Ghi nhận thành công từ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ X (2016-2017)
Ngày 12.11, Lễ Tổng kết trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ X đã diễn ra thành công tốt đẹp với 37 giải pháp đạt giải, trong đó có 05 giải nhất, 05 giải nhì, 05 giải ba và 22 giải khuyến khích tương ứng với 06 lĩnh vực dự thi.

PCT UBND tỉnh Trần Châu và bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao Bằng khen và c

Hội thi lần thứ X khép lại với kết quả khả quan, là sự nỗ lực của các cấp ngành tổ chức thành công sân chơi sáng tạo khoa học công nghệ ngày càng đổi mới hơn về hình thức và chất lượng, đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ đến mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Các giải nhất của Hội thi lần này thuộc về các giải pháp: “Hệ thống giải pháp quản lý đất đai trên nền tảng cơ sở dữ liệu đất đai tập trung hiện đại tại tỉnh Bình Định (MLS)” – Lĩnh vực Công nghệ thông tin, của CN. Vũ Hoàng Thương (Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh); “Thiết kế, cải tiến và lắp đặt tăng phô (Ballast) 1000W - 220V - 50Hz” – Lĩnh vực Cơ khí, của tác giả Võ Kim Hưng (Công ty CP Điện cơ Bình Định); “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý ngoại khoa trong ổ bụng trẻ em” – Lĩnh vực Y dược, của TTƯT.BSCKII Phạm Văn Phú (Bệnh viện Đa khoa tỉnh); “Nghiên cứu khả năng sinh trưởng và sản xuất thịt của bò lai F1 giữa tinh bò đực Drought Master, Red Angus với bò cái nền lai Brahman tại Bình Định”  - Lĩnh vực Nông lâm ngư nghiệp, của ThS. Nguyễn Xuân Tân (Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh); “Hành trình khám phá những con đường chinh phục bài toán Tìm giá trị nhỏ nhất, giá trị lớn nhất của một biểu thức đa biến” – Lĩnh vực giáo dục và đào tạo, của ThS. Huỳnh Duy Thủy (Trường THPT Chuyên Chu văn An – huyện Hoài Nhơn, Bình Định). Các giải nhất, nhì, ba của Hội thi lần này cũng đã được Ban Tổ chức gửi dự thi toàn quốc.

“Nhìn lại kết quả Hội thi lần này, Ban Tổ chức rất vui mừng phấn khởi. So với những lần trước, Hội thi lần này có số lượng các giải pháp tham dự nhiều hơn với 75 giải pháp của hơn 100 tác giả dự thi. Bên cạnh đó, còn xuất hiện các sở, ngành, cá nhân lần đầu đến với Hội thi. Chất lượng của các giải pháp đều mang tính mới, sáng tạo; có nhiều đề tài, dự án đã được áp dụng có hiệu quả cao trong sản xuất, được đánh giá mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng”. Bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Chủ tịch Liên hiệp Hội Bình Định, Trưởng Ban tổ chức Hội thi cho biết.

Điều đó chứng tỏ, Hội thi năm nay đã quy tụ được nhiều thành phần dự thi với nhiều lĩnh vực; ngoài những tác giả đến từ các cơ quan, đơn vị nhà nước còn có những tác giả là cá nhân đang sản xuất, kinh doanh cá thể tham dự và đạt giải cao.

Đến hẹn lại lên, 02 năm tổ chức một lần, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh thực sự trở thành sân chơi sáng tạo khoa học có sức hấp dẫn lớn, mà trong đó, mỗi tác giả tham dự là một tấm gương sáng tạo đầy nhiệt huyết và năng động. Dù là sáng tạo với niềm đam mê hay là giải pháp “gỡ rối” cho công việc sản xuất kinh doanh; các tác giả của những giải pháp đó đều có một mong muốn ứng dụng sáng tạo đó vào thực tiễn một cách hiệu quả nhất. Điều đặc biệt, Hội thi năm nay, sự xuất hiện của một ngư dân 63 tuổi với trình độ lớp ba sáng tạo máy đánh dây thừng 8 tao độc đáo đã thực sự thuyết phục ban giám khảo, ban tổ chức ở sự cần mẫn mày mò khi bản thân ông chưa qua một khóa đào tạo nào về cơ khí. Đó chính là ông Lê Văn Quyền – chủ cơ sở sản xuất Quyền Phú với giải pháp “Thiết kế, chế tạo và lắp đặt dây chuyền tự động hóa đánh dây thừng 8 tao”. Và ông Quyền chia sẻ đến với Hội thi là một dịp tình cờ và cũng là lần đầu biết đến Hội thi, với giải ba ở lĩnh vực cơ khí cũng là cơ hội để ông chia sẻ quá trình dày công nghiên cứu, chế tạo của mình với không ít khó khăn và đây cũng là động lực để ông tiếp tục hoạt động sản xuất của mình hỗ trợ đắc lực cho bà con ngư dân trong và ngoài tỉnh.

Là một kỹ sư điện tử với niềm đam mê nghiên cứu sáng tạo, kỹ sư Lê Chí Thành hiện đang công tác tại Sở Công thương Bình Định có nhiều cơ hội tiếp cận với Hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh. Mỗi lần hội thi được tổ chức, anh đều tích cực tham gia với giải pháp tham dự được Ban tổ chức đánh giá cao. Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 10 năm nay anh gửi tham dự giải pháp “Cải tiến mở rộng công dụng và tiết kiệm năng lượng cho các loại máy biến thế hàn điện xoay chiều” và đã đạt giải nhì. Với anh, việc Bình Định tổ chức hội thi là cơ hội để anh có thêm động lực nghiên cứu, thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo, góp phần làm ra sản phẩm có giá trị thực tiễn cao.

Với giải pháp quản lý đất đai trên nền tảng cơ sở dữ liệu đất đai tập trung hiện đại tại tỉnh Bình Định đạt giải nhất lĩnh vực Công nghệ thông tin,  Cử nhân Vũ Hoàng Thương - công tác tại Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Định đã góp phần giúp cho việc quản lý toàn bộ cơ sở dữ liệu bản đồ, hồ sơ quét, thông tin các loại biến động đất đai theo mô hình tập trung, thống nhất, khoa học, dễ tìm kiếm. Giải pháp sẽ là cơ sở cho công tác rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh việc cập nhật chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính, cập nhật cơ sở dữ liệu bản đồ, liên kết hồ sơ quét của cán bộ đăng ký cấp GCN tại Văn phòng trung tâm và chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại các huyện, thị xã, thành phố. Đây là giải pháp mang tính thực tiễn cao được ứng dụng hiệu quả trên lĩnh vực đăng ký đất đai- một lĩnh vực liên quan rất nhiều đến người dân hiện nay. Anh Hoàng Thương cũng là gương mặt sáng tạo trẻ tích cực tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhiều năm liền.

BSCKII. Phạm Văn Phú – Trưởng khoa ngoại tổng hợp (Bệnh viên Đa khoa tỉnh) - Một gương mặt được nhiều người biết đến với việc liên tục có những giải pháp sáng tạo ứng dụng tại bệnh viện; đến với Hội thi lần này, anh đã đạt giải nhất lĩnh vực Y – Dược “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý ngoại khoa trong ổ bụng trẻ em”. Giải pháp này được Ban giám khảo đánh giá cao không chỉ về mặt chuyên môn mà còn ở hiệu quả ứng dụng trong công tác khám chữa bệnh. Với những thành tích đạt được đó, nhưng Bác sĩ Phú luôn khiêm tốn tự nhận công việc nghiên cứu sáng tạo của mình là bình thường, thành tích là của cả một tập thể.  

Điểm qua một vài tác giả tiêu biểu đạt giải tại Hội thi lần này, để thấy rằng niềm đam mê sáng tạo của họ đã được hiện thực bằng những giải pháp hữu ích, có tính ứng dụng cao góp phần nâng cao đời sống sản xuất, thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học trong tỉnh phát triển mạnh mẽ hơn.      

Bên cạnh các đơn vị thường xuyên có các giải pháp tham gia Hội thi như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn, trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn … Hội thi lần thứ X đã tiếp nhận một số giải pháp dự thi của các tác giả, nhóm tác giả từ các đơn vị lần đầu tham gia Hội thi như Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn; Hội thi đạt được kết quả tốt là nhờ sự vào cuộc rất nỗ lực của các thành viên Ban Tổ chức Hội thi tại các cơ quan, tổ chức liên quan được phân công theo từng nhóm lĩnh vực, đặc biệt là của Sở Xây dựng với nhóm ngành được phân công đã vận động, hướng dẫn đối với các đơn vị, cá nhân trong lĩnh vực xây dựng, giao thông vận tải, công nghệ thông tin, cơ khí tham gia và đạt được nhiều giải thưởng của Hội thi.

Là thành viên Ban Tổ chức Hội thi, Ông Võ Thanh Tín – Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh cho biết: “Được phân công phối hợp tổ chức Hội thi, Sở Xây dựng đã chú trọng công tác vận động tuyên truyền, đôn đốc các tổ chức, cá nhân của ngành Xây dựng – Giao thông tích cực tham gia Hội thi: Đã tổ chức các đợt đến các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, Hội nghề nghiệp trong ngành Xây dựng – Giao thông; làm việc trực tiếp với một số doanh nghiệp trong tỉnh; trực tiếp hướng dẫn quá trình hoàn tất hồ sơ dự thi…Vì vậy, các cá nhân, doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thể lệ Hội thi, từ đó xóa bỏ những e ngại ban đầu mà tích cực tham gia Hội thi”

Sở Xây dựng cũng là một trong các đơn vị được Ban tổ chức đánh giá cao vai trò tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân của ngành tham gia Hội thi; đã vận động được 07 đề tài sáng tạo trên các lĩnh vực: Thông tin - công nghệ, môi trường, cải tiến thiết bị cơ khí, tự động hóa, vật liệu xây dựng.

  Và góp phần tạo nên thành công Hội thi, công tác tuyên truyền cũng được nhìn nhận là một yếu tố quan trọng. Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, khẳng định. Được UBND tỉnh giao là cơ quan thường trực Hội thi, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh luôn chú trọng vào công tác này, và phối hợp với các cơ quan truyền thông của tỉnh thực hiện một cách có hiệu quả.

Thêm một nhân tố góp phần tạo nên thành công Hội thi lần này, là sự làm việc nhiệt tình, công tâm của hơn 100 vị giám khảo, họ là những chuyên gia có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn về từng lĩnh vực của giải pháp dự thi từ các Trường Đại học Quy Nhơn, Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, các Sở Giáo dục và Đào tạo, Công Thương, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Thông tin Truyền thông, các Bệnh viện, Trung tâm Y tế, các Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp duyên hải Nam trung bộ, Viện Chăn nuôi Miền Trung ...Qua đó, góp phần bổ sung số lượng và chất lượng cho “kho tàng” cơ sở dữ liệu chuyên gia của Liên hiệp Hội.

Tại lễ Tổng kết Hội thi lần này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 5 tác giả có giải pháp đạt giải nhất; trao Bằng khen cho 09 đơn vị tích cực tham gia dự thi, có nhiều giải pháp đạt giải; 03 cơ quan, đơn vị và 12 cá nhân có thành tích trong công tác tuyên truyển, phổ biến, tổ chức Hội thi. Trong đó, Liên hiệp Hội có 01 tập thể và 02 cá nhân được nhận Bằng khen UBND tỉnh dịp này.

PCT UBND tỉnh Trần Châu phát động Hội thi STKT lần thứ XI (2018-2019)

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết, Ông Trần Châu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã gửi lời chúc mừng đến các tác giả đạt giải, đồng thời biểu dương các đơn vị tổ chức tốt Hội thi lần này, ghi nhận những đóng góp của Ban giám khảo, sự quan tâm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh. Qua đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các tác giả tham dự Hội thi tiếp tục cải tiến sáng tạo, hoàn thiện sản phẩm, mở rộng ứng dụng vào sản xuất tạo ra sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ XI, đồng chí Trần Châu nhấn mạnh, các đơn vị được giao tổ chức chú trọng truyền thông, tạo hiệu ứng phổ biến rộng rãi, đặc biệt đến với người dân vùng sâu, vùng xa. Xây dựng thể lệ hội thi phù hợp với nhu cầu thiết thực của tỉnh. Cơ quan, ban ngành, đoàn thể và UBND huyện, thị xã, thành phố hưởng ứng tích cực; khuyến khích doanh nghiệp, người lao động tham gia Hội thi...

Qua 10 lần tổ chức, có thể nói Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định thực sự là nơi hội tụ những tấm gương lao động sáng tạo tiêu biểu; là cái nôi chứa đựng những đề tài, giải pháp sáng tạo mới mẻ mang những lợi ích thiết thực cho đời sống sản xuất, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình nhận định: Mỗi một kỳ tổ chức là thêm một lần phát hiện những nhà sáng tạo mới. Mỗi người với một lĩnh vực nghiên cứu, nhưng điểm chung ở họ là niềm say mê nghiên cứu khoa học, đáng quý hơn là sự chia sẻ thành quả của họ đến với cộng đồng”.

Một số hình ảnh tại Lễ Tổng kết - Trao giải Hội thi X:

Ban Tổ chức trao chứng nhận và biểu trưng cho các tác giả đạt giải Nhì

Ban Tổ chức trao chứng nhận và biểu trưng cho các tác giả đạt giải ba

Ban Tổ chức trao chứng nhận và biểu trưng cho các tác giả đạt giải Khuyến khích

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu trao Bằng khen cho các tập thể

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu trao Bằng khen cho các cá nhân

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Theo Trang Web Sở KHCN BĐ  (Cập nhật ngày 13-11-2017)    Các tin liên quan:
  Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Ngành Xây dựng Việt Nam, 43 năm Ngày truyền thống Ngành Xây dựng Bình Định (05-10-2017)
  Tuyên truyền năm APEC Việt Nam 2017 (07-09-2017)
  KHỐI THI ĐUA KINH TẾ CÙNG VỚI GIA ĐÌNH TỔ CHỨC LỄ KHÁNH THÀNH, BÀN GIAO NHÀ TÌNH NGHĨA (01-09-2017)
  Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh giá khởi điểm giá trị nhà, đất ở đế tổ chức đấu giá cơ sở nhà, đất số 394 đưòng Nguyễn Thái Học, thành phố Quy Nhơn của Công ty cổ phần Lương thực Bình Định (11-08-2017)
  Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh (11-08-2017)
  Công nhận Ban chấp hành, Ban thường vụ, Ủy ban kiểm tra và các chức danh Công đoàn Sở Xây dựng, nhiệm kỳ 2017-2022. (20-06-2017)
  Hội thao truyền thống ngành Xây dựng Bình Định lần thứ VIII - Năm 2017 (23-04-2017)
  Thông báo mời dự thi tuyển Phương án kiến trúc Nhà làm việc 02A Trần Phú, thành phố Quy NHơn (22-02-2017)
  Kế hoạch công tác phòng, chống tham nhũng của Sở Xây dựng năm 2017 (20-02-2017)
  Tuyên truyền về kết quả phát triển kinh tế - kỹ thuật năm 2016; mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2017 và một số chủ trương chính sách quan trọng về phát triển nền kinh tế và hội nhập quốc tế (03-02-2017)
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS do ITA phát triển