CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
 
     12-01-2017  
 Người gửi: Minh
 Email:
 Địa chỉ: Tây Sơn
 Điện thoại: 0977647158
 
Câu hỏi:

Tôi có thửa đất mặt đường đô thị với diện tích 5mx20m được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có chỉ giới xây dựng cách tim đường là 7m. Tuy nhiên, theo quy hoạch điều chỉnh mở rộng đường thì chỉ giới xây dựng mới cách tim đường là 10m. Như vậy, phần diện tích đất 5m x 3m phía trước của tôi nằm trong phần giải tỏa mở rộng đường. Nay tôi có nhu cầu xây dựng nhà ở thì có được xây dựng trên phần diện tích 5m x 3m này không?

Trả lời:

Theo như bạn trình bày, phần hiện trạng đất ở códiện tích (5m x 3m) phía trước của bạn thuộc phạm vi mở rộng đường Đô Đốc Bảo, tuy nhiên việc mở rộng đường này hiện nay chưa thực hiện, thì áp dụng theo quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 4 Quyết định số 19/2016/QĐ-UBND ngày 26/02/2016 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định về cấp Giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Định quy định: “Đối với công trình, nhà ở hiện hữu nằm trong phạm vi quy hoạch lộ giới của các tuyến đường trong đô thị đã được phê duyệt và công bố lộ giới nhưng chưa có kế hoạch thực hiện mở rộng đường thì được phép sửa chữa, cải tạo nhưng không làm tăng quy mô diện tích. Nếu hiện trạng là đất trống, không cho phép xây dựng mới công trình, nhà ở; chỉ cho phép xây dựng lại hàng rào, cổng ngõ.”

Như vậy, đối chiếu với các quy định trên, phần hiện trạng đất ở diện tích (5m x 3m) phía trước của bạn chỉ được phép xây dựng lại hàng rào, cổng ngõ.

     10-01-2017   Thẩm định
 Người gửi: Võ Văn Thọ
 Email: thovovan21@gmail.com
 Địa chỉ: Nhơn Hưng, An Nhơn, Bình Định
 Điện thoại: 0985317972
 
Câu hỏi:

Anh Bảo cho em hỏi theo quy định tổng công trình trong đó chi phí xây lắp + đầu tư xây dựng+CP khác + Dự phòng chi+ GPMB trên 15 tỉ phải gửi sở xây dựng thẩm định phải không Anh?

Trả lời:

Bạn Võ Văn Thọ thân mến, theo Quyết định 11/2015/QĐ-UBND ngày 30/6/2015 quy định về việc ủy quyền, phân cấp và phân công trách nhiệm thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng; thẩm định thiết kế, dự toán xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh tại điều 5, điều 6  quy định như sau :

         Phòng có chức năng quản lý xây dựng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện (được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giao nhiệm vụ thẩm định dự án đầu tư xây dựng) đáp ứng yêu cầu quy định tại Điều 7 của Quy định này, được chủ trì thẩm định dự án chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật (trừ các dự án công trình hồ, đập), với cấp công trình từ cấp III trở xuống do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã quyết định đầu tư.

         Như vậy, bằng phương pháp loại trừ ta thấy thẩm quyền thẩm định của các Sở xây dựng chuyên ngành gồm các dự án :

              - Thẩm quyền phê duyệt của Chủ tịch UBND tỉnh (không quy định mức vốn);

              - Thẩm quyền phê duyệt của Chủ tịch UBND cấp huyện đối với dự án có Tổng mức đầu tư từ 15 tỷ trở lên (phải lập dự án chứ không phải Báo cáo KT-KT), hoặc dự án dưới 15 tỷ nhưng cấp công trình là cấp II (cấp I do các Bộ thẩm định). 

       Trần Viết Bảo

     04-01-2017   Giấy phép đo đạc bản đồ
 Người gửi: Lê Đình Vượng
 Email: vuongledinh4@gmail.com
 Địa chỉ: Bình Định
 Điện thoại: 01693735139
 
Câu hỏi:

Kính gửi: Sở Xây dựng Bình ĐịnhrnEm xin phép hỏi: Đối với những công trình nhỏ, đơn giản, xây dựng theo chương trình kiên cố hóa kênh mương, bê tông giao thông nông thôn… Chỉ có đo vẽ trắc dọc, cắt ngang địa hình để phục vụ cho công tác thiết kế, tính toán khối lượng công trình, thì tổ chức tham gia đo đạc này có phải có giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Nghị định 45/2015/NĐ-CP, ngày 06/5/2015 về hoạt động đo đạc và bản đồ không? rnEm rất mong nhận được câu trả lời từ Quý sở.rnEm xin chân thành cảm ơn.rn

Trả lời:

Bạn Lê Đình Vượng thân mến:

Qua nghiên cứu vấn đề bạn hỏi, rà soát quy định của Nghị định số 45/2015/NĐ-CP, ngày 06/5/2015 của Chính phủ về hoạt động đo đạc và bản đồ, tại Điều 9, quy định “Các tổ chức khi hoạt động dịch vụ đo đạc và bản đồ quy định tại Điều 10 Nghị định này phải có giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp”.

Đối chiếu Điều 10, Nghị định số 45/2015/NĐ-CP về danh mục các hoạt động và đo đạc bản đồ phải có giấy phép thì nội dung thực hiện khảo sát của bạn nằm trong danh mục. Do vậy, bạn cần phải có giấy phép hoạt động đo đạc bản đồ theo quy định.

 

P QHKT SXD.

     03-01-2017   Thi cứng chỉ hành nghề
 Người gửi: Đoàn Thanh Hà
 Email: doanhann@gmail
 Địa chỉ: Công ty Tư Vấn Công Trình Châu Á Thái Bình Dương
 Điện thoại: 0965550745
 
Câu hỏi:

Kính thưa Sở Xây dựng, theo thông báo 393 của Sở mình thì chứng chỉ hành nghề của em đã hết hạng vào ngày 31/12/2016 rồi mà em chưa thấy Sở mình thông báo gia hạng hay tổ chức thi vậy khi nào Sở tổ chức thi vậy anh hay có gia hạng thêm không anh. Em cảm ơn.

Trả lời:

Chuyển P.QLXD trả lời thư bạn đọc

Ban Biên tập

     31-12-2016   hướng dẫn lập bảng tổng hợp kinh phí quyết toán
 Người gửi: trương thị mỹ thư
 Email: mythu.xd@gmail.com
 Địa chỉ: 71 Trần Anh Tông - tp Quy Nhơn
 Điện thoại: 0936802649
 
Câu hỏi:

Kính gửi Sở xây dựng!rn Xin Sở xây dựng cho em hỏi. Em đang làm hồ sơ quyết toán cho công trình. Công trình có giá trị Hợp đồng là 2 tỷ, giá trị quyết toán cuối cùng là 1,9 tỷ. Phần chênh lệch 100 triệu bị trừ ra không có trong khối lượng dự toán ký hợp đồng ban đầu, nhưng do lỗi thi công nên Chủ đầu tư tự khắc phục và trừ vào tiền quyết toán. Nhà thầu chỉ có hồ sơ chứng minh giá trị 100 triệu mà Chủ đầu tư đã trừ nhưng không có hóa đơn cho phần việc này. Như vậy, khi làm bảng khối lượng chi tiết cho giá trị quyết toán, thì giá trị 100 triệu này em phải thể hiện như thế nào trong bảng tổng hợp kinh phí. rnKính nhờ Sở xây dựng hướng dẫn giúp.rnTrân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Bạn Mỹ Thư kính mến!

Về vấn đề bạn hỏi, qua trao đổi trực tiếp với bạn, Sở Xây dựng trả lời như sau:

1. Đối với các khối lượng đã thi công, Chủ đầu tư thực hiện thanh toán theo các hợp đồng đã ký kết giữa 2 bên là phù hợp quy định. Tuy nhiên, do có một số công việc nhà thầu thi công thực hiện chưa đạt theo yêu cầu của chủ đầu tư và giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công có thỏa thuận giao cho chủ đầu tư tổ chức khắc phục các công việc thi công chưa đạt, sau đó nhà thầu thi công sẽ thanh toán lại chi phí này.

Vì vậy, việc chủ đầu tư trừ lại 100 triệu (tiền khắc phục các tồn tại) theo hợp đồng ký kết là đúng theo thỏa thuận giữa 2 bên.

2. Đối với phần việc chủ đầu tư tổ chức thực hiện khắc phục (100 triệu) công ty của bạn nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các hóa đơn, chứng từ liên quan để lưu hồ sơ và trong bảng tổng hợp kinh phí bạn chỉ thể hiện tên công việc và giá trị tổng của công việc đó (100 triệu).

P.QLXD

     29-12-2016   Báo cáo hoàn công của tư vấn giám sát, nhà thầu xây dựng
 Người gửi: Lê Đình Vượng
 Email: vuongledinh4@gmail.com
 Địa chỉ: Bình Định
 Điện thoại: 01693735139
 
Câu hỏi:

Kính gửi: Sở xây dựng Bình ĐịnhrnEm xin phép hỏi: rn1. Quy định hiện nay về công tác quản lý chất lượng xây dựng thì: Tư vấn giám sát thi công xây dựng, nhà thầu thi công xây dựng có phải lập báo cáo hoàn thành công trình để đưa vào hồ sơ QLCL không?rn2. Phiếu Kết quả thí nghiệm vật liệu của phòng LAS, tư vấn giám sát thi công, nhà thầu có phải ký không?rnEm xin trân trọng cảm ơn Quý Sở.

Trả lời:

1. Về đối tượng phải lập báo cáo hoàn thành công trình:

- Chủ đầu tư phải lập báo cáo hoàn thành gửi về cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra công tác nghiệm thu khi hoàn thành thi công xây dựng hạng mục công trình, công trình xây dựng đưa vào sử dụng theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Thông tư số 26/2016/TT-BXD ngày 26/10/2016 Quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

2. Về nội dung của phiếu kết quả thí nghiệm:

- Theo nội dung tại Khoản 7, Điều 5 Thông tư số 06/2011/TT-BXD ngày 21/6/2011 Sửa đổi, bổ sung một số điều quy định về thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng; kiến trúc, quy hoạch xây dựng thực thi Nghị quyết số 55/NQ-CP ngày 14/12/2010 của Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Xây dựng thì phiếu kết quả thí nghiệm chỉ cần chữ ký và con dấu của: “nhân viên thí nghiệm và trưởng phòng thí nghiệm” và “người có thẩm quyền và dấu pháp nhân của cơ sở quản lý phòng thí nghiệm”. Như vậy đại diện tư vấn giám sát thi công và nhà thầu thi công không cần phải ký vào phiếu kết quả thí nghiệm nhưng vẫn phải có ghi chu họ tên tại phần thông tin phiếu kết quả thí nghiệm.

     27-12-2016   cap chung chi hanh nghe
 Người gửi: Nguyễn Trần Hảo
 Email: nguyenhaokt5a@gmail.com
 Địa chỉ: Nhơn Bình - Quy Nhơn - Bình Định
 Điện thoại: 0934853457
 
Câu hỏi:

em tốt nghiệp kỹ sư chuyên ngành công nghê kỹ thuật xây dựng.Hiện tại em đang thi công các công trình về nông nghiệp phát triển nông thôn vậy giờ e xin cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công hoàn thiện các công trình nông nghiệp phát triển nông thôn được không

Trả lời:

Chuyển A.Trung trả lời

     27-12-2016   thi công trên cột anten cao dưới 100m
 Người gửi: lương ngọc kiên
 Email: luongngockienth@gmail.com
 Địa chỉ: đài truyền hình Mường Lay- Điện Biên
 Điện thoại: 0965660048
 
Câu hỏi:

tôi có một câu hỏi xin được hỏi như sau: Cơ quan tôi muốn thuê người lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng trên cột anten truyền hình.Nhưng không biết áp dụng mức như thế nào để áp dụng mà trả công thuê người làm. xin cảm ơn

Trả lời:

Chào bạn Kiên!

Sở Xây dựng trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo thông tin cá nhân của bạn thì hiện bạn đang công tác tại Đài truyền hình Mường Lay - Điện Biên, do đó việc đầu tư lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng cột anten truyền hình của đơn vị bạn là từ nguồn vốn nhà nước. Theo quy định thì công trình này phải thực hiện quản lý đầu tư theo Luật đầu tư công. Cụ thể:

- Đơn vị phải lập báo cáo đầu tư trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

- Lựa chọn đơn vị tư vấn phù hợp về điều kiện năng lực theo quy định tại Nghị định 59/2015/NĐ-CP của Chính phủ để thiết kế công trình.

Chi phí chi trả cho việc thuê đơn vị tư vấn và lập chi phí xây dựng công trình tuân thủ theo quy định của Nghị định số 32/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý chi phí xây dựng công trình.

Trên đây là trả lời của Sở Xây dựng để bạn nghiên cứu áp dụng cho phù hợp.

P.QLXD

     24-12-2016   Giá ca máy 5180/UBND-KT
 Người gửi: Cao Quốc Hiệp
 Email: cqhiepgtvt@gmail.com
 Địa chỉ: Tp Quy Nhơn
 Điện thoại: 0934160655
 
Câu hỏi:

Theo công bố đơn giá ca máy 5180/UBND-KT của UBND tỉnh Bình Định, đối với vùng nước mặn, nước lợ thì định mức chi phí khấu hao, sửa chữa điều chỉnh với hệ số 1,05 nhưng công bố giá không có chi tiết các chi phí này nên khi lập dự toán cho các công trình trong vùng nước mặn, nước lợ TVTK không có cơ sở để tính điều chỉnh. Đề nghị Sở Xây dựng công bố bổ sung các chi phí này và nguyên giá ca máy trong bảng giá ca máy.Xin cảm ơn.

Trả lời:

Bạn Cao Quốc Hiệp thân mến, việc quy định áp dụng đối với máy thi công làm việc ở vùng nước mặn, nước lợ thì định mức chi phí khấu hao, sửa chữa điều chỉnh với hệ số 1,05 đã được hướng dẫn tại mục III. Hướng dẫn áp dụng của Bảng giá ca máy và thiết bị thi công. Bạn vào mục Định mức - Đơn giá để Download tài liệu Bảng giá ca máy và thiết bị thi công bạn nhé.

Điều kiện môi trường nước mặn, nước lợ như thế nào để được áp dụng bạn xem chi tiết ở hướng dẫn. Chúng tôi sẽ cập nhật bổ sung thông tin nguyên giá để tính chi phí khấu hao, sửa chữa khi tính ảnh hưởng nước mặn, nước lợ.

 Trần Viết Bảo

     23-12-2016   Cấp chứng chỉ
 Người gửi: Nguyễn Đức Tin
 Email: tindtxd@gmail.com
 Địa chỉ: KV2, Phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn
 Điện thoại: 0935298297
 
Câu hỏi:

Kính thưa Sở Xây dựng, trước kia em học tốt nghiệp kỹ sư Xây dựng công trình, hiện nay em đang giám sát viên thi công công trình cầu đường, vậy em có đủ năng lực để cấp chứng chỉ giám sát thi công cầu đường được không?

Trả lời:

Bạn Nguyễn Đức Tin thân mến, theo Luật xây dựng hiện hành không có quy định giám sát viên khi hành nghề giám sát mà chưa có chứng chỉ hành nghề. Mặt khác, bạn lại đang giám sát cái mà bạn chưa được học (học Xây dựng mà giám sát Giao thông). Bạn có biết bạn đang vi phạm pháp luật về xây dựng ?

Bạng dừng ngay việc giám sát này bạn nhé.

Theo quy định hiện hành, để được cấp chứng giám sát thi công lĩnh vực nào đó về xây dựng trước hết bạn phải tham gia thiết kế (người thực hiện tính toán và vẽ chứ không phải chủ trì) hoặc tham gia làm kỹ thuật thi công cho doanh nghiệp nào đó (lúc này bạn có thể làm kỹ thuật cho công trình Giao thông hoặc Thủy lợi). Về điều kiện để được xem xét tham gia thi sát hạch về thời gian phải tham gia hoạt động xây dựng tối thiểu 3 năm hoặc 5 công trình đã hoàn thành.

Trần Viết Bảo


 
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ XÂY DỰNG BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 32 Lý Thường Kiệt, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Tel: 056.3822882 - Fax : 056.3822882 - Email: soxd@binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN VIẾT BẢO,P.Giám đốc Sở