CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
 
     21-06-2017  
 Người gửi: Lê Quang Chi
 Email:
 Địa chỉ: Quy Nhơn
 Điện thoại: 0936589
 
Câu hỏi:

Tôi có căn nhà ở mặt đường, hiện đang có nhu cầu xây dựng lại nhà ở, tuy nhiên phần 3,5m phía trước ngôi nhà nằm trong phần giải tỏa mở rộng đường. Vậy phần diện tích này Tôi có xây dựng được hay không? Cơ quan quản lý nhà nước nào cấp phép?

Trả lời:

Bạn Chi thân mến!

Qua nội dung câu hỏi, Thanh tra Sở Xây dựng trả lời như sau:

Theo như Ông/Bà trình bày, phần diện tích 3,5m phía trước nhà thuộc phạm vi mở rộng đường Trần Hưng Đạo, tuy nhiên việc mở rộng đường này hiện nay chưa thực hiện.

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 94, Luật Xây dựng ngày 18/6/2014  

“ Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực đã có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì không cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới mà chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo.”

Đồng thời, theo quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 4 Quyết định số 19/2016/QĐ-UBND ngày 26/02/2016 Ban hành Quy định về cấp Giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Định quy định:

“d. Đối với công trình, nhà ở hiện hữu nằm trong phạm vi quy hoạch lộ giới của các tuyến đường trong đô thị đã được phê duyệt và công bố lộ giới nhưng chưa có kế hoạch thực hiện mở rộng đường thì được phép sửa chữa, cải tạo nhưng không làm tăng quy mô diện tích. Nếu hiện trạng là đất trống, không cho phép xây dựng mới công trình, nhà ở; chỉ cho phép xây dựng lại hàng rào, cổng ngõ.”

Như vậy, phần diện tích đất 3,5m phía trước nhà của Ông/Bà được xin giấy phép xây dựng có thời hạn.

Theo quy định tại khoản 3, Điều 3 Quyết định số 19/2016/QĐ-UBND ngày 26/02/2016 thì nhà ở của Ông/ Bà thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND thành phố Quy Nhơn./.

     21-06-2017  
 Người gửi: Nguyễn Ngọc Thìn
 Email:
 Địa chỉ: Tuy Phước
 Điện thoại: 095632
 
Câu hỏi:

Hiện nay tôi chuẩn bị xây 1 căn nhà 1trệt, 2lầu và sân thượng với diện tích 4*10.5m . Xin Sở Xây dựng cho tôi biết tôi được phép tự tổ chức xây dựng được không? hay phải thuê tổ chức, cá nhân có kinh nghiệm thi công để thi công xây dựng. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào ông Nguyễn Ngọc Thìn.

Qua câu hỏi của ông, Thanh tra Sở Xây dựng trả lời như sau:

Căn cứ Điểm a, Điểm b Khoản 1, Điều 6 Thông tư 05/2015/TT-BXD ngày 30 tháng 10 năm 2015 của Bộ Xây dựng Quy định một số nội dung về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ quy định:

a) “  Đối với nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới  3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12 m, chủ nhà được tự tổ chức thi công xây dựng và chịu trách nhiệm về an toàn xây dựng và các ảnh hưởng của việc xây dựng nhà ở đến các công trình liền kề, lân cận;”

b) “Đối với nhà ở dưới 7 tầng, trừ trường hợp quy định tại Điểm a Khoản này, việc thi công xây dựng được tổ chức, cá nhân có kinh nghiệm thi công xây dựng công trình với quy mô tương tự thực hiện. Trong quá trình thi công xây dựng, nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường, chủ nhà phải tham khảo ý kiến của thiết kế để kịp thời xử lý;”

Theo nội dung trình bày của ông thì căn nhà ông chuẩn bị xây dựng có quy mô 03 tầng + sân thượng. Do đó, việc thi công xây dựng do tổ chức, cá nhân có kinh nghiệm thi công xây dựng công trình với quy mô tương tự thực hiện.

Thanh tra Sở trả lời cho ông được rõ./.

     21-06-2017  
 Người gửi: Thanh Hải
 Email:
 Địa chỉ: An Nhơn
 Điện thoại: 01234985
 
Câu hỏi:

Tôi có xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ và được cấp phép ngày 25/3/2016. rnTôi có gửi văn bản thông báo ngày khởi công đến cơ quan chức năng có thẩm quyền ngày 30/5/2016, và tôi khởi công sau đó 10 ngày. Trong giấy phép có ghi được khởi công xây dựng trong 12 tháng kể từ ngày ký.rnVậy đến ngày 25/3/2017 nhà tôi vẫn chưa xây xong, như vậy GPXD của tôi còn hiệu lực để tiếp tục xây dựng không?rn

Trả lời:

Chào bạn Thanh Hải ! về việc này, Thanh tra Sở có ý kiến như sau:

Căn cứ Khoản 10, Điều 90 Luật xây dựng năm 2014 “thời hạn khởi công công trình không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng”.

Trường hợp công trình của bạn đã khởi công xây dựng trong vòng 12 tháng kể từ khi được cấp Giấy phép xây dựng là phù hợp với quy định. Giấy phép xây dựng có hiệu lực đến khi hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi !

Thanh tra Sở XD

     21-06-2017  
 Người gửi: Võ Thành Phê
 Email:
 Địa chỉ: Tây Sơn
 Điện thoại: 01254267
 
Câu hỏi:

Theo Luật Xây dựng 2014, tại Điểm k, Khoản 2 Điều 89, quy định: \\\"Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt\\\" thì miễn giấy phép xây dựng. Tôi xin hỏi, công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực đã có quy hoạch nông thôn mới được phê duyệt có phải xin phép xây dựng không? Và quy hoạch nông thôn mới có bao hàm quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng không, hay khác nhau?

Trả lời:

Qua nội dung hỏi, Thanh tra Sở Xây dựng trả lời như sau:

Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc đối tượng quy định tại Điểm k, Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng được miễn giấy phép xây dựng.

 Tuy nhiên, theo quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 31 Luật Xây dựng 2014 thì Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được phê duyệt là cơ sở lập dự án đầu tư xây dựng và cấp giấy phép xây dựng”.

Do vậy, khi xây dựng các công trình trong khu vực này phải đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Thanh tra Sở XD

     20-06-2017   xu ly vi pham hanh chinh
 Người gửi: phan ngoc biên
 Email: phanngocbien87@gmail.com
 Địa chỉ: UBND thị trấn Bồng Sơn
 Điện thoại: 0975774145
 
Câu hỏi:

cho e hoi, ông A xây dụng tường rào lấn chiếm đất đường đi đường đất 3m con đường vào nhà 10 hộ phía sau cho e hoi minh nên lập biên bản vi phạm hành chính theo nghị định 102 đất đai là xây dựng trên đất không được phép xây dựng, hay lập BB vi phạm theo nghị định 46 vi phạm hanh chinh tren linh vuc giao thông tại điều 12, khoản 4, điểm a hoặc khoản 8. cho e hoi đường đất, hẻm có được xác định là đường bộ không. em cam on anh chị!!!

Trả lời:

Bạn Phan Ngọc Biên thân mến, trường hợp vi phạm như bạn nêu xử lý vi phạm theo quy định của Luật Đất đai và Luật Xây dựng, không tuộc đối tượng quy định của Luật giao thông đường bộ.

Trần Viết Bảo

     05-06-2017   Tổ chuyên gia xét thầu
 Người gửi: Nguyễn Thế Toàn
 Email: toandbqn@gmail.com
 Địa chỉ: Tổ 47, KV 5, P. Quang Trung, Tp. Quy Nhơn, T. Bình Định
 Điện thoại: 0914928134
 
Câu hỏi:

Chào anh. Hiện tại công ty có một số công trình do công ty làm chủ đầu tư. Vậy nếu e học chứng chỉ nghiệp vụ đấu thầu thì e có thể nằm trong tổ chuyên gia xét thầu được hay không. Nếu không được thì cần những yêu cầu gì.

Trả lời:

Bạn Nguyễn Thế Toàn thân mến, vấn đề bạn hỏi Sở Xây dựng trả lời như sau:

Trường hợp Công ty bạn có đủ điều kiện thành lập Tổ chuyên gia xét thầu, căn cứ theo  Điều 116  Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định như sau: 

Điều 116. Tổ chuyên gia

1. Cá nhân tham gia tổ chuyên gia phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu, trừ cá nhân quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều này.

2. Tùy theo tính chất và mức độ phức tạp của gói thầu, thành phần tổ chuyên gia bao gồm các chuyên gia về lĩnh vực kỹ thuật, tài chính, thương mại, hành chính, pháp lý và các lĩnh vực có liên quan.

3. Cá nhân không thuộc quy định tại Khoản 2 Điều 16 Luật đấu thầu, khi tham gia tổ chuyên gia phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu;

b) Có trình độ chuyên môn liên quan đến gói thầu;

c) Am hiểu các nội dung cụ thể tương ứng của gói thầu;

d) Có tối thiểu 03 năm công tác trong lĩnh vực liên quan đến nội dung kinh tế, kỹ thuật của gói thầu.

4. Trong trường hợp đặc biệt cần có ý kiến của các chuyên gia chuyên ngành thì không bắt buộc các chuyên gia này phải có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu.

Như vậy, nếu bạn hội đủ các điều kiện quy định tại Khoản 3, Điều 116  Nghị định 63/2014/NĐ-CP nêu trên thì bạn đủ điều kiện tham gia Tổ chuyên gia.

Trần Viết Bảo

     04-06-2017   Quản lý dự án
 Người gửi: Võ Văn Thọ
 Email: thovovan21@gmail.com
 Địa chỉ: Nhơn Hưng- An Nhơn - Bình Định
 Điện thoại: 0985317972
 
Câu hỏi:

Anh Bảo cho em hỏi hiện nay các xã, phường không đủ chức năng quản lý dự án thì thuê ban quản lý các huyện, thị xã thì không được vì chưa có quyết định thành lập ban quản lý dự án dịch vụ thì đơn vị nào có thể làm ban quản lý dự án?

Trả lời:

Bạn Võ Văn Thọ thân mến, theo thông tin được biết Ban Quản lý dự án đầu tư và Xây dựng thị xã An Nhơn đã được thành lập theo quy định mới (Ban quản lý dự án khu vực).

Theo quy định hiện hành, các Chủ đầu tư cấp xã không đủ điều kiện năng lực thì thuê Ban quản lý dự án khu vực để theo hình thức hợp đồng ủy thác để quản lý dự án.

Trần Viết Bảo 

     03-06-2017   Hỏi về thi sát hoạch cáp chứng chỉ hành nghề
 Người gửi: Lương Hoài Thảo
 Email: luonghoaithao@gmail.com
 Địa chỉ: Phù Cát, Bình Định
 Điện thoại: 0975121815
 
Câu hỏi:

Chào sở xây dựng em muốn thi sát hoạch cấp chứng chỉ hành nghề xây đựng nhưng em không biết chứng chỉ em thuộc hạng nào. Em học đai học hệ chính quyy nghành xây dựng cầu đường ra trường đi làm dc hơn 3 năm đã qua lớp nghiệp vụ giám sát hơn 3 năm rồi vậy em đăng ký thi sát hoạch cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thuộc hạng nào.trong 3 hạng ạ. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Bạn Lương Hoài Thảo thân mến, để cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng cho cá nhân có 2 điều kiện :

1) Xét năng lực của cá nhân dự trên hồ sơ kinh nghiệm, hạng của chứng chỉ sẽ được cấp tương ứng với năng lực, kinh nghiệm của từng cá nhân lĩnh vực xin cấp chứng chỉ. Cụ thể trường hợp chứng chỉ giám sát quy định tại Điều 49 Nghị định 59/2015/NĐ-CP, hạng của chứng chỉ quy định tại Khoản 2 của điều này, cụ thể như sau: 

    2. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng:

        a) Hạng I: Đã trực tiếp giám sát thi công phần việc liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 1 (một) công trình cấp I hoặc 2 (hai) công trình cấp II cùng loại;

        b) Hạng II: Đã trực tiếp giám sát thi công hoặc chủ trì thiết kế, thi công phần việc liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 1 (một) công trình cấp II hoặc 2 (hai) công trình cấp III cùng loại;

       c) Hạng III: Đã trực tiếp tham gia giám sát thi công hoặc tham gia thiết kế, thẩm định thiết kế, thi công xây dựng ít nhất 1 (một) công trình cấp III hoặc 2 (hai) công trình cấp IV cùng loại.

2) Thi sát hạch để xét cấp chứng chỉ: Việc thi sát hạch được Sở Xây dựng tổ chức thi trực tuyến theo từng đợt theo danh sách đăng ký thi của cá nhân (có thể thi trước khi Hội đồng xét cấp chứng chỉ cho cá nhân hoặc sau khi xét, tùy thuộc vào thời điểm nộp hồ sơ trước hoặc sau thời điểm họp Hội đồng). 

Nếu cá nhân nào đạt cả 2 điều kiện sẽ được Sở Xây dựng trình Bộ Xây dựng cấp mã số chứng chỉ và cấp chứng chỉ cho cá nhân. Hạng của chứng chỉ sẽ do Hội đồng quyết định căn cứ theo hồ sơ năng lực và kinh nghiệm lĩnh vực bạn có đơn đề nghị xét cấp chứng chỉ.

Trần Viết Bảo

 

     30-05-2017   hỏi đáp
 Người gửi: Nguyễn Vĩ Nhân
 Email: vixmuce@gmail.com
 Địa chỉ: Ngô Mây - Quy Nhơn
 Điện thoại: 0935733789
 
Câu hỏi:

chào sở xây dựng: rnem đang thiết kế khách sạn tư nhân mini, nhưng bên PCCC họ yêu cầu văn bản về quy hoạch xây dựng với những thông tin như: Chiều cao tầng giới hạn, khoản lùi cho phéprncông trình ở đường Diên Hồng, phường Ngô Mâyrnvậy e có thể xem chi tiết về văn bản quy hoạch đó ở đâu hay phải làm thủ tục về quy hoạch công trình xây dựng như thế nào ạ

Trả lời:

Chào bạn Nguyễn Vĩ Nhân

Về câu hỏi của bạn, Sở Xây dựng trả lời như sau: Bạn gửi văn bản đề nghị  UBND TP Quy Nhơn cung cấp thông tin quy hoạch tại khu đất bạn dự kiến xây dựng khách sạn mini nêu trên, văn bản gửi có đính kèm theo bản vẽ phạm vi ranh giới khu đất để UBND thành phố xem xét và có ý kiến.

Chào bạn!

P.QHKT

     29-05-2017   Hỏi xin phép xây nhà
 Người gửi: Nguyễn Trang
 Email: trang1963vn@gmail.com
 Địa chỉ: phường Quang Trung
 Điện thoại: 0988194748
 
Câu hỏi:

tôi mua mãnh đát từ năm 2002 ở khu vự 4 phường Quang trung. do chưa có sổ nên tôi chưa xây nhà, vừa rôi tôi làm thủ tục xin cấp sổ, họ lại trả lời chưa có nhà không làm sổ được. vậy tôi có xin phép xây nhà được không để tôi được làm giấy chứng nhận Quyên sủ dụng đất và quyên sử dụng nhà ở ? Và nếu xin phép xây cất nhà thi xin ở đâu? thủ tục ra sao? rất mong quý cơ quan trả lời dùm. xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn Nguyễn Trang.

Về việc xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ như bạn hỏi, bạn liên hệ tại Bộ phận Một cửa của UBND TP Quy Nhơn để được hướng dẫn cụ thể về hồ sơ đề nghị cấp GPXD.

Chào bạn.

P.QHKT


 
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ XÂY DỰNG BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 32 Lý Thường Kiệt, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Tel: 056.3822882 - Fax : 056.3822882 - Email: soxd@binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN VIẾT BẢO,P.Giám đốc Sở