,do thép hình các loại chủ yếu sử dụng trong các công tác lắp dựng ván khuôn, tỷ trọng trong công trình tương đối nhỏ nên bạn có thể áp dụng giá của thép hộp cho thép hình trong công tác lập dự toán.

P.QLXD

     16-03-2017   QUY HOẠCH GIAO THÔNG
 Người gửi: NGUYỄN TẤN LỘC
 Email:
 Địa chỉ: 102B Hai Bà Trưng, Quy Nhơn, Bình Định
 Điện thoại: 0983411255
 
Câu hỏi:

Kính gửi Sở xây dựngrnrnHiện nay, đường Trần Hưng Đạo từ Cầu Đôi đến ngã ba Đống Đa đã quá tải, xảy ra nhiều tai nạn giao thông, được xem là cung đường tử thần ở Quy Nhơn. Theo thông tin được biết,Tỉnh đang xây dựng tuyến đường QL19 mới để giảm tải cho tuyến đường này. Nhưng để hoàn thành tuyến QL19 mới, chắc mất vài năm nữa và người dân phải tiếp tục chịu cảnh mất an toàn khi lưu thông tuyến đường tử thần này nữa. Trong tương lai gần nên có hướng lưu thông mới cho xe tải xuống cảng Quy Nhơn. Hiện nay, Thành phố đang xây dựng 02 cầu Lê Thanh Nghị và cầu Hoa Lư, sẽ sớm hoàn thành trong năm nay. Tôi nghĩ Chính quyền nên quy hoạch xe tải xuống Cảng Quy Nhơn qua lối này, có thể làm đường 01 chiều, chiều xuống đi theo hướng: Điện Biên Phủ-Hoa Lư-Ngã ba Đông đa và chiều đi lên: ngã ba Đống Đa- Lê Thanh Nghị-Điện Biên Phủ. Quy hoạch giao thông như thế trước mắt sẽ giải quyết được vấn đề quá tải cho đường Trần Hưng Đạo, về lâu dài khi đường Điện Biên Phủ nối thông từ QL1D đến Hùng Vương có thể cho xe tải xuống Cảng theo hương này. Đây là ý kiến đóng góp của chúng tôi, mong chính quyền xem xét.

Trả lời:

Bạn Nguyễn Tấn Lộc thân mến, trước hết cảm ơn bạn đã quan tâm vấn đề chung và hỏi chúng tôi. Về quy hoạch thành phố Quy Nhơn và các dự án đang triển khai theo quy hoạch bạn đều năm rất rõ, chúng tôi không phải giải thích gì thêm. Việc tỉnh có chủ trương đầu tư cầu Lê Thanh Nghị và cầu Hoa Lư nhằm phân luồng giao thông giảm tải cho đường Trần Hưng Đạo. Việc phân luồng giao thông sẽ do Sở Giao thông vận tải thực hiện. Hy vọng như kiến nghị của bạn khi cầu Lê Thanh Nghị hoàn thành Sở Giao thông sẽ phân luồng để giảm ùn tắc ở đường Trần Hưng Đạo.

Trần Viết Bảo

     16-03-2017   Quản lý dự án
 Người gửi: Tô Thanh Hân
 Email: hoangduy2005@gmail.com
 Địa chỉ: nhơn lộc, An Nhơn
 Điện thoại: 0566535719
 
Câu hỏi:

Anh Bảo cho em hỏi:rn Theo Nghị định 59/2015/NP -CP ngày 18/6/2015 thì chủ đầu tư cấp xã không đủ trình độ năng lực QLDA có được thuê các công ty tư vấn có chức năng và năng lực QLDA để làm Quản lý dự án được không? Tổng mức đầu tư công trình bao nhiêu mới thuê tư vấn QLDA?rn

Trả lời:

Bạn Tô Thanh Hân thân mến,

Theo Khoản 2, Điều 16 Nghị định 59 quy định trường hợp dự án sử dụng vốn ngân sách, vốn nhà nước ngoài ngân sách do UBND cấp xã làm Chủ đầu tư mà không có năng lực thì được phép thuê Ban quản lý dự án chuyên ngành, ban quản lý dự án khu vực (Ban QLDA cấp huyện) thực hiện quản lý dự án theo hợp đồng ủy thác.

Trường hợp Ban quản lý dự án chuyên ngành, ban quản lý dự án khu vực không đủ điều kiện năng lực quản lý dự án thì thực hiện theo Khoản 1, Điều 20.  

Trần Viết Bảo 

     12-03-2017   Đơn giá bồi thường nhà cửa và vật kiến trúc, cây cối hoa màu
 Người gửi: võ đặng quý
 Email: vodangquy210691@gmail.com
 Địa chỉ: 24 Đặng Thành Chơn, TT Tăng Bạt Hổ , Huyện Hoài Ân, Tỉnh Bình Định
 Điện thoại: 0909759286
 
Câu hỏi:

Kính gửi Sở Xây Dựng Bình Định rnTôi tên Võ Đặng Quý gia đình tôi Nằm tại số nhà 24 Đặng Thành Chơn, TT Tăng Bạt Hổ , Huyện Hoài Ân, Tỉnh Bình Định. Ngày 06/10/2016 gia đình chúng tôi có nhận quyết định 2993/2016/QĐ-UBND huyện Hoài Ân về \"tiểu dự án Cải tạo nâng cấp, cải tạo tuyến DT.630 đoạn quốc lộ 1A - Ngã Ba Kim Sơn\". Trong quyết địh UBND huyện có dùng quyết đinh 40 và 41/ 2013/QĐ- UBND tỉnh để áp giá đền bù cho gia đình chúng tôi. Vậy giạ đình tội xịn hỏi: rn- Việc áp dụng 02 quyết định trên còn đúng hay không với các Văn bản Luật và nghị định của chính phủ hiện nay?. rn- Trong Bảng giá trị đền bù của Huyện thì có phần pền bù gia đình chúng tôi thắc mắc và không đồng ý là huyệb dùng phần chênh lệch giữa đơn giá gạch ceramic trừ đi đơn giá gạch hoa xi măng để tính giá láng nên gạch ceramic cho gia đình chúng ti.Tức lấy giá gạch ceramic - giá gạch hoa xi măng166.000 - 117.000 49.000/ m2 . Vậy theo Sở xây dựng cách tính này là nhơ thế nào? Có đúng quy định của pháp luật?.rnKính nhờ Sở xây dưng trả lời giúp gia đình phần thắc mắc này sớm.rnXin chân trịng cám ơn.rnVõ Đặng Quý

Trả lời:

Chuyển P.QLN trả lời thư bạn đọc

Ban Biên tập

     11-03-2017   Hỏi về xây dựng đơn giá trong chỉ định thầu
 Người gửi: Lê Minh Cường
 Email: cuong4al@gmail.com
 Địa chỉ: Thị trấn An Lão, huyện An Lão, tỉnh Bình Định
 Điện thoại: 0962897477
 
Câu hỏi:

Anh Bảo thân Mếm: Vừa qua Thanh Tra huyện có xuất toán đơn giá đá 1x2 của HTX Bình ĐêrnTrong đơn giá dự thầu của nhà thầu áp dụng để xây dựng đơn giá cấu thành cho một khối bê tông đá 1x2 mác 200. Tại thời điểm chào giá giá đá hợp tác xã Bình Đê báo giá cho nhà thầu cao hơn giá trong thông báo giá của Liên sơ TC-XD Bình Định. Nhưng đơn vị thanh tra của huyện Thanh Tra và đề nghị xuất toán phần chênh lệch giá giữa Thông báo giá của Liên sở TC-XD - BĐ với HTX Bình Đê. Vậy cho em hỏi như vậy việc xuất toán phần đơn giá do thanh tra huyện xuất toán là đúng không Lưu ý: Nhà thầu có báo giá của HTX và có hóa đơn giá trị giá tăng hợp lệ, nhà thầu có hởi hợp HTX Bình Đê vì sao giá cao hơn báo giá trong Thông báo giá của Liên sơ TC-XD - Bình Định vì tại thời điểm tỉnh Bình Định Đang mở rộng đường Quốc Lộ 1A nên khang hiếm đá. em mong nhận được câu trả lời của anh sớm nhất khi có thể

Trả lời:

Chào bạn Cường. Vấn đề bạn hỏi Sở Xây dựng trả lời như sau:

1. Đá xây dựng là mặt hàng thuộc danh mục các loại vật liệu bắt buộc phải thực hiện kê khai giá theo quy định của UBND tỉnh. Do đó, việc nhà cung cấp bán với giá cao hơn so với mức giá kê khai tại Sở Tài chính là vi phạm quy định về quản lý giá. Để có cơ sở xem xét xử lý đối với nhà cung cấp (HTX đá Bình Đê), đề nghị bạn cung cấp các hóa đơn chứng từ liên quan đến Sở Tài chính để kiến nghị giải quyết.

2. Đối với việc xuất toán phần giá trị chênh lệch giá đá giữa thông báo giá và hóa đơn, để giải đáp được rõ ràng thắc mắc của bạn đề nghị bạn nên nêu rõ thêm một số nội dung:

- Hình thức lựa chọn nhà thầu của chủ đầu tư: Đấu thầu hay chỉ định thầu.

- Hình thức hợp đồng: Trọn gói; đơn giá cố định; đơn giá điều chỉnh...

Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Phòng Quản lý xây dựng - Sở Xây dựng (số diện thoại 0563.823152) để trao đổi và giải đáp thắc mắc của bạn.

P.QLXD

     10-03-2017   THỦ TỤC XIN PHÉP XÂY DỰNG CẦN GẤP
 Người gửi: VÕ NGỌC NHẤT
 Email: arch.kienhat@gmail.com
 Địa chỉ: BÌNH HÒA BẮC ,ÂN HẢO ,HOÀI ÂN ,BÌNH ĐỊNH
 Điện thoại: 0988619226
 
Câu hỏi:

Chào cổng thông tin điện tử Sở Xây Dựng Bình Định ,tôi có nội dung cần hỏi gấp về lĩnh vực xin phép xây dựng như sau :rn- Xây dựng nhà tại Thôn Bình Hòa Bắc,xã Ân Hảo Đông ,huyện Hoài Ân có cần xin phép xây dựng hay không ? .Nếu có thì thủ tục cấp phép thuộc về UBND huyện cấp hay UBND xã.rn- Trường hợp đất giao quyền thì xin phép xây dựng làm như thế nào ,khi giấy chủ quyền sử dụng đất không có họa đồ vị trí và sơ đồ chỉ dẫn chính xác.rn Mong cổng thông tin điện tử giúp dùm ,tôi xin chân thành cảm ơn.rn

Trả lời:

Chuyển P.QHKT trả lời bạn đọc

Ban biên tập


 
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ XÂY DỰNG BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 32 Lý Thường Kiệt, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Tel: 056.3822882 - Fax : 056.3822882 - Email: soxd@binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN VIẾT BẢO,P.Giám đốc Sở