TRANG CHỦ    HỎI ĐÁP
  Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
Tìm kiếm nâng cao
  Thống kê người dùng
  Đang online:
11
  Số lượt truy cập:
1490874
Văn phòng Điện tử SXD
Địa chỉ tiếp nhận, xử lý phản ảnh về hành chính
Cổng thông tin điện tử Bình Định
Trang thông tin chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh
Hội Kiến trúc sư Bình Định
Hội Xây dựng Bình Định
Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định
 
HỎI ĐÁP
Vui lòng đặt câu hỏi tại đây

     2014-07-26  
 Người gửi: Nguyễn kế nhân
 Email:
 Địa chỉ: cát lâm
 Điện thoại: 0966599449
  Câu hỏi:

Anh Bảo kính mến! Em là một kỷ thuật xây dựng. vậy anh cho em hỏi. Nghị định 209 về quản lý chất lượng công trình thì có những biên bản nghiệm thu kèm theo. Nhưng nay thay đổi bằng nghị định 15/2013/NĐ-CP ngày 06/02/2013 thì không có những biên bản nghiệm thu kèm theo, vậy thì mẫu của các biên bản giờ làm theo hướng dẩn nào.rn và một vấn đề nữa: Đối với một công trình thiết kế 2 bước b1 lập thiết kế cơ sở và b2 lập báo cáo KTKT thì chi phí tư vấn tính 2 lần hay là tính chung một lần và được áp dụng hệ số theo quy định nào.vậy kính mong a bảo giải đáp giúp để e có thể hiểu biết thêm. cảm ơn a nhiều./.

Trả lời:

Bạn Nguyễn Kế Nhân thân mến, vấn đề bạn hỏi Sở Xây dựng trả lời như sau :

1. Về biên bản nghiệm thu : Nghị định 15/2013/NĐ-CP và Thông tư 10/2013/TT-BXD không quy định mẫu biên bản như Nghị định 209, nhằm đơn giản cho chủ đầu tư và nhà thầu, nhất là các dự án ODA thường họ có quy định mẫu riêng. Do vậy Bộ Xây dựng không quy định mẫu, tuy nhiên khi triển khai thi công nghiệm thu, tùy từng loại công tác nghiệm thu, nhà thầu và chủ đầu tư thống nhất mẫu thực hiện cho toàn bộ dự án (bạn có thể sử dụng mẫu quy định theo NĐ 209 miễn là chủ đầu tư thống nhất). Thành phần và nội dung công tác nghiệm thu phải tuân thủ theo quy định về công tác quản lý chất lượng công trình.

2. Về chi phí tư vấn thiết kế 2 bước : Được xác định theo Quyết định 957 của Bộ Xây dựng : Lần 1 nằm trong chi phí lập dự án (lập thiết kế cơ sở), lần 2 thiết kế bản vẽ thi công hưởng theo chi phí thiết kế 2 bước trong quyết định 957 bạn ạ.

Chúc bạn thành công.

Trần Viết Bảo

   

     2014-07-26   Hỏi về Giám sát
 Người gửi: Nguyễn Thành Luân
 Email:
 Địa chỉ: 57 Tô Hiến Thành, Quy NHơn
 Điện thoại: 0987124893
  Câu hỏi:

Kính thưa SXD! Cho em hỏi về lĩnh vực giám sát công trình dân dụng:rn Theo em được biết hiện nay nếu giám sát các công trình dân dụng, thì trong tổ giám sát cá nhân phải có chứng chỉ hành nghề giám sát về xây dưng, điện, nước. Ở Tỉnh mình hiện nay người có chứng chỉ hành nghề điện nước không nhiều, vây làm sao đáp ứng được việc ấy, với lại người KSXD khi học tập trong nhà trường cũng đã được đào đạo về lĩnh vực điện, nước. Xin cho hỏi Sở đã quy định vậy là dựa vào đâu, để em được hiểu hơn về vấn đề này? Em Xin chân thành cám ơn!

Trả lời:

Bạn Nguyễn Thành Luân thân mến, vấn đề bạn nêu Sở Xây dựng trả lời như sau :

Việc thiết kế, thi công, giám sát từng lĩnh vực chuyên ngành trong hoạt động xây dựng đều yêu cầu phải có đủ điều kiện năng lực theo quy định tại Nghị định 12/2009/NĐ-CP, Sở Xây dựng không có quy định riêng.

Trường hợp bạn nêu, nếu doanh nghiệp của bạn không đủ 10 người có chứng chỉ hành nghề các loại (tương ứng hạng 2) thì chỉ được phép giám sát công trình cấp IV, khi đã giám sát được 5 công trình cấp IV mới được giám sát công trình cấp III.

Từng chuyên ngành có yêu cầu kỹ thuật riêng, mặc dù khi đào tạo kỹ sư xây dựng có dạy phần cấp điện, cấp nước, thoát nước, thông gió, chiếu sáng,... nhưng không phải là đào tạo chuyên ngành, mà trang bị để chúng ta có khái niệm phối hợp trong thiết kế, thi công một cách đồng bộ. Cũng giống như ngành kiến trúc phải học kết cấu để khi thiết kế kiến trúc không đưa ra phương án mà khi thiết kế kết cấu không khả thi. Chỉ một số ngành có đặc điểm chung có thể thực hiện qua lại như xây dựng dân dụng, giao thông, thủy lợi có kiến thức chung về địa chất, nền móng, kết cấu,... Các chuyên ngành điện, nước,... ngày nay không phải là thiếu như bạn nói, tuy nhiên do mô hình các doanh nghiệp tư vấn ngày càng ... siêu nhỏ nên thiếu đồng bộ là điều dễ hiểu.

Trần Viết Bảo   

  

     2014-07-24   xin hoi
 Người gửi: Lê Đức Anh
 Email: ducanhanktbmt@gmail.com
 Địa chỉ: binh duong - phu my
 Điện thoại: 0936123238
  Câu hỏi:

Trước nhà tôi có hộ bà Cù Thị Bàn, sau khi giải toả đền bù để xây dựng QL1A thì nhà bà Bàn còn lại diện tích: bề ngang mặt tiền 6,4m, bề dài chiều sâu 1,3m bà Bàn không nhận tiền đền bù mà tiến hành xây dựng nhà đã xây xong, điều đáng nói là trong quá trình xây dựng bà Bàn có lấn chiếm thêm phần đất của gia đình chúng tôi. Gia đình đã báo với chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết, gia đình chúng tôi có gửi đơn khiếu nại đến Sở xây dựng Bình Định, Sở tài nguyên Môi trường, nhưng tới nay chưa thấy trả lời. Theo tôi được biết, việc xây dựng của bà Bàn là sai với Quyết định 39 của Thủ tướng chính phủ và Quyết định 41 của UBND tỉnh Bình Định. Vậy tôi xin hỏi việc xây dựng trên có trái với quy định không? nếu đúng thì căn cứ vào văn bản nào? Cơ quan nào xử lý, giải quyết đơn của gia đình chúng tôi người đứng đơn Nguyễn Thị Chí.

Trả lời:

Ông Lê Đức Anh thân mến, vấn đề ông nêu Sở Xây dựng xin trả lời như sau :

1. Về điều kiện khu đất để xây nhà :  Theo nội dung ông nêu hộ bà Cù Thị Bàn phía trước nhà ông, sau khi giải toả đền bù để xây dựng QL1A thì nhà bà Bàn còn lại diện tích: bề ngang mặt tiền 6,4m, chiều sâu 1,3m có được phép xây dựng hay không. Theo quy định tại Quyết định 39/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn thi hành điều 121 của Luật xây dựng, trong đó tại khoản 2, điều 3 của quyết định này có nêu :

"2. Đối với trường hợp một phần công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng thì được xử lý như sau:

a) Trường hợp thực hiện ngay quy hoạch xây dựng, chủ công trình xây dựng phải phá dỡ phần không phù hợp với quy hoạch xây dựng và được đền bù theo quy định của pháp luật. Phần diện tích mặt bằng khu đất còn lại được phép xây dựng nhưng phải tuân theo quy hoạch xây dựng, quy định về kiến trúc, cảnh quan của khu vực, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn xây dựng và được xử lý cụ thể như sau:

- Nếu phần diện tích đất còn lại nhỏ hơn 15 m2 có chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng nhỏ hơn 3 m thì không được phép xây dựng.

- Nếu phần diện tích đất còn lại từ 15 m2 đến nhỏ hơn 40 m2 có chiều rộng mặt tiền từ 3 m trở lên và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3 m trở lên thì được phép xây dựng không quá 2 tầng.

Căn cứ theo nội dung ông nêu thì nhà bà Bàn sau khi thực hiện GPMB phần còn lại có 1 cạnh 1,3m (<3,0m) và diện tích nhỏ hơn 15m2 thì không được phép xây dựng.

2. Việc xây dựng lại nhà bà Bàn lấn chiếm đất của gia đình ông và vấn đề xây dựng không đúng quy định, trước hết bạn báo cáo với UBND thị trấn và gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện để xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Về đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Chí đứng tên gửi Sở Xây dựng, chúng tôi đã giao Thanh tra xây dựng đội 2 kiểm tra thực tế hiện trường có báo cáo. Sau khi có báo cáo chúng tôi sẽ xem xét giải quyết đơn thư theo thẩm quyền.

 Trần Viết Bảo

Trần Viết Bảo

     2014-07-18   hỏi về chọn thầu xây dựng
 Người gửi: Lê Minh Cường
 Email: cuong4al@gmail.com
 Địa chỉ: Thị trấn An Lão, huyện An Lão, tỉnh Bình Định
 Điện thoại: 0962897477
  Câu hỏi:

Anh bảo thân mếm, em muốn hỏi về vấn đề chọn thầu theo nghị định 85 của chính phủrn Chọn thầu xây lắp các công trình dưới 500 triệu theo hình thức chỉ định thầu rút gọn nhưng chủ đầu tư yêu cầu phải có hợp đồng xây lắp tượng tự với gói thầu được chỉ định thầurnCụ thể: em có đăng ký nhận thầu công trình xây dựng: Tường rào bằng lưới B40, cổng ngõ, sân bê tông giá trị xây lắp là 350 triệu đồng doanh nghiệp không có hợp đồng thi công có quy mô tương tự có được nhận thầu không. mong anh bảo trả lời em sớm nhất khi có thể

Trả lời:

Bạn Lê Minh Cường thân mến, vấn đề bạn nêu liên quan đến hoạt động đấu thầu do Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quản quản lý Nhà nước về lĩnh vực đấu thầu, bạn có thể hỏi Sở Kế hoạch và Đầu tư để được giải thích cụ thể hơn.

Trần Viết Bảo 

     2014-07-14  
 Người gửi: Từ Hoàng Nam
 Email: hoangnamqlda.anlao@gmail.com
 Địa chỉ: Ban QLDA ĐT&XD huyện An Lão
 Điện thoại: 0563875494
  Câu hỏi:

Em xin chào anh Bảo!rnEm có một thắc mắc muốn hỏi, mong anh giải đáp giúp em!rnNăm 2013, UBND huyện có chủ trương vừa thiết kế vừa thi công để khắc phục sạt lở sau bão lụt để thông tuyến các tuyến đường giao thông trong địa bàn huyện, UBND huyện có chủ trương chỉ đạo cho Ban QLDA chỉ định thầu cho các đơn vị tư vấn, nhà thầu xây lắp vừa thiết kế vừa thi công để đẩy nhanh tiến độ và thông tuyến. Theo Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014, em có được thực hiện theo hình thức chỉ định thầu rút gọn được không? Dự thảo và thương thảo hợp đồng.

Trả lời:

Bạn Hoàng Nam thân mến, vấn đề bạn nêu có gì đó không rõ, công trình đã được huyện cho chủ trương năm 2013 vừa thiết kế, vừa thi công để khắc phục bão lụt (có tính cấp bách) thì liên quan gì đến Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 có hiệu lực từ ngày 01/7/2014?

Nếu công trình đã có chủ trương từ 2013 mà đến nay chưa triển khai thiết kế, thi công thì không còn ý nghĩa của vấn đề cấp bách nữa mà phải thực hiện theo các quy định hiện hành về đầu tư xây dựng, trong đó có việc phải thực hiện theo Nghị định 63 đến nay đã có hiệu lực. Hình thức chỉ định thầu rút gọn đối với gói thầu xây lắp theo NĐ 63 có giá trị dưới 1 tỷ đồng.

Trần Viết Bảo

 


 
  Thông báo

1. Mời các đơn vị, sở, ngành tham gia góp ý kiến về Nghị định 112/2009/NĐ-CP ngày 14/12/2009 của Chính Phủ. Ý kiến đóng góp, đề nghị gửi về Sở Xây dựng, 32 Lý Thường Kiệt. Tải nội dung tại đây

2. Thông tin về dự án Chung cư nhà ở thu nhập thấp (nhà ở xã hội) - Cao ốc Long Thịnh tại số 08 đường Tống Phước Phổ, phường Ghềnh Ráng, TP QN. Tải nội dung thông tin tại đây

3. Mời tham dự lớp bồi dưỡng chuyên môn, quản lý nhà nước về lĩnh vực Xây dựng. Tổ chức 07 ngày, khai giảng vào lúc 08 giờ, ngày 21/7/2014. Nội dung chi tiết tải tại đây

4. Về việc phổ biến Luật Xây dựng : Bộ Xây dựng trong tháng 7 và 8 sẽ tổ chức phổ biến Luật xây dựng tại Đà Nẵng 18/7, Tp HCM 25/7, Cần Thơ 28/7, Hà Nội 22/7, 4/8, 11/8, 18/8. Đối tượng tham dự : Các Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, các Ban QLDA ĐTXD, các phòng chuyên môn thuộc huyện, thị xã, thành phố,... Thông tin chi tiết tại Thông báo số 254 của Cục Quản lý Hoạt động xây dựng. Dowload tại đây

5. Góp ý dự thảo "Quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng giữa Sở Xây dựng với UBND các huyện, thị xã, thành phố". Nội dung tải tại đây  

6. Góp ý dự thảo "Đề án kiện toàn cơ cấu tổ chức, hoạt động Thanh tra Sở Xây dựng". Nội dung tải tại đây

7. Sở Xây dựng công bố các thông tin về dự án nhà ở xã hội tại khu vực 11, đường Hoàng Văn Thụ, phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn để lựa chọn chủ đầu tư dự án. Download thông tin tại đây. Cảnh quan1; Cảnh quan2; Cảnh quan 3

 

        

  ảnh công trình
  Văn bản mới
  Tin Vắn

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 634/QĐ-BXD ngày 06/6/2014 của Bộ Xây dựng về Suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp bộ phận kết cấu công trình năm 20013.

Tải nội dung tại đây

Chung cư Hoàng Văn Thụ
Danh sách cá nhân được cấp CCHN hoạt động xây dựng
Danh sách cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề về nhà đất.
Năng lực các phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng
Bộ Xây dựng
Báo Bình Định
Báo Xây dựng
Công báo của UBND tỉnh BÌnh Định
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ XÂY DỰNG BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 32 Lý Thường Kiệt, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Tel: 056.3822882 - Fax : 056.3822882 - Email: sxd@binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN VIẾT BẢO,P.Giám đốc Sở