Hội thảo về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các tòa nhà và hệ thống chiếu sáng công cộng
Sáng ngày 06/12/2017, tại Khách sạn Hoàng Yến, Sở Xây dựng Bình Định đã tổ chức Hội thảo về Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các tòa nhà và hệ thống chiếu sáng công cộng

          Hội thảo được tổ chức với sự tham dự của gần 100 đại biểu đến từ các Sở ngành, lãnh đạo các huyện, thị xã An Nhơn, thành phố Quy Nhơn, các phòng chuyên môn cấp huyện, các Ban quản lý dự án, các đơn vị thực hiện nhiệm vụ công ích đô thị, các chủ đầu tư có các dự án cao tầng trên địa bàn thành phố Quy Nhơn và các đơn vị tư vấn xây dựng.          

          Năng lượng là yếu tố có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, là dòng máu nuôi sống nền kinh tế. Tuy nhiên, nguồn năng lượng truyền thống đang cạn kiệt dần và việc sử dụng nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống cũng gây ra những tác động tiêu cực đối với con người và môi trường sống như biến đổi khí hậu, sự nóng lên toàn cầu. Các hiện tượng thiên tai như bão lũ, hạn hán, xói lở bờ biển đã và đang xảy ra thường xuyên hơn gây thiệt hại rất lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội và môi trường sống.

          Việt Nam là nước đang phát triển, nhu cầu sử dụng năng lượng trong các năm qua ở mức khá cao và còn tiếp tục duy trì trong nhiều năm nữa, theo dự tính, giai đoạn 2015 - 2030 nhu cầu năng lượng của Việt Nam sẽ tăng với tốc độ bình quân 5,9%/năm.

          Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình phát triển năng lượng và đảm bảo an ninh năng lượng. Thực hiện tốt công tác này sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng ngày một cao hơn của nền kinh tế quốc dân, đồng thời bảo vệ được môi trường, khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên năng lượng giúp tiết kiệm ngoại tệ, phát triển kinh tế –xã hội một cách bền vững.

          Đối với tỉnh ta, để thi hành Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2010, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 4851/QĐ-UBND ngày 27/12/2016 ban hành Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Bình Định đến năm 2020. Theo đó, kế hoạch đề ra mục tiêu đến năm 2020 phấn đấu tiết kiệm từ 5% - 8% tổng mức tiêu thị năng lượng so với dự báo hiện nay, thay thế 8% - 10% các dây chuyền, thiết bị lạc hậu sử dụng nhiều năng lượng. Xây dựng một số mô hình điển hình về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, tòa nhà, chiếu sáng công cộng, hộ gia đình. Nội dung của kế hoạch bao gồm 10 vấn đề chính từ vai trò của quản lý nhà nước đến công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin, vận động tuyên truyền đến mọi chủ thể trong nhận thức và hành động sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Quy định việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp; trong các tòa nhà; trong hoạt động giao thông; trong chiếu sáng công cộng và trong sinh hoạt của các hộ gia đình.

          Với chức năng quản lý nhà nước của ngành, thực hiện Quyết định số 4851/QĐ-UBND ngày 27/12/2016 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Bình Định đến năm 2020, Sở Xây dựng đã ban hành Kế hoạch số 18/KH-SXD ngày 08/9/2017 triển khai thực hiện Quyết định số 4851/QĐ-UBND về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các tòa nhà và trong chiếu sáng công cộng trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Theo kế hoạch này, năm 2017 Sở Xây dựng triển khai thực hiện 2 nhiệm vụ. (1) Tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng một số tòa nhà sử dụng năng lượng lớn, một số hệ thống chiếu sáng công cộng trên địa bàn tỉnh – đã thực hiện trong tháng 11/2017 đối với 2 tòa nhà : Trung tâm hành chính thành phố Quy Nhơn, Tòa nhà văn phòng Đại học Quy Nhơn và 3 hệ thống chiếu sáng công cộng tại thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn và huyện Hoài Nhơn. (2) Tổ chức hội thảo giới thiệu các mô hình công trình sử dụng tiết kiệm năng lượng .

          Hội thảo được vinh dự đón tiếp và nghe TS Nguyễn Trung Hòa, nguyên Viện trưởng Viện Kỹ thuật xây dựng – Bộ Xây dựng giới thiệu về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia 09:2013/BXD “Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” và việc áp dụng Quy chuẩn trong công tác thiết kế, thẩm định các công trình xây dựng. Ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học CN & MT – Bộ Xây dựng giới thiệu về Định hướng phát triển các công trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, phát triển công trình xanh ở Việt Nam, đây là những vấn đề mới sẽ được triển khai trên phạm vi tòa quốc. Hội nghị cũng được nghe các tham luận của các đại biểu như: “Công tác quản lý nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiểm hiệu quả” của Sở Công thương – cơ quan tham mưu của UBND tỉnh trong thực hiện Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của tỉnh; tham luận của Công ty CP Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn về “Một số giải pháp trong tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng công cộng” – đơn vị đã vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng của thành phố Quy Nhơn rất hiệu quả trong thời gian qua; giới thiệu về các thiết bị năng lượng mặt trời của Công ty TNHH sản xuất MegaSun; giới thiệu các sản phẩm đèn chiếu sáng tiết kiệm năng lượng của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

          Tại Hội thảo, Công ty TNHH sản xuất MegaSun trưng bày giới thiệu các sản phẩm tiết kiệm năng lượng như: pin mặt trời, thiết bị đun nước nóng từ năng lượng mặt trời,... Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông trưng bày giới thiệu các loại sản phẩm đèn LED tiết kiệm năng lượng chiếu sáng bên công trình và chiếu sáng công cộng.

          Hội nghị thảo luận và kết thúc lúc 12h cùng ngày.  


Trần Viết Bảo  (Cập nhật ngày 06-12-2017)    Các tin liên quan:
  THÔNG BÁO LỊCH SÁT HẠCH CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG - ĐỢT 4 NĂM 2017 (04-12-2017)
   Hội nghị phổ biến pháp luật của Sở Xây dựng (16-11-2017)
  Thông báo tham dự tập huấn quản lý hoạt động thí nghiệm chuyên ngành xây dựng (02-11-2017)
  Kết quả thanh tra hoạt động xây dựng trên địa bàn thành phố Quy Nhơn (26-10-2017)
  Sửa đổi, bổ sung quy định về trình tự cải tạo, sửa chữa trụ sở, nhà làm việc của các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Bình Định (18-10-2017)
  Bộ Đề thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng mới nhất (12-10-2017)
  THÔNG BÁO LỊCH SÁT HẠCH CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG - ĐỢT 3 NĂM 2017 (10-10-2017)
  Danh sách cá nhân được cấp CCHN Đợt 2 năm 2017 (T9.2017) (10-10-2017)
  Một số điểm mới trong Quyết định số 54/2017/QĐ-UBND ngày 21/9/2017 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành đơn giá về nhà cửa, vật kiến trúc và mồ mả trên địa bàn tỉnh Bình Định (03-10-2017)
  ĐƠN GIÁ XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH TỈNH BÌNH ĐỊNH THEO CÁC ĐỊNH MỨC MỚI DO BỘ XÂY DỰNG CÔNG BỐ (03-10-2017)
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS do ITA phát triển