CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
 
     25-04-2017   Hỏi về giá cát đúc bê tông và đất đắp nền đường
 Người gửi: Nguyễn Văn Việt
 Email: ngvanviet6@gmail.com
 Địa chỉ: Nghệ An
 Điện thoại: 0912292667
 
Câu hỏi:

Kính gửi Sở Xây Dựng tỉnh Bình Định.rnQuý Sở cho tôi hỏi một số nội dung trong Công bố giá VLXD hàng tháng của Tỉnh Bình Định như sau:rn1. Trong Công bố giá VLXD hàng tháng của tỉnh Bình Định có giá Cát xây, Cát tô nhưng không nói về Cát đúc Bê tông. Tôi xin hỏi khi lập Dự toán xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh Bình Định thì Cát đúc Bê tông lấy theo giá Cát nào trong công bố giá của tỉnh. Tôi có thể lấy giá Cát xây trong công bố giá để lập Dự toán cho Cát đổ bê tông được không?rn2. Trong Công bố giá VLXD hàng tháng của Tỉnh chỉ nêu chung giá Đất san lấp. Tôi muốn hỏi khi tính giá đất đắp nền đường trong Dự toán tôi có thể lấy theo giá Đất san lấp trong công bố giá của Tỉnh được không?rnRất mong nhận được trả lời sớm của Quý Sở./.

Trả lời:

Bạn Nguyễn Văn Việt thân mến, vấn đề bạn hỏi Sở Xây dựng trả lời như sau:

- Ở Bình Định cát xây dựng có 2 loại: Cát xây (nguồn gốc từ sông, có mô đun độ lớn > 2,5) và cát tô (nguồn gốc từ bồi tích cát bay ven biển, mô đun độ lớn < 2). Khi nói cát  xây được hiểu có mô đun độ lớn từ 2,0 -:- 3,2 theo TCVN 7575:2006 thì dùng được cho vữa xây và cấp phối cho vữa bê tông trừ trường hợp trong cát lẫn bụi sét ( hàm lượng bụi sét <10% cho vữa xây, < 3% cho bê tông cấp thấp hơn hoặc bằng B30 và < 1,5% cho bê tông cấp cao hơn B30). Cát xây ở Bình Định có mô đun độ lớn thường> 2,5 và rất sạch, hàm lượng bụi sét <1,5 cho nên dùng được cho bê tông mọi cấp. Do vậy khi áp giá cát cho bê tông bạn sử dụng cát xây và vị trí mỏ cát phải gần công trình xây dựng, giá thông báo là giá tại mỏ xúc lên phương tiện bên mua, giá đến chân công trình bạn phải cộng thêm cước vận chuyển.

- Đối với đất san lấp áp dụng cho tất cả các công tác đắp sử dụng đất, trường hợp đất san lấp có yêu cầu kỹ thuật cao (đắp đê, đập, nền đường có yêu cầu các chỉ tiêu cơ lý cho phù hợp với công trình thì tư vấn phải khảo sát để lựa chọn mỏ cho phù hợp, còn chi phí khai thác tại mỏ của tất cả các loại đất đều như nhau (9.000đ/m3).

Trần Viết Bảo.

     20-04-2017   Chi phí thiết kế
 Người gửi: Phạm Hoàng Dư
 Email: kshoangdu@gmail.com
 Địa chỉ: Nhơn Lộc, An Nhơn
 Điện thoại: 0905090517
 
Câu hỏi:

Anh bảo cho em hỏi: Lập báo cáo kinh tế kỹ thuật san nền ở xã nông thôn thì có giảm 60% chi phí ko anh. theo em được biết theo QĐ 79 chỉ áp dụng cho các dự án khu đô thị mới, khu kinh tế, công nghiệp. anh trả lời sớm giúp em nhé. cảm ơn anh.

Trả lời:

Bạn Phạm Hoàng Dư thân mến, dự án san nền mặt bằng là dự án hạ tầng kỹ thuật, chỉ thuận túy là công tác đắp đất, do vậy chi phí lập báo cáo kinh tế kỹ thuật bạn chỉ được áp dụng tỷ lệ 40%.

Trường hợp san nền của một trường học, trụ sở,... của công trình dân dụng, công tác san nền là một công việc trong dự án, chiếm tỷ trọng nhỏ, được phép tính theo công trình dân dụng.  

Trần Viết Bảo

     14-04-2017   Xin hỏi về đơn giá và định mức khảo sát năm 2017
 Người gửi: Lê Bảo Ân
 Email: lean.ycc@gmail.com
 Địa chỉ: Tuy Phước - Bình Định
 Điện thoại: 0935522136
 
Câu hỏi:

Trong đơn giá khảo sát DG5524 năm 2013 của tỉnh mình thì áp dụng định mức 1779 năm 2007. Nhưng đến thời điểm này thì Bộ xây dựng có văn bản áp dụng định mức 1354/QĐ-BXD. Vậy sao tỉnh mình chưa thấy xây dựng đơn giá theo định mức 1354. Khi tính dự toán khảo sát theo phần mềm eta trong mục đơn giá chọn định mức và chọn Dinhmuc_2016_DM1354 thì chỉ có thành phần hao phí. Vậy phải làm như thế nào để tính được dự toán theo định mức 1354. Xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Bạn Lê Bảo Ân thân mến, vấn đề bạn hỏi Sở Xây dựng trả lời như sau:

Trong khi chờ Bộ Xây dựng công bố các loại định mức xây dựng mới, Sở Xây dựng chưa xây dựng đơn giá để công bố. Tuy nhiên, theo nguyên tắc khi có định mức công bố mới có hiệu lực, các đơn vị có liên quan phải sử dụng định mức để xây dựng đơn giá cho công trình.

Để áp dụng định mức khảo sát 1354/QD-BXD ngày 29/12/2016 của Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng đã có Hướng dẫn số 06/HD-SXD ngày 08/02/2017 để các đơn vị có liên quan thực hiện. 

Trong phần mềm dự toán ETA di tỉnh chưa công bố đơn giá nên chỉ có phần định mức, bạn sử dụng định mức này để xây dựng đơn giá theo nguyên tắc tại hướng dẫn 06/HD-SXD của Sở Xây dựng. Hướng dẫn 06/HD-SXD được đăng tải trên Website của Sở Xây dựng.

Trần Viết Bảo

 

     13-04-2017   về tính pháp lý mục hỏi đáp của SXD
 Người gửi: Trí
 Email: nguymiphu@gmail.com
 Địa chỉ: Tp Quy Nhơn
 Điện thoại: 0936233299
 
Câu hỏi:

Kính chào Anh Bảo, tôi có một thăc mắc kính nhờ Anh giải đáp như sau:Những nội dung mà Sở xây dựng trả lời trong mục hỏi đáp có thể sử dụng như là một cơ sở pháp lý để trả lời, giải thích cho các đơn vị thanh tra, kiểm toán được không? rất mong nhận được hồi đáp của Anh.

Trả lời:

Chuyên mục Hỏi-Đáp trên web Sở Xây dựng mang tính hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng, trên cơ sở câu hỏi của bạn đọc. Hướng dẫn bạn đọc tìm các căn cứ pháp lý có liên quan đến vấn đề mình quan tâm để giải quyết công việc.

Để trả lời bạn đọc mang tính pháp lý, bạn phải yêu cầu bằng văn bản, nội dung rõ ràng, trên cơ sở văn bản yêu cầu nếu thuộc phạm vi thẩm quyền, Sở Xây dựng sẽ nghiên cứu trả lời bằng văn bản chính thức.

Chào thân ái.

Ban Biên tập.

     11-04-2017   HỎI MẬT ĐỘ XÂY DỰNG KHU VỰC ĐƯỜNG NGUYỄN HUỆ
 Người gửi: NGUYỄN THỊ GẤM
 Email: honggam309@gmail.com
 Địa chỉ: 12 Nguyễn Huệ, Quy Nhơn
 Điện thoại: 0906724944
 
Câu hỏi:

Sở xây dựng vui lòng cho tôi hỏi mật độ xây dựng của công trình khách sạn, căn hộ du lịch tại Đường Nguyễn Huệ, P. Lê Lợi, TP> Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.rnXin cảm ơn

Trả lời:

Bạn Nguyễn Thị Gấm thân mến!

Để biết được mật độ xây dựng và các chỉ tiêu QH kiến trúc liên quan khác làm cơ sở để thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án ĐTXD công trình, đề nghị bạn lập hồ sơ đề nghị SXD cấp Giấy phép quy hoạch theo quy định tại Luật QH đô thị và Nghị định số 37/2010/NĐ-CP của Chính phủ.

Các nội dung chi tiết hồ sơ cấp GP Quy Hoạch đề nghị bạn xem trên mục cải cách hành chính/thủ tục hành chính trên website SXD Bình Định.

P QL Quy hoạch-Kiến trúc SXD Bình Định.

     29-03-2017   Hỏi chỉ số giá xây dựng
 Người gửi: Nguyễn Huỳnh Ngọc Hân
 Email: pe_han1610@yahoo.com
 Địa chỉ: C2/17, Đường Lê Đình Chi, Ấp 3, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh TP.HCM
 Điện thoại: 01264801657
 
Câu hỏi:

Cho tôi xin file chỉ số giá xây dựng năm 2012 - Quý IV của tỉnh bình định.Tôi cảm ơn.

Trả lời:

Chuyển P.QLXD cung cấp bảng Chỉ số giá xây dựng cho bạn đọc.

Ban Biên tập

     28-03-2017   Dự toán
 Người gửi: Phạm Thị Oanh
 Email: pto.utc@gmail.com
 Địa chỉ: Hồ Chí Minh
 Điện thoại: 0978214278
 
Câu hỏi:

Dạ cho em hỏi ạ. Em làm DT công trình ở Bình Định, Phân tích mã định mức AC.26223 nhân công ra là 3,7/7 nhóm 2.rnNhưng CĐT bên em không đồng ý. Bảo là nhân công nhóm 1.rnem muốn có người giải thích rõ ràng ạ.

Trả lời:

Chào bạn Oanh. Vấn đề bạn hỏi qua nghiên cứu, Sở Xây dựng trả lời như sau:

Mã định mức AC.26223 dùng trong công tác ép trước cọc BTCT, dài >4m, KT 40x40cm, đất C2. Khi phân tích hao phí nhân công của mã định mức này ta thấy bao gồm 2 thành phần là nhân công vận hành máy ép cọc >150T và nhân công vận hành cần trục ô tô 10T.

Theo quy định tại Phụ lục 2 Thông tư số 05/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn xác định đơn giá nhân công trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng thì công nhân vận hành các loại máy và thiết bị thi công xây dựng bao gồm cả nhân công thủ công trực tiếp phục vụ công tác xây dựng  là nhân công nhóm I.

Do đó, việc chủ đầu tư công trình không đồng ý theo dự toán của bạn lập là đúng theo quy định. 

P.QLXD

     22-03-2017   gia xd
 Người gửi: tran binh
 Email: tranbinh@gmail.com
 Địa chỉ: binh dinh
 Điện thoại: 0563245678
 
Câu hỏi:

kinh hoi sxd van de sau: co ý kiến cho rằng khong nhất thiết dùng đơn giá trong thông báo giá vl để tính trong dự toán vì trong thông báo giá có nội dung: đơn giá vl nào ko phù hop thì lay theo đơn gia hóa đơn,chứng từ không theo giá thông báo. khi sxd va so tai chinh đã thônh báo giá hàng tháng thì phải áp dụng theo chứ ko phải theo hóa đơn có đúng vậy kô. vd: theo thông báo giá thì đá 2x4 250.000, đơn vị tư vấn dùng đơn giá thực tế tại địa phuong 400.000 vậy có đúng ko

Trả lời:

Chào bạn Bình. Vấn đề bạn hỏi Sở Xây dựng trả lời như sau:

Hàng tháng, Liên Sở Tài chính - Xây dựng đều tổ chức cuộc họp để rà soát sự biến động về giá của các loại vật liệu xây dựng chủ yếu trên địa bàn tỉnh để công bố thông báo giá hàng tháng. Giá vật liệu theo thông báo giá là giá đã được các nhà cung cấp, các đại lý đăng ký giá, kê khai giá theo quy định và giá khảo sát thực tế trên thị trường. Do đó, giá vật liệu trong thông báo giá hoàn toàn đảm bảo sự tin cậy trong việc tham khảo áp dụng. Tuy nhiên, trường hợp chủ đầu tư xét thấy giá vật liệu theo thông báo giá không phù hợp thì chủ đầu tư căn cứ vào giá chứng từ, hóa đơn hợp lệ phù hợp với mặt bằng giá cả thị trường để thanh toán. Vấn đề này đã được quy định rõ tại Khoản 2 Mục I Phụ lục số 4 Thông tư số 06/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng, đề nghị bạn nghiên cứu để áp dụng cho phù hợp.

P.QLXD

     22-03-2017  
 Người gửi: Dương ngọc trí
 Email: duongtrixdtayson@gmail.com
 Địa chỉ: Tây sơn, bình định
 Điện thoại: 0905095098
 
Câu hỏi:

Anh Bảo cho em hỏi: Một công trình có tổng kinh phí 410.000.000đ, UBND xã làm chủ đầu tư. Công ty em vừa thực hiện xong công tác tư vấn thiết kế, bây giờ công ty em có được làm công tác tư vấn giám sát công trình này không anh? Điều này được quy định ở nghị định, thông tư, hướng dẫn nào vậy anh? Em cảm ơn anh !

Trả lời:

Chào bạn Trí. Vấn đề bạn hỏi Sở Xây dựng trả lời như sau:

Theo quy định tại Điểm 3 Điều 2 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu thì "Nhà thầu tư vấn có thể tham gia cung cấp một hoặc nhiều dịch vụ tư vấn cho cùng một dự án, gói thầu bao gồm: Lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, lập hồ sớ thiết kế kỹ thuật, lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, tư vấn giám sát". Tuy nhiên, nhằm đảm bảo công tác tư vấn được thực hiện một cách độc lập, có sự giám sát lẫn nhau để đảm bảo chất lượng công trình thì bộ phận thiết kế và giám sát của công ty nên bố trí các cá nhân khác nhau, đảm bảo điều kiện năng lực theo quy định để thực hiện nhiệm vụ.

P.QLXD

     18-03-2017   Hồ sơ hoàn công lắp đặt điện đường đô thị
 Người gửi: Nguyễn Văn Trung
 Email: nvtrung88@gmail.com
 Địa chỉ: Tx. An Nhơn, Bình Định
 Điện thoại: 01646875305
 
Câu hỏi:

Làm hồ sơ hoàn công bên điện đường giao thông thì biên bản kiểm tra lắp đặt thiết bị lắp đặt cột điện, kéo rải cáp vặn xoắn, lắp đặt đèn cao áp, lắp đặt tủ điện thì nghiệm thu theo tiêu chuẩn nào? E bên cầu đường nên k biết vs lại e tìm trên mạng thì toàn bên dân dụng thôi. E Cảm ơn!

Trả lời:

Chuyển P.HTKT trả lời thư bạn đọc

Ban Biên tập


 
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SỞ XÂY DỰNG BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 32 Lý Thường Kiệt, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Tel: 056.3822882 - Fax : 056.3822882 - Email: soxd@binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN VIẾT BẢO,P.Giám đốc Sở