Hướng dẫn lập thiết kế dự toán công trình có sử dụng các loại cấu kiện, thiết bị có tính chất đặc thù đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh
Ngày 18/12/2017, Sở Xây dựng ban hành Văn bản số 2404/SXD-HTKT về hướng dẫn lập thiết kế dự toán công trình có sử dụng các loại cấu kiện, thiết bị có tính chất đặc thù đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh

Hiện nay, việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, trong đó có sử dụng các cấu kiện bê tông cốt thép có tính chất đặc thù, như: hào kỹ thuật, hố ga các loại đúc sẵn (gọi tắt là cấu kiện đúc sẵn). Do hạn chế về nhà cung cấp, dẫn đến làm tăng chi phí, ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình.

Để khắc phục các hạn chế nêu trên, Sở Xây dựng hướng dẫn việc sử dụng các loại cấu kiện, thiết bị có tính chất đặc thù đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh như sau:

1. Đối với các đơn vị tư vấn thiết kế:

- Khi thực hiện thiết kế các dự án đầu tư xây dựng có sử dụng các loại cấu kiện cấu kiện bê tông cốt thép có tính chất đặc thù như hào kỹ thuật, hố ga các loại,... Đơn vị tư vấn cần tính toán công năng, công suất để đưa ra các thông số cơ bản như: Kích thước cơ bản (chiều rộng, chiều cao, chiều dày vách ngăn, số ngăn...), mác bê tông... Trên cơ sở đó, so sánh các chỉ tiêu, yếu tố kỹ thuật để lựa chọn phương án tối ưu là thiết kế thi công tại chỗ hay sử dụng cấu kiện đúc sẵn.

- Nếu Chủ đầu tư và đơn vị tư vấn lựa chọn phương án sử dụng cấu kiện đúc sẵn thì phải đảm bảo có ít nhất 03 nhà cung cấp độc lập, giá thành sản phẩm được tính đến chân công trình trên địa bàn tỉnh và phải thấp hơn giá của phương án thi công tại chỗ nhằm giảm giá thành và hạn chế việc độc quyền cung cấp. Trường hợp chỉ có 01 nhà cung cấp sản phẩm, cấu kiện đúc sẵn thì phải được cấp quyết định đầu tư phê duyệt.

2. Đối với các Chủ đầu tư, các cơ quan chuyên môn thực hiện nhiệm vụ thẩm tra, thẩm định dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh:

Khi thực hiện nhiệm vụ thẩm tra, thẩm định dự án đầu tư xây dựng không được đưa ra các tiêu chuẩn riêng, phù hợp với sản phẩm, cấu kiện, thiết bị của một số nhà cung cấp vào hồ sơ thiết kế xây dựng, kết quả thẩm tra, thẩm định làm triệt tiêu tính cạnh tranh trong lĩnh vực xây dựng.

3. Đối với đơn vị thi công:

Khi lập hồ sơ đề xuất, hồ sơ đấu thầu cần nghiên cứu kỹ đối với các cấu kiện có tính chất đặc thù nêu trên sẽ do đơn vị tự thực hiện hay sử dụng cấu kiện đúc sẵn. Trường hợp sử dụng cấu kiện đúc sẵn cần có phương án cam kết cung cấp đầy đủ sản phẩm, đúng theo tiến độ của công trình; đảm bảo đúng theo thiết kế và giá thành sản phẩm thấp hơn hoặc bằng đơn giá đã được phê duyệt.

Sở Xây dựng đề nghị các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Công thương; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các Chủ đầu tư; các Ban QLDA; các đơn vị tư vấn; các đơn vị thi công nghiên cứu thực hiện./. 

Nội dung văn bản số 2404/SXD-HTKT


VP  (Cập nhật ngày 19-12-2017)    Các tin liên quan:
  Kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai không có Ngân hàng bảo lãnh thì bị phạt tiền từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng (18-12-2017)
  Thông báo về thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước (15-12-2017)
  Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng (14-12-2017)
  Hội thảo về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các tòa nhà và hệ thống chiếu sáng công cộng (06-12-2017)
  THÔNG BÁO LỊCH SÁT HẠCH CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG - ĐỢT 4 NĂM 2017 (04-12-2017)
   Hội nghị phổ biến pháp luật của Sở Xây dựng (16-11-2017)
  Thông báo tham dự tập huấn quản lý hoạt động thí nghiệm chuyên ngành xây dựng (02-11-2017)
  Kết quả thanh tra hoạt động xây dựng trên địa bàn thành phố Quy Nhơn (26-10-2017)
  Sửa đổi, bổ sung quy định về trình tự cải tạo, sửa chữa trụ sở, nhà làm việc của các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Bình Định (18-10-2017)
  Bộ Đề thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng mới nhất (12-10-2017)
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS do ITA phát triển