CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
 
     26-07-2016  
 Người gửi: dang thi thuy
 Email:
 Địa chỉ: phu cat, binh dinh
 Điện thoại: 01665869101
 
Câu hỏi:

cho e hỏi dự án chung cư Hoàng Văn Thụ tai phường Quang Trung khi nào triển khai vậy ạ? thời gian để đăng ký mua ạ?

Trả lời:

Chào bạn Dang Thi Thuy.

Chung cư Hoàng Văn Thụ, tại phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn hiện do Công ty cổ phần Xây dựng hạ tầng đô thị và giao thông làm chủ đầu tư. Theo tiến độ sẽ khởi công trong quý III/2016, hoàn thành quý IV/2017. Việc đăng ký mua có thể trong quý III/2016.

P.QLN

     26-07-2016   Cấp phép xây dựng
 Người gửi: Nguyễn Văn Kiên
 Email: nguyenkiencd@gmail.com
 Địa chỉ: thành phố Quy Nhơn
 Điện thoại: 0984967411
 
Câu hỏi:

Chào Ban biên tập: Em có câu hỏi này nhờ ban biên tập trả lời giúp em nha: Trước đây cấp phép xây dựng công trình tôn giáo thì hồ sơ xin cấp phép xây dựng cần phải thẩm duyệt của cơ quan phòng cháy chữa cháy. Nhưng theo Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 thì cấp phép xây dựng công trình tôn giáo hồ sơ xin phép có cần phải thẩm duyệt của cơ quan phòng cháy chữa cháy không? em xin cảm ơn, chúc Ban biên tập sức khỏe!

Trả lời:

Bạn Nguyễn Văn Kiên thân mến, hồ sơ xin cấp phép xây dựng theo Thông tư 15/2016/TT-BXD quy định tại khoản 1 điều 8 đối với công trình xây dựng không theo tuyến đều quy định chung cho tất cả các loại công trình không riêng gì tôn giáo, không yêu cầu thành phần hồ sơ phải có văn bản thẩm duyệt PCCC. Điều đó không có nghĩa là không thẩm duyệt PCCC, mà việc thẩm duyệt PCCC được thực hiện ở bước thẩm định hồ sơ thiết kế của cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.

Khi nộp hồ sơ xin phép xây dựng hồ sơ gồm: 1) Đơn đề nghị cấp phép xây dựng (theo mấu), 2) Giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai, 3) Bản sao 2 bộ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng (bao gồm bản vẽ đã được thẩm định, kể cả thẩm duyệt về PCCC).

Theo quy định, bạn có thể gửi hồ sơ xin phép trực tiếp đến bộ phận 1 cửa của cơ quan cấp phép hoặc gửi file (tệp) qua cổng tiếp nhận hồ sơ điện tử (trường hợp này Sở Xây dựng Bình Định chưa thực hiện do chờ phần mềm dùng chung liên thông Sở TTTT đang triển khai).

Trần Viết Bảo

     20-07-2016   Đơn giá khảo sát xây dựng
 Người gửi: Nguyễn Việt Trung
 Email: viettrung21091993@gmail.com
 Địa chỉ: 55 Ngô Mây, P.Nguyễn Văn Cừ, TP.Quy Nhơn
 Điện thoại: 01645718699
 
Câu hỏi:

Kính gửi: Sở xây dựng Bình Định cho em xin hỏi: muốn tải đơn giá khảo sát xây dựng của Tỉnh mình thì có thể tải ở đâu? nếu không có thì được áp dụng với các đơn giá nào khác. em xin cảm ơn ạ!

Trả lời:

Bạn Nguyễn Việt Trung thân mến, về các đơn giá xây dựng tỉnh Bình Định nói chung do dung lượng file cơ sở dữ liệu rất lớn, cổng thông tin điện tử của Sở phụ thuộc vào máy chủ của Trung tâm thông tin của tỉnh nên không tải lên được. 

Nếu bạn sử dụng phần mềm dự toán ETA là đơn vị đối tác của Sở xây dựng Bình Định, bạn sẽ dowload được tất cả các file cơ sở dữ liệu định mức, đơn giá, giá nhân công, giá máy và thiết bị thi công của tỉnh Bình Định.

Bạn không được phép sử dụng đơn giá của tỉnh khác. Bạn có thể nhờ các đơn vị tư vấn trên địa bàn Quy Nhơn tra cứu giúp bạn đơn giá. Hoặc bạn có thể gửi nội dung công việc và khối lượng đến Sở Xây dựng chúng tôi sẽ tra cứu đơn giá giúp bạn.

Chúc bạn thành công.

Trần Viết Bảo

     17-07-2016   Hỏi về xác định giá gói thầu theo Thông tư 06/2016
 Người gửi: Lê Minh Cường
 Email: cuong4al@gmail.com
 Địa chỉ: TT. An Lão, huyện An Lão, tỉnh Bình Định
 Điện thoại: 0962.897.477
 
Câu hỏi:

Trước khi đặt câu hỏi em xin chúc anh Bảo và Ban biên tập sức khỏe, thành đạt:rnVừa qua Sở xây dựng có thẩm định dự toán theo Thông tư 06/2016 của Bộ xây dựng trong đó có tách phần chi phí xây dựng và chi phí hạng mục chung. Theo Thông tư 06/2016/TT-BXD. Chi phí hạng mục chung gồm 2 chi phí: Chi phí láng trại 1% và chi phí khối lượng không xác định từ thiết kế là 2,5% công trình dân dụng theo bảng 2.4 TT06/2006/TT-BXD và chi phí dự phòng. Trong quá trình chủ đầu tư trình cơ quan thẩm định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật và kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Khi xác định giá gói thầu xây lắp có cộng 3 khoản mục chi phí: Chí phí xây dựng+ Chi phí hạng mục chung+ chi phí dự phòng. Nhưng khi cơ quan phê duyệt chỉ lấy chi phí xây dựng. Còn chi phí hạng mục chung với chi phí dự phòng không đưa vào giá gói thầu. em có giải thích xác định giá gói thầu như thế là không đúng theo quy định. Nhưng cơ quan phê duyệt nói Sở xây dựng không đưa chi phí hạng mục chung và trong dự toán và không rõ ràng. Cơ quan phê duyệt có quyền bỏ chi phí hạng mục chung và chi phí dự phòng là đúng với Quy định. Theo em được hiểu: Chi phí dự phòng có thể bỏ trong quá trình phê duyệt giá gói thầu nếu công trình thi công trong thời gian dưới 1 năm và xác định chính xác khối lượng, không có khối lượng phát sinh. Còn chi phí hạng mục chung láng trại 1%, Còn chi phí không xác định từ thiết kế 2.5% .Mà không đưa vào giá gói thầu là sai với Quy định hiện hành phải không anh. Em Mong nhận được câu trả lời của anh sớm nhất khi có thể. Chân thành cảm ơn anh!

Trả lời:

Bạn Lê Minh Cường thân mến, vấn đề bạn nêu về dự toán giá gói thầu khi phê duyệt kế hoạch đấu thầu là hoàn toàn đúng tinh thần của Thông tư 06/2016/TT-BXD.

Trong tổng hợp đuôi dự toán xây lắp theo TT 06/2016/TT-BXD bỏ trực tiếp phí khác và chi phí lán trại, các khoản chi phí này đưa vào hạng mục chung gồm chi phí lán trại và chi phí khối lượng không xác định được từ thiết kế (giống trực tiếp phí khác trước đây).

Cơ cấu dự toán gói thầu sẽ bao gồm : Chi phí xây dựng + Chi phí hạng mục chung + Chi phí dự phòng.

Trách nhiệm của chủ đầu tư khi trình phê duyệt kế hoạch đấu thầu phải xác định dự toán gói thầu, khi kế hoạch đấu thầu được phê duyệt phải phê duyệt giá gói thầu. Khi phê duyệt giá gói thầu cần cân nhắc các khoản chi phí theo điều kiện thực tế. Ví dụ có thể giảm chi phí lán trại nếu công trình sửa chữa, nhà thầu được chủ đầu tư cho phép sử dụng công trình hiện có để làm lán trại; giảm chi phí dự phòng cho yếu tố khối lượng nếu khối lượng xác định chắc chắn không có phát sinh và giảm chi phí dự phòng cho yếu tố trượt giá sau khi xác định chính xác tiến độ thi công và tính lại trượt giá theo chỉ số giá theo hướng dẫn số 20/HD-SXD.

Nếu cơ quan thẩm định kế hoạch đấu thầu cắt giảm  Chi phí hạng mục chung và Chi phí dự phòng như bạn nêu là không đúng quy định của Nghị định 32/2015/NĐ-CP về quản lý chi phí trong đầu tư xây dựng.

Trần Viết Bảo

     14-07-2016  
 Người gửi: Bùi Thanh Phong
 Email:
 Địa chỉ: 23, Lê Hồng Phong, Quy Nhơn
 Điện thoại: 0976194337
 
Câu hỏi:

Chào anh Bảo, Theo NĐ32/2015/NĐ-CP Về Quản lý chi phí dự án ĐTXD, có quy định về xử lý chuyển tiếp tại điều 37 của NĐ. Có điều là dự án chia 3 giai đoạn phê duyệt năm 2014 nhưng đã thực hiện thiết kế và thi công được giai đoạn 1 theo NĐ 112/2009/NĐ-CP. Còn lại 2 giai đoạn bây giờ triển khai thiết kế BVTC, nhưng lại có Quyết định điều chỉnh 2 giai đoạn tiếp theo thành 1 giai đoạn thực hiện trong năm 2016QĐ điều chỉnh phân kỳ lại do UBND tỉnh phê duyệt ở năm 2016, mà trong QĐ lại căn cứ theo NĐ 32/2015/ND-CP. Vậy cho e hỏi anh Bảo giai đoạn bây giờ làm theo NĐ nào? E cảm ơn!

Trả lời:

Bạn Bùi Thanh Phong thân mến, theo nội dung bạn nêu, dự án đã có quyết định điều chỉnh năm 2016 cho giai đoạn sau và căn cứ theo Nghị định 32/2015/NĐ-CP để phê duyệt dự án, do vậy việc quản lý chi phí của dự án sẽ được thực hiện theo Nghị định 32/2015/NĐ-CP

Trần Viết Bảo

     11-07-2016   Điều kiện làm chỉ huy trưởng công trường
 Người gửi: Trần Thanh Hoàng
 Email: hoangminhtinh4@gmail.com
 Địa chỉ: Bình Định
 Điện thoại: 0935041362
 
Câu hỏi:

Kính gửi: Sở xây dựng Bình ĐịnhrnTôi xin hỏi: Theo quy định mới về chức danh chỉ huy trưởng CHT công trường Tại Điều 53 của NĐ59/2015/NĐ-CP thì CHT phải có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát TVGS hoặc chứng chỉ hành nghề an toàn lao động ATLĐ.rnvậy tôi xin hỏi Chứng nhận CHT công trường đã học ở những năm trước NĐ59/2015/NĐ-CP ra đời, nay có còn sử dụng được không ? có thay thế được chứng chỉ hành nghề TVGS hoặc chứng chỉ hành nghề ATLĐ?rnTrân trọng cảm ơn Quý Sở.

Trả lời:

Bạn Trần Thanh Hoàng thân mến, chứng nhận và chứng chỉ hành nghề là 2 loại giấy tờ khác nhau. Giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo là giấy chứng nhận của cơ sở đào tạo xác nhận bạn đã học một chuyên đề nào đó, còn chứng chỉ hành nghề hoạt động một lĩnh vực vào đó trong hoạt động xây dựng phải do Sở Xây dựng/Bộ xây dựng cấp.

Theo quy định tại điều 53 Nghị định 59/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện đối với Chỉ huy trưởng công trường : Cá nhân đảm nhận chức danh Chỉ huy trưởng công trường (theo hạng I, II, III) phải có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công xây dựng hoặc chứng chỉ hành nghề an toàn lao động có hạng tương ứng với cấp công trình được phép làm chỉ huy trưởng.

Như vậy, Giấy chứng nhận Chỉ huy trưởng công trường mà bạn nêu không được phép sử dụng để làm Chỉ huy trưởng công trường theo quy định của Nghị định 59/2015/NĐ-CP.

Trần Viết Bảo

   

     04-07-2016  
 Người gửi: Đỗ Trọng Tuấn
 Email:
 Địa chỉ: Nhơn Thọ, An Nhơn, Bình Định
 Điện thoại: 0935234007
 
Câu hỏi:

Chào a bảo, cho e hỏi theo hướng dẫn 401/SGTVT ngày 27/3/2012 mục chi phí khảo sát xây dựng khối lượng chủ yếu đo vẽ trắc dọc trắc ngang tuyến đo trắc ngang tuyến từ tim ra mỗi bên tối đa là 5m. còn theo hướng dẫn 08/SXD mới đây cho em hỏi khối lượng đo vẽ trắc dọc trắc ngang mỗi bên bao nhiêu mét vậy a. Để đơn vị tư vấn biết để lập khối lượng báo cáo khảo sát. e xin chân thành cảm ơn a.

Trả lời:

Bạn Đỗ Trọng Tuấn thân mến,vấn đề bạn hỏi liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật thuộc Sở Giao thông vận tải hướng dẫn. Hướng dẫn số 08/HD-SXD của Sở Xây dựng Bình Định chỉ hướng dẫn về quản lý chi phí cho việc thực hiện chương trình kiên cố hóa giao thông nông thôn.

Bạn liên hệ Sở Giao thông vận tải Bình Định để được hướng dẫn chi tiết.

Trần Viết Bảo

     04-07-2016   LTHGI
 Người gửi: Le Vu Thuy Huong
 Email: lvthuong81@yahoo.com
 Địa chỉ: 20 Yên Thế P2 Tân Bình TPHCM
 Điện thoại: 0904270681
 
Câu hỏi:

Kg Sở Xây Dựng Binh DinhrnrnHiện nay sở đã có văn bản hướng dẫn xác định đơn giá nhân công trong quản lý Chi phí đầu tư xây dựng theo Thông tư số 05/2016/TT-BXD chưa? Và xin cho hỏi đối với Thành phố QUy nhơn thì mức lương cở sở đầu vào thuộc Vùng 2 hay vùng 3.rnXin cám ơnrn

Trả lời:

Bạn Le Vu Thuy Huong than mến, hiện tại Sở Xây dựng Bình Định đã thực hiện Thông tư 05/2016/TT-BXD, rà soát đơn giá nhân công trên địa bàn tỉnh và đã có báo cáo Bộ Xây dựng việc áp dụng mức lương hiện hành là phù hợp với Thông tư 05/2016/TT-BXD.

Tại thành phố Quy Nhơn áp dụng mức lương cơ sở đầu vào thuộc vùng III.

Trần Viết Bảo

     29-06-2016  
 Người gửi: Đỗ Trọng Tuấn
 Email:
 Địa chỉ: Nhơn Thọ, An Nhơn, Bình Định
 Điện thoại: 0935234007
 
Câu hỏi:

Chào A bảo,cho e hỏi lãi suất vay ưu đãi cho các đối tượng theo qui định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về Phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Gói vay này đã triển khai ở Bình Định chưa a. Sở xây dựng đã có văn bản hướng dẫn cho người dân về gói vay này chưa ạ.E xin chân thành cảm ơn a. Chúc a vui và thật nhiều sức khoẻ.

Trả lời:

      Bạn Đỗ Trọng Tuấn thân mến!

      Theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về Phát triển và quản lý nhà ở xã hội thì Ngân hàng Chính sách xã hội có trách nhiệm thực hiện cho vay ưu đãi nhà ở xã hội cho các đối tượng theo qui định. Vì vậy, để biết thông tin cụ thể và được hướng dẫn hồ sơ thủ tục vay vốn ưu đãi theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP đề nghị bạn liên hệ với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bình Định để nắm rõ thông tin và được hướng dẫn cụ thể hồ sơ thủ tục vay vốn.

      Theo Sở Xây dựng được biết, ngày 06/6/2016 Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 1013/QĐ-TTg quy định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội cho các đối tượng theo qui định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Theo quy định tại Quyết định 1013/QĐ-TTg, lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội của Ngân hàng Chính sách xã hội đối với các đối tượng quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về Phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 4,8%/năm (0,4%/tháng). Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay. Quyết định 1013/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành kể từ ngày 06/6/2016 đến hết ngày 31/12/2016, áp dụng cho tất cả các khoản vay còn dư nợ trong năm 2016.

      Chúc bạn luôn hạnh phúc và thành công trong cuộc sống!

      Nhân (phòng QLN&TTBĐS)

     29-06-2016  
 Người gửi: Ngọc Văn
 Email: ngocvanxd2012@gmail.com
 Địa chỉ: Tây Sơn - Bình Định
 Điện thoại: 0919579017
 
Câu hỏi:

Kính Chào anh Bảo, em có làm thiết kế đường dân tụ làm.Anh cho em hỏi trong hướng dẫn 08 của Sơ khuyến khích chủ đầu tư khảo sátĐịa hình đơn giản . Còn nếu đường phứt tạp nhiều khúc cua, cống . Chủ đầu tư thê tư vấn thiết kế vạy em co tính chi phí tư vấn được không

Trả lời:

Bạn Ngọc Văn thân mến, trường hợp Chủ đầu tư thuê tư vấn khảo sát do địa hình phức tạp thì chi phí khảo sát được tính vào chi phí của dự án. Tuy nhiên theo quan điểm tiết kiệm kinh phí trước khi thực hiện khảo sát đơn bị tư vấn phải lập đề cương nhiệm vụ khảo sát  từng nội dung cụ thể và dự toán chi phí. Nhiệm vụ khảo sát  và dự toán phải được phê duyệt trước khi thực hiện.

Trần Viết Bảo


 
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ XÂY DỰNG BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 32 Lý Thường Kiệt, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Tel: 056.3822882 - Fax : 056.3822882 - Email: soxd@binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN VIẾT BẢO,P.Giám đốc Sở