CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
 
     10-08-2017   San đất đá bãi thải.
 Người gửi: Nguyễn Kim Ngọc
 Email: ngocnk201@gmail.com
 Địa chỉ: An Nhơn - Bình Định
 Điện thoại: 0906566784
 
Câu hỏi:

Kính chào Sở Xây dựng Bình Định! Em có thắc mắc mong được giải đáp như sau: Trong định mức san đất bãi thải bằng máy ủi AB.34110 có ghi chú: Công tác san đất, đá bãi thải, bãi trữ đá được định mức cho 100% khối lượng đất, đá tại nơi đào phải chuyển bằng ô tô đến bãi thải, bãi tập kết đất, đá, bãi gia tải nền đất yếu. Với ghi chú như vậy thì khi trường hợp đổ đất vào hố sâu thì áp dụng đúng như ghi chú như vậy có hợp lý khi khối lượng san ủi mặt bằng lúc này là rất thấp so với tổng khối lượng đất. và còn cách nào để áp dụng linh hoạt hơn không?rnRất mong được giải đáp. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Bạn Nguyễn Kim Ngọc thân mến, vấn đề bạn nêu Sở Xây dựng trả lời như sau:

1. Công tác san đất bãi thải bằng máy ũi, đây là công việc phát sinh của một công việc đào đất, đá nào đó được xác định chính xác khối lượng cần đào đất, đá đã được tính ở công tác đào (khối lượng nguyên khai) theo thiết kế đào, khi chuyển đổ ra bãi thải không cần phải tính toán lại khối lượng tại bãi thải. Công tác ssan đất ở bãi thải chỉ yêu cầu san bằng, không yêu cầu độ chặt. 

2. Trường hợp khối lượng đất, đá đào đó được tận dụng để đắp lại một công tác nào đó có yêu cầu độ chặt (K hoặc dung trọng) thì khối lượng công tác đó phải được tính tại nơi đắp (ví dụ đất đào nền đường từ nơi đào chuyển sang nơi đắp, san lấp mặt bằng từ nơi cao chuyển sang nơi thấp,...) khi đó khối lượng đất đào sẽ có trường hợp chuyển sang đắp thiếu, hoặc thừa. Thiếu thì phải tính từ nơi đào klhacs để bổ sung, thừa lúc này phải tính chuyển đổ ra bãi thải (áp dụng trường hợp 1.)

Ở đây, vấn đề là tính toán sao cho đúng biện pháp thi công theo yêu cầu thiết kế để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và nhà thầu được trả chi phí đúng với công sức mình bỏ ra, không phải linh hoạt hay không linh hoạt bạn nhé. Chúc bạn hiểu đúng vấn đề và thực hiện tốt.

Trần Viết Bảo

     07-08-2017   Chứng chỉ hành nghề
 Người gửi: Đỗ Long
 Email: dolong02@gmail.com
 Địa chỉ: 307/2 Nguyễn Thị Minh Khai
 Điện thoại: 02563847415
 
Câu hỏi:

Kính gửi SXD: Chứng chỉ hành nghề giám sát công trình thủy lợi của tôi đã hết hạn vào tháng 5/2017, hiện tôi đang làm hồ sơ xin cấp lại nhưng được biết hiện nay chưa thể thi sát hạch được về lĩnh vực này. Vậy tôi có được tham gia hoạt động giám sát thủy lợi trong thời gian này không?

Trả lời:

Bạn Đỗ Long thân mến, vấn đề bạn nêu hiện chúng tôi đang có văn bản hỏi Bộ Xây dựng. Hiện tại Bộ Xây dựng chưa công bố bộ đề thi sát hạch cho lĩnh vực giám sát công trình thủy lợi nên Sở Xây dựng chưa thể tổ chức thi sát hạch cho lĩnh vực này.

Để đảm bảo quyền lợi của bạn trong thời gian bạn hết hạn giấy phép nhưng chưa được cơ quan nhà nước tổ chức thi sát hạch và xét cấp chứng chỉ gia hạn, bạn có thể gửi văn bản đến Sở Xây dựng để xác nhận bạn đã nộp hồ sơ đăng ký thi sát hạch nhưng chưa được tổ chức thi do Bộ Xây dựng chưa công bố bộ đề thi lĩnh vực giám sát công trình thủy lợi (nông nghiệp & phát triển nông thôn).

Trần Viết Bảo

     31-07-2017   xin hỏi về chứng chỉ hành nghề
 Người gửi: Nguyễn Ngọc Thạch
 Email: nnthachxd90@gmail.com
 Địa chỉ: Nhơn Mỹ - An Nhơn - Bình Định
 Điện thoại: 01227509757
 
Câu hỏi:

Kính chào Sở Xây dựng. Mong các anh, chị giải đáp giúp em 02 vấn đề:rn1. Em tốt nghiệp cao đẳng xây dựng dân dụng tháng 6/2012, sau đó liên thông lên đại học và tốt nghiệp tháng 6/2014 Và em đã được làm kỹ thuật thi công 02 công trình cấp III vậy em làm chứng chỉ giám sát hạng II được không, hay chỉ được làm chứng chỉ giám sát hạng III thôi ạ!rn2. Theo Điểm c Khoản 2, Điều 49 của Nghị định 59/2015/NG-CP có ghi điều kiện cấp chứng chỉ giám sát thi công Hạng III là: Đã trực tiếp tham gia giám sát thi công hoặc tham gia thiết kế, thẩm định thiết kế, thi công xây dựng ít nhất 01 công trình cấp III hoặc 02 công trình cấp IV Vậy cho em hỏi là “Đã trực tiếp tham gia giám sát thi công” có nghĩa là làm giám sát thi công của Chủ Đầu tư phải không ạ!rnEm xin chân thành cảm ơn!rn

Trả lời:

Bạn Nguyễn Ngọc Thạch thân mến, vấn đề bạn nêu Sở Xây dựng trả lời như sau:

- Căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 49 Nghị định 59/2015/NĐ-CP, điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề giám sát hạng II yêu cầu bạn phải đã từng làm giám sát trưởng hoặc đã trực tiếp giám sát thi công phần việc liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ của ít nhất 01 công trình cấp II hoặc 02 công trình cấp III cùng loại. Theo nội dung bạn nêu, bạn chưa có chứng chỉ giám sát thì các điều kiện trên bạn chưa đáp ứng.

- Theo nội dung bạn nêu, bạn đã từng làm kỹ thuật thi công 02 công trình cấp III, vậy bạn đã đủ điều kiện để đăng ký dự thi sát hạch và xét cấp chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát hạng III.

Chúc bạn thành công.

Trần Viết Bảo

     27-07-2017   Đấu thầu
 Người gửi: Đỗ Long
 Email: dolong02@gmail.com
 Địa chỉ: 307/2 Nguyễn Thị Minh Khai
 Điện thoại: 02563847415
 
Câu hỏi:

Kính gửi SXD: Tôi là kỹ thuật của Công ty TNHH TVXD, có chứng chỉ Bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu được cấp năm 2007 có năng lực, kinh nghiệm đáp ứng điều kiện tham gia tổ chuyên gia theo quy định của Luật Đấu thầu số 61/2005/QH11 và thực tế đã từng tham gia trực tiếp vào việc lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu nhiều gói thầu. rnVậy đến nay tôi có đủ điều kiện để tham gia trực tiếp vào việc lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu các gói thầu không? Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu theo quy định của Luật Đấu thầu số 61/2005/QH11 mà tôi đã được cấp có còn giá trị hay không?rn

Trả lời:

Bạn Đỗ Long thân mến, vấn đề bạn nêu liên quan đến lĩnh vực đấu thầu, bạn nên hỏi Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ trả lời cụ thể hơn cho bạn. Bạn có thể tham khảo Thông tư 03/2016/TT-BKHĐT Quy định chi tiết đối với hoạt đồng đào tạo và bồi dưỡng về đấu thầu để biết thêm chi tiết.

Trần Viết Bảo

     24-07-2017   Chứng chỉ hành nghề
 Người gửi: Đỗ Long
 Email: dolong02@gmail.com
 Địa chỉ: 307/2 Nguyễn Thị Minh Khai
 Điện thoại: 02563847415
 
Câu hỏi:

Xin hỏi: Chứng chỉ hành nghề giám sát Thủy lợi hết hạn vào tháng 5/2017, nhưng hiện nay Sở vẫn chưa sát hạch lĩnh vực này, vậy tôi có được dùng chứng chỉ cũ để giám sát không?

Trả lời:

Bạn Đỗ Long thân mến, không biết bạn có theo dõi thông tin trên Web của Sở Xây dựng Bình Định không, thông tin nộp hồ sơ và tổ chức thi sát hạch và xét cấp chứng chỉ chủng tôi đã cập nhật trên Web của Sở. Hiện tại chúng tôi đã tổ chức thi sát hạch đợt 1 năm 2017 vào tháng 7 vừa qua cho 48 người 74 lĩnh vực.

     20-07-2017   Cường độ bê tông R28
 Người gửi: Trần Thanh Hoàng
 Email: hoangminhtinh4@gmail.com
 Địa chỉ: Tuy Phước, Bình Định
 Điện thoại: 01267056045
 
Câu hỏi:

Em xin hỏi: Trong các tiêu chuẩn thí nghiệm vật liệu, thì cường độ bê tông 28 ngày tuổi R28 mới là giá trị pháp lý. Tuy nhiên một số trường hợp, dùng thêm phụ gia đông kết nhanh, khi đó ép mẫu 3 ngày R3 hay 7 ngày R7 bê tông đã đạt cường độ thiết kế. Như vậy có phải ép mẫu R28 không?rnEm trân trọng cảm ơn Quý Sở.

Trả lời:

Bạn Trần Thanh Hoàng thân mến, vấn đề bạn nêu Sở Xây dựng trả lời như sau:

Cường độ bê tông là chỉ tiêu quan trọng xác định độ bền nén của bê tông, theo thực nghiệm khoa học người ta chọn cường độ bê tông ở tuổi 28 ngày để quy định cường độ cho bê tông khi thiết kế và nghiệm thu. Vì trước 28 ngày cường độ bê tông phát triển theo thời gian gần như tuyến tính, sau 28 ngày cường độ có phát triển nhưng không đáng kể.

Việc sử dụng phụ gia đông cứng nhanh để đẩy nhanh tiến độ thi công, có thể bê tông sau 7 ngày gần đạt cường độ theo thiết kế, tuy nhiên về mặt pháp lý bạn vẫn phải thí nghiệm cường độ bê tông ở tuổi 28 ngày theo quy định.

Trần Viết Bảo

     18-07-2017   chiều cao tầng trong giấy phép xây dựng
 Người gửi: Từ Ngọc Dược
 Email: tungocduoc@gmail.com
 Địa chỉ: Đường Lê Đình Lý , thành phố Quy Nhơn
 Điện thoại: 02563813237
 
Câu hỏi:

Kính gửi: Anh Trần Viết Bảo, cho tôi hỏi trường tôi muốn xây dựng một ngôi nhà để ở theo lộ giới của trục đường Lê Đình Lý tại khu dân cư phía Đông đường Điện Biên Phủ, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, có được phép xây dựng 5 tầng không anh? Bỡi vì khi đấu giá đất tôi không nghe nói về khống chế chiều cao. Kính mong anh Bảo phúc đáp. Trong thời gian chờ đợi, tôi xin chân thành cảm ơn anh!

Trả lời:

Bạn Từ Ngọc Dược thân mến, khu dân cư đông đường Điện Biên Phủ quy hoạch không khống chế chiều cao, trừ khu quy hoạch biệt thự . Tuy nhiên khi thiết kế xây dựng phải tuân thủ theo Quy chuẩn xây dựng QCXDVN 01: 2008/BXD.

Trần Viết Bảo 

     16-07-2017   Thẩm tra và thẩm định
 Người gửi: Nguyễn Phương
 Email:
 Địa chỉ: Nhơn Bình
 Điện thoại: 0934941793
 
Câu hỏi:

Chào anh Bảo cho em hỏi Hiện nay các công trình có vốn chi thuyền xuyên sự nghiệp giáo dục và nguồn thu học phí của các trường cấp I+II, do trường làm chủ đầu tư.Vậy Chủ đầu tư có tự tổ chức thuê tư vấn thẩm tra rồi chủ đầu tư thẩm định hay không thưa anh Bảo?

Trả lời:

Bạn Nguyễn Phương thấn mến, vấn đề bạn nêu Sở Xây dựng trả lời như sau:

Theo các văn bản hiện hành, đối với sửa chữa tài sản cố định sử dụng vốn sự nghiệp chi thường xuyên và các nguồn vốn khác ngoài nguồn ngân sách chi đầu tư, theo phân cấp Chủ đầu tư được quyền tự tổ chức thẩm định trước khi phê duyệt. Việc tự tổ chức thẩm định có thể thuê tư vấn thẩm tra nếu cơ quan thẩm định của mình không đủ năng lực theo quy định.

Việc thuê tư vấn thẩm tra phải lựa chọn đơn vị có đủ điều kiện năng lực theo quy định của pháp luật. Nếu việc sửa chữa liên quan đến lính vực xây dựng (không phải máy móc, thiết bị) tốt nhất Chủ đầu tư đề nghị Phòng chuyên môn xây dựng ở huyện thẩm định không sợ lựa chọn không đúng năng lực tư vấn thẩm tra trước khi thẩm định phê duyệt.

Trần Viết Bảo

     14-07-2017   Hướng dẫn gắn biển số nhà trên tuyến phố
 Người gửi: Nguyễn Văn Dũng
 Email: nguyenvandungkts2012@gmail.com
 Địa chỉ: Hoài Nhơn - Bình Định
 Điện thoại: 0988192695
 
Câu hỏi:

Kính chào Sở xây dựng hiện tại trên một số tuyến đường trong thị trấn Bồng sơn đã có nhiều nhà được xây mới nhưng chưa được gắn biển số nhà. Cho tôi được hỏi về hướng dẫn đặt biển số nhà xây mới trên tuyến phố theo quy định nào và cơ quan nào có trách nhiệm đặt biển số nhà.

Trả lời:

Bạn Nguyễn Văn Dũng thấn mến, vấn đề bạn nêu Sở Xây dựng xin trả lời như sau:

Việc đánh số nhà và gắn biển số nhà cho các nhà trên các tuyến đường, tuyến phố cho nhà ở tại các đô thị được quy định tại Quyết định số 05/2006/QĐ-BXD ngày 08/3/2006 của Bộ Xây dựng về việc ban hành Quy chế đánh số và gắn biển số nhà.

- UBND cấp quận (huyện) là đơn vị xây dựng kế hoạch cấp biển số nhà và cấp Giấy chứng nhận số nhà cho các hộ được gắn biển theo quy định.

- UBND cấp  phường (thị trấn): Triển khai thực hiện đánh số, gắn biển số nhà và trao chứng nhận biển số nhà cho các hộ trên địa bàn; 

Sở Xây dựng trả lời để bạn biết và yêu cầu chính quyền địa phương thực hiện theo quy định.

Trần Viết Bảo

 

 

     12-07-2017  
 Người gửi: Lê Thanh Tú
 Email:
 Địa chỉ: Tuy Phước
 Điện thoại: 0568592547
 
Câu hỏi:

Nhà tôi 02 tầng xây dựng từ năm 1981. Hiện nay nhà nước đang thi công đường nội thị, có 1 phần diện tích 30m2 nhà phía trước nằm trong lộ giới đường quy hoạch. Cho Tôi hỏi: Tôi có được phép xin xây dựng sửa chữa phần diện tích này không? Nếu cấp giấy phép sửa chữa Tôi có thể phá dỡ hoàn toàn và xây mới lại 02 tầng trên nền móng cũ được không ? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào ban Lê Thanh Tú!.

Sau khi nghiên cứu ý kiến kiến của ban, rà soát các quy định hiện hành về xây dựng, Sở Xây dựng trả lời như sau:

Theo quy định tại Điểm d, Khoản 3, Điều 4, Quy định về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh ban hành kèm theo Quyết định số 19/2016/QĐ-UBND ngày 26/02/2016 của UBND tỉnh Bình Định quy định như sau:

"Đối với công trình, nhà ở hiện hữu nằm trong phạm vi quy hoạch lộ giới của các tuyến đường trong đô thị đã được phê duyệt và công bố lộ giới nhưng chưa có kế hoạch thực hiện mở rộng đường thì được phép sử chữa, cải tạo nhưng không làm tăng quy mô, diện tích. Nếu hiện trạng là đất trống, không cho phép xây dựng mới công trình, nhà ở; chỉ cho phép xây dựng lại hàng rào, cổng ngõ"

Theo thông tin của bạn cung cấp, nhà nước đang thi công đường nội thị, có 1 phần diện tích 30m2 nhà phía trước của bạn nằm trong lộ giới đường quy hoạch đang tổ chức thi công; Do vậy, đối chiếu với quy định nêu trên, bạn không được phép xây dựng công trình trên phần diện tích 30m2 nêu trên.

P.QHKT


 
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ XÂY DỰNG BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 32 Lý Thường Kiệt, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Tel: 056.3822882 - Fax : 056.3822882 - Email: soxd@binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN VIẾT BẢO,P.Giám đốc Sở