Tổ chức hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, khởi nghĩa Hai Bà Trưng và Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3
Nhân kỷ niệm 107 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, khởi nghĩa Hai Bà Trưng và Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3. BCH Công đoàn thành viên Khối Văn phòng Sở tổ chức hoạt động về nguồn, tham tham di tích lịch sử, văn hóa tiêu biểu của tỉnh, gồm các địa điểm: Đền thờ Nữ tướng Bùi Thị Xuân, Đền thờ Nguyễn Sinh Sắc, Bảo Sơn Thiên Ấn (Đàn tế thiêng).

Bùi Thị Xuân là nữ tướng tài ba kiệt xuất thời Tây Sơn, tên tuổi của Bà chẳng những đã được tạc vào bia đá, sử sách mà còn được lớp lớp thế hệ con cháu Việt Nam nhắc đến với một niềm kiêu hãnh và tự hào vô biên, chính vì thế đền thờ Bùi Thị Xuân là nơi thờ tự để con cháu và du khách bốn phương đến tưởng niệm Bà, dâng hương tưởng nhớ Bùi nữ tướng, người con ưu tú của dòng họ và quê hương.

Đến thăm Đền thờ Nguyễn Sinh Sắc, đây là công trình lịch sử - văn hóa mang ý nghĩa quan trọng thể hiện tấm lòng, tình cảm cũng như niềm tự hào của người dân vùng đất địa linh nhân kiệt Bình Định về dấu ấn lịch sử đặc biệt của Bác Hồ và thân sinh của Người - cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trên quê hương Bình Định.

Đàn tế Trời đất tại tỉnh Bình Định

Theo tương truyền, vùng non nước cẩm tú linh thiêng Ấn Sơn cũng là nơi trời đất đã ban kiếm lệnh và ấn triện có khắc bốn chữ “Sơn hà xã tắc” cho ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ. Trước khi khởi binh dựng nên sự nghiệp vĩ đại đánh đổ hai tập đoàn phong kiến Trịnh Nguyễn, thống nhất sơn hà, quét sạch ngoại xâm, “dìu dắt dân vào đạo lớn, đem dân lên cõi dài xuân”, Tây Sơn tam kiệt đã lập đàn tế trời đất ở đây để nhận ấn kiếm và cầu trời đất phù hộ cho đại nghiệp thành công.

Qua hoạt động nhằm ôn lại ý nghĩa lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tăng cường giáo dục truyền thống tốt đẹp Phụ nữ Việt Nam trong lịch sử đấu tranh của dân tộc và những đóng góp quan trọng của Phụ nữ Việt nam trong thời kỳ đổi mới, phát huy năng lực, sức sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước và tỉnh nhà.

Thu Đông - T.Tra Sở  (Cập nhật ngày 08-03-2017)