Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu vực xung quanh Tiểu chủng viện làng sông, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước
Ngày 27/6/2018, UBND tỉnh phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu vực xung quanh Tiểu chủng viện Làng sông, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước tại Quyết định số 2176/QĐ-UBND.

Mục tiêu của đồ án nhằm quy hoạch các khu vực bảo tồn, tôn tạo phát huy giá trị kiến trúc, lịch sử của Tiểu chủng viện Làng Sông, xã Phước Thuận; Xác định tính chất, chức năng, quy mô của các khu dân cư, khu dịch vụ du lịch tại khu vực để tránh phá vỡ không gian kiến trúc, cảnh quan tại khu vực nhằm phục vụ phát triển du lịch tại địa phương. Tổng quy mô quy hoạch khoảng 71,5ha. Theo đó, đồ án xác định 4 phân khu chính được tổ chức quy hoạch như sau:

• Khu bảo tồn kiến trúc cảnh quan di sản: Không gian cảnh quan được giữ nguyên theo hiện trạng để bảo tồn cảnh quan xung quanh di tích Tiểu chủng viện Làng sông. Các khu vực lân cận trong khu vực bảo tồn giữ nguyên hiện trạng, cải tạo chỉnh trang dân cư để đảm bảo không gian kiến trúc chung.
  •  Khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng ven sông: Quy mô khoảng1.5ha, mật độ xây dựng khoảng 28 – 29% (3.000 m2 diện tích xây dựng). Chức năng phục vụ du lịch như: khách sạn, nhà hàng, trung tâm hội nghị - tiệc cưới, hồ bơi, spa, nhà hát mini kết hợp với không gian sân vườn, café ngoài trời và các dịch vụ hậu cần. Bố trí bãi xe phục vụ cho khách du lịch tại khu vực.
  • Khu dịch vụ du lịch : Bố trí tại phía Nam, nằm giũa nhánh sông Hà Thanh. Trên cơ sở đánh giá các hướng thoát lũ tại khu vực, bố trí khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe và trải nghiệm.
  • Khu Quảng trường đi bộ - Bến thuyền - Nhà phố thương mại:
  • Khu vực quảng trường sẽ là nơi sinh hoạt cộng động cho khách du lịch và người dân, là điểm vui chơi giải trí cho người dân khu vực, nâng cao chất lượng sống của cộng đồng dân cư hiện hữu.
  • Khu nhà phố thương mại, chợ nổi sẽ kinh doanh buôn bán các mặt hàng ẩm thực, đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống của Bình Định và Việt Nam, góp phần bảo tồn các ngành nghề truyền thống, tạo việc làm lâu dài cho người dân.
  • Quy hoạch một bến thuyền phía trước quảng trường để tổ chức chợ nổi, tái hiện hình ảnh “trên bến dưới thuyền” và các hoạt động tham quan trên sông, đầm Thị Nại.
  • Khu dân cư hiện trạng, chỉnh trang: Chỉnh trang, mở rộng quy mô, bố trí tái định cư và phát triển du lịch dịch vụ. Cải tạo khu vực dân cư ven ao theo hướng làm nghề truyền thống chuyển đổi thành làng nghề để thu hút khách du lịch. Chỉnh trang cải tạo, đưa một số nhà làm nghề truyền thống để hình thành làng nghề thu hút khách du lịch; Bổ sung, chỉnh trang các công trình công cộng để phục vụ nhu cầu người dân và tổ chức khu vực giao lưu văn hóa ẩm thực tại khu khu vực, phục vụ du lịch.

Trên cơ sở nội dung đồ án quy hoạch phân khu được duyệt, UBND tỉnh đã giao các ngành liên quan tổ chức triển khai và kêu gọi đầu tư vào khu vực./.

Phòng QH-KT.

Phòng QH-KT  (Cập nhật ngày 05-07-2018)