Sở Xây Dựng Bình Định
Ngày 12/4/2018, UBND tỉnh Bình Định có Quyết định số 1210/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch xây dựng lại các chung cư cũ đã xuống cấp trên địa bàn thành phố Quy Nhơn.

Quyết định số 1210/QĐ-UBND ngày 12/4/2018 của UBND tỉnh Bình Định có một số nội dung cơ bản như sau:

1. Mục đích, yêu cầu

- Xóa bỏ 05 chung cư cũ đã xuống cấp trên địa bàn thành phố Quy Nhơn (Chung cư số 08 đường Trần Bình Trọng, chung cư số 197 đường Tăng Bạt Hổ, chung cư số 42-44 đường Tăng Bạt Hổ, chung cư số 667 đường Trần Hưng Đạo và chung cư số 120 đường Lê Lợi,thành phố Quy Nhơn); nâng cao điều kiện nhà ở cho các hộ dân đang sống tại các chung cư nêu trên và chỉnh trang đô thị.

- Bảo đảm tính khả thi, tạo được sự thống nhất, đồng thuận giữa Nhà nước, chủ sở hữu các chung cư và nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng lại chung cư cũ.

2. Phương án xử lý các chung cư cũ

- Tổ chức lựa chọn nhà đầu tư là các tổ chức, doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản và đủ điều kiện năng lực để bỏ vốn đầu tư xây dựng mới chung cư tại khu đất số 08 đường Trần Bình Trọng.

- Sau khi đầu tư xây dựng xong chung cư mới, nhà đầu tư bàn giao lại cho tỉnh ít nhất 200 căn hộ để bố trí tái định cư cho các hộ tại 05 chung cũ nêu trên và dự phòng cho việc xử lý các trường hợp đang thuê nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước (nếu có). Số căn hộ còn lại, chủ đầu tư được kinh doanh thương mại, để bù đắp chi phí đầu tư và đảm bảo lợi nhuận.

- Chung cư 120 đường Lê Lợi: Thu hồi phần diện tích nhà đất do Công ty cổ phần Sách và Thiết bị Bình Định sử dụng; kết hợp việc thu hồi diện tích nhà đất của Nhà sách – Siêu thị Lê Lợi do Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Bình Định sử dụng. Sử dụng toàn bộ diện tích khu đất này (khoảng 1.805m2) để kêu gọi đầu tư dự án kinh doanh, dịch vụ, thương mại hoặc khu phức hợp chung cư thương mại kết hợp dịch vụ, thương mại.

- Đối với 03 chung cư tại số 197 đường Tăng Bạt Hổ, số 42 - 44 đường Tăng Bạt Hổ, số 667 đường Trần Hưng Đạ: Quy hoạch lại chức năng sử dụng đất và các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, sau đó thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản trên đất nộp vào Quỹ phát triển nhà ở của tỉnh.

3. Thời gian và tiến độ thực hiện

- Trong quý II/2018: Các chủ sở hữu nhà chung cư lựa chọn doanh nghiệp kinh doanh bất động sản để thực hiện xây dựng lại chung cư. Phê duyệt phương án và thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tạm cư các hộ dân. Chuẩn bị đầy đủ các thủ tục và các điều kiện để khởi công dự án xây dựng lại chung cư mới tại số 08 đường Trần Bình Trọng, thành phố Quy Nhơn.

- Từ quý III năm 2018 đến năm 2020: Khởi công và hoàn thành thi công xây dựng chung cư mới; tái định cư cho các chủ sở hữu nhà chung cư. Đồng thời, kêu gọi đầu tư dự án tại khu đất số 120 đường Lê Lợi, thành phố Quy Nhơn; tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản trên đất đối với 03 chung cư còn lại./.

Chi tiết Kế hoạch xây dựng lại các chung cư cũ, tải tại đây.

P.QLN  (Cập nhật ngày 23-04-2018)