CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
 
     21-10-2016  
 Người gửi: Lê Văn Thoại
 Email:
 Địa chỉ: Kv 5 - Nhơn Phú - Quy Nhơn
 Điện thoại: 0905581138
 
Câu hỏi:

Anh Bảo. Cho em hỏi về vấn đề về tư vấn quản lý dự án.rnTheo Nghị định 59. Hiện nay các công ty tứ vấn tư nhân thì có được làm quản dự án không hả anh Bảo?

Trả lời:

Bạn Lê Văn Thoại thân mến, các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động tư vấn quản lý dự án (nói chung) được phép hoạt động tư vấn quản lý dự án cho các chủ đầu tư không thuộc đối tượng phải thuê Ban quản lý dự án chuyên ngành, Ban quản lý dự án khu vực theo quy định của Luật Xây dựng 2014.

Trần Viết Bảo

     20-10-2016  
 Người gửi: Trí
 Email:
 Địa chỉ: Quy Nhơn
 Điện thoại: 0909.953.239
 
Câu hỏi:

Trước tiên tôi xin cảm anh Bảo đã trả lời câu hỏi ngày 22/9/2016 về thẩm quyền phê duyệt dự toán chuẩn bị đầu tư là \\\"người đứng đầu chủ đầu tư hoặc người đứng đầu đơn vị được giao nhiệm vụ chuẩn bị dự án phê duyệt\\\". Tuy nhiên, ngày 11/9/2016 Bộ XD lại trả lời http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/hoi-_-dap/tham-dinh-phe-duyet-du-toan-chi-phi-dau-tu-va-thuc-hien-du-an-xay-dung.html thẩm quyền phê duyệt dự toán chuẩn bị đầu tư là \\\" người quyết định đầu tư phê duyệt.rnVậy ai là người có thẩm quyền phê duyệt DỰ TOÁN CHUẨN BỊ ĐẦU TƯ? nhờ anh trích dẫn văn bản hay quy định nào để tôi được hiểu rõ hơn.rnTôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Bạn Trí thân mến, vấn đề bạn nêu chúng tôi xin trao đổi như sau:

- Thứ nhất: Bạn có thể tìm trên Google Công văn số 1189/BXD-KTXD ngày 02/6/2015 của Bộ Xây dựng trả lời về về vấn đề có liên quan như bạn nêu.

- Thứ hai: Theo quy định hiện hành không có khái niệm dự toán chuẩn bị đầu tư và thẩm quyền người phê duyệt dự toán này. Theo quy trình đầu tư sử dụng vốn đầu tư công, trước tiên, dự án phải được cấp có thẩm quyền quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư (xác định quy mô, nguồn vốn và kế hoạch vốn, chủ đầu tư,...). Sau đó, Chủ đầu tư căn cứ quyết định chủ trương đầu tư triển khai thực hiện dự án. Đầu tiên là phải lập dự án (hoặc Báo cáo kinh tế kỹ thuật), vậy làm sao bạn lựa chọn đơn vị tư vấn lập dự án khi chưa có Kế hoạch lựa chọn nhà thầu và giá gói thầu được duyệt? Để giải quyết vấn đề này, tại Khoản 1, Điều 34 của Luật đấu thầu 2013 có quy định :

"Điều 34. Lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu

1. Căn cứ lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với dự án:

a) Quyết định phê duyệt dự án hoặc Giấy chứng nhận đầu tư và các tài liệu có liên quan. Đối với gói thầu cần thực hiện trước khi có quyết định phê duyệt dự án thì căn cứ theo quyết định của người đứng đầu chủ đầu tư hoặc người đứng đầu đơn vị được giao nhiệm vụ chuẩn bị dự án trong trường hợp chưa xác định được chủ đầu tư;"

       Hiện tại chúng tôi chưa thấy có quy định nào phê duyệt dự toán chuẩn bị đầu tư như Bộ Xây dựng đã trả lời tại công văn số 48/BXD-KTXD, ngày 30/8/2016. 

       Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu vấn đề bạn nêu, vì cùng một nội dung mà cách trả lời của Bộ Xây dựng có khác nhau.

    Trần Viết Bảo

     20-10-2016   Giá đất theo CV số 268/SXD-QL XD ngày 26/05/2015
 Người gửi: hùng
 Email: phamhungnd89@gmail.com
 Địa chỉ: Yên tiến ý yên nam định
 Điện thoại: 0942900892
 
Câu hỏi:

A/C Cho em hỏi Giá đất theo CV số 268/SXD-QL XD ngày 26/05/2015 9.000đ/m3 gồm những chi phí gì??rnEm cảm ơn

Trả lời:

Bạn Hùng thân mến, giá vật liệu đất dùng để san lấp mặt bằng hướng dẫn áp dụng tại Công văn số 268/SXD-QL XD ngày 26/05/2015  9.000đ/m3 bao gồm các chi phí sau :

- Chi phí của nhà đầu tư khai thác mỏ từ khi hình thành dự án khai thác mỏ đến khi có quyết định cấp phép khai thác mỏ của cấp có thẩm quyền (chi phí thuê tư vấn lập Đề án thăm dò, lập thiết kế khai thác mỏ, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, chi phí đền bù GPMB)

- Chi phí thuê đất hàng năm;

- Chi phí đầu tư xây dựng cơ bản mỏ;

- Phí bảo vệ môi trường;

- Thuế khai thác tài nguyên;

- Lợi nhuận của Doanh nghiệp khai thác mỏ;

Chưa bao gồm : Chi phí bốc xúc đất đổ lên phương tiện vận chuyển của người mua và vận chuyển đến chân công trình.

Trần Viết Bảo

     19-10-2016  
 Người gửi: Nguyễn Văn Tám
 Email: tamnn2010@gmail.com
 Địa chỉ: Phòng NN&PTNT huyện Tuy Phước
 Điện thoại: 0988620266
 
Câu hỏi:

Kính gửi Sở Xây dựng Bình ĐịnhrnHiện Chứng chỉ giám sát của em đã hết hạn, nhưng em đang làm cán bộ công chức, do đó em có được cấp lại chứng chỉ giám sát không?

Trả lời:

Bạn Nguyễn Văn Tám thân mến, chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng chỉ cấp cho cá nhân tham gia hoạt động xây dựng. Theo định nghĩa của Luật Xây dựng 2014, tại khoản 21, điều 3. Giải thích từ ngữ như sau : 

      21. Hoạt động xây dựng gồm lập quy hoạch xây dựng, lập dự án đầu tư xây dựng công trình, khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng, thi công xây dựng, giám sát xây dựng, quản lý dự án, lựa chọn nhà thầu, nghiệm thu, bàn giao đưa công trình vào khai thác sử dụng, bảo hành, bảo trì công trình xây dựng và hoạt động khác có liên quan đến xây dựng công trình.

      Như vậy, các "Hoạt động xây dựng" nêu trên không thuộc phạm vi công việc của công chức, do đó chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng của bạn sẽ không được xét cấp lại.

     Trần Viết Bảo

     19-10-2016  
 Người gửi: Nguyễn Thị Doan
 Email:
 Địa chỉ: tổ 32, kv4, phường quang trung, tp. qui nhơn
 Điện thoại: 0973679565
 
Câu hỏi:

Xin hỏi bảng định mức vật liệu công trình xây dựng nhà ở của sở xây dựng va văn phòng địa chính Bình định qui định

Trả lời:

Chào bạn Nguyễn Thị Doan, câu hỏi của bạn chúng tôi không rõ nội dung câu hỏi. Mời bạn đặt lại câu hỏi cho chúng tôi. Cảm ơn.

Ban Biên tập.

     15-10-2016   Thông báo giá vật liệu từ năm 2009-2011
 Người gửi: Nguyễn Văn Phương
 Email: phuongnv@wru.vn
 Địa chỉ: Hà Nội
 Điện thoại: 0945656369
 
Câu hỏi:

Kính chào Quý Sở XD.rnTôi đang cần tìm thông báo giá vật liệu từ năm 2009 đến 2011 thì tìm ở đâu vì không thấy có trên trang của Sở Xd. Nếu tôi muốn mua thì làm thế nào?rnXin Quý cơ quan trả lời tôi.rnTrân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Bạn Nguyễn Văn Phương thân mến, Thông báo giá Liên sở Tài Chính - Xây dựng do Sở Tài chính là cơ quan phát hành. Do năm 2015 Sở Xây dựng thay đổi Website nên chúng tôi không chuyển được cơ sở dữ liệu.

Các thông báo giá VLXD bạn cần giai đoạn 2009-2011 hiện Sở Tài chính đang lưu trữ, bạn cần liên hệ Sở Tài chính Bình Định để được cung cấp.

Ban Biên tập.

     14-10-2016  
 Người gửi: Nguyễn Thành Sơn
 Email: sonnguyen20121988@gmail.com
 Địa chỉ: Phù Cát, Bình Định
 Điện thoại: 0934918188
 
Câu hỏi:

Kính chào sở xây dựng. Trong quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật và kế hoạch lựa chọn nhà thầu bao gồm chi phí xây dựng và chi phí thiết bị. Vậy giờ em phải ký hợp đồng riêng cho từng chi phí hay là gộp chung được không ah. Xin cảm ơn

Trả lời:

Bạn Nguyễn Thành Sơn thân mến, việc ký Hợp đồng phần xây lắp và thiết bị chung hay riêng bạn cần căn cứ vào việc phân chia gói thầu của Chủ đầu tư và kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Theo như bạn trình bày gói thầu đã phê duyệt bao gồm cả xây lắp và thiết bị thì việc ký hợp đồng phải chung cả chi phí xây lắp và thiết bị.

Trần Viết Bảo

     13-10-2016   Chi phí thiết kế và giám sát
 Người gửi: Đỗ Vinh Quang
 Email:
 Địa chỉ: Quy Nhơn
 Điện thoại: 0914352736
 
Câu hỏi:

Kính chào sở xây dựng !rn- Cho em hỏi về chi phí thiết kế và giám sát thi công xây dựng công trình trong trường hợp vật tư tận dụng không tính giá vật liệu

Trả lời:

Bạn Đỗ Vĩnh Quang thân mến, về nguyên tắc khi tính chi phí xây dựng phải tính đúng, tính đủ cả chi phí vật liệu, nhân công và máy để hoàn thành sản phẩm xây dựng. Như vậy, chi phí thiết kế, giám sát để hoàn thành sản phẩm đó tương ứng với việc tính toán đầy đủ cả vật liệu, nhân công và máy thi công. Sau đó phần nào ai thực hiện thì tách riêng phần đó. Ví dụ : Nếu vật tư do bên A cấp (hoặc tận dụng) thì trừ phần chi phí vật tư cho bên A, nhà thầu xây lắp không phải thực hiện. Tuy nhiên, việc thực hiện tính chi phí thiết kế, giám sát khi thực hiện hợp đồng là do hai bên thương thảo. Định mức tỷ lệ nhà nước quy định là mức tối đa chủ đầu tư được phép thực hiện. 

Trần Viết Bảo

     13-10-2016   Chứng chỉ hành nghề
 Người gửi: Phạm Quang Mạnh
 Email: manhpq@tlu.edu.vn
 Địa chỉ: 124 Ngô Mây, Quy Nhơn, Bình Định
 Điện thoại: 098306983
 
Câu hỏi:

Anh Bảo cho em hỏi. Em có bằng đại học chuyên ngành Quản lý đất đâi. Vậy em có làm hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề khảo sát địa hình được không?

Trả lời:

Bạn Phạm Mạnh Quân thân mến, theo quy định về việc cấp chứng chỉ hành nghề trong hoạt động xây dựng tại Thông tư 17/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng, tại Khoảng 1, Điều 16 Trình độ chuyên môn và thời gian kinh nghiệm đối với lĩnh vực khảo sát địa hình: Cá nhân có trình độ chuyên môn được đào tạo thuộc các chuyên ngành địa chất; trắc địa hoặc chuyên ngành xây dựng, khi có đủ thời gian và kinh nghiệm thực tế,... thì được xét cấp chứng chỉ hành nghề khảo sát địa hình.

       Vậy trường hợp bạn có chuyên ngành đào tạo là đại học Quản lý đất đai, không thuộc đối tượng được xét cấp chứng chỉ hành nghề khảo sát địa hình.

      Trần Viết Bảo

     07-10-2016   quyết định đầu tư
 Người gửi: NguyễnThành Đạt
 Email: thanhdat.tckhal@gmail.com
 Địa chỉ: Phòng Tài chính - Kế hoạch An Lão
 Điện thoại: 0986450540
 
Câu hỏi:

Chào các anh chị sở XD, mong các anh chỉ giải thích giúp em câu hỏi: Theo quy định của luật đầu tư và điều 27 nghị định 77/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015 có quy định: đối với các công trình khởi công mới thì phải có quyết định đầu tư trước ngày 31/10 của năm trước năm kế hoạch. Vậy cho em hỏi quyết định đầu tư đối với công trình nhóm C dưới 15 tỷ có phải là quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật khôngrn

Trả lời:

Bạn Nguyễn Thành Đạt thân mến, Quyết định phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật là trường hợp đặc biệt của quyết định đầu tư.

Tóm lại, đối với các dự án đầu tư công đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, đến ngày 31/10 hàng năm chưa được phê duyệt Dự án đầu tư hoặc Báo cáo Kinh tế - kỹ thuật sẽ không được xem xét bố trí vốn cho năm sau.

Trần Viết Bảo


 
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ XÂY DỰNG BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 32 Lý Thường Kiệt, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Tel: 056.3822882 - Fax : 056.3822882 - Email: soxd@binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN VIẾT BẢO,P.Giám đốc Sở