Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ đạo triển khai phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2018
Ngày 28 tháng 6 năm 2018, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ban hành Văn bản số 1556/BXD-GĐ về việc phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2018; theo đó đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân, Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện một số nội dung sau:

Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2018, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Bộ Xây dựng đề nghị:

1. Tiếp tục rà soát quy hoạch đô thị, khu dân cư trước ảnh hưởng của lũ ống, lũ quét. Xác định mức độ ảnh hưởng với các tần suất mưa lũ xảy ra ở từng khu vực trên địa bàn, lựa chọn địa điểm tái định cư đảm bảo an toàn cho người dân; xác định những khu vực có khả năng ngập lụt, nước biển dâng bởi bão mạnh, siêu bão, các khu vực dân cư sinh sống tại vùng đồi núi có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, các khu vực thoát lũ ở hạ lưu các hồ chứa... để cảnh báo ngay cho nhân dân khi cónguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét; có kế hoạch từng bước di dời dân cư đến khu vực an toàn theo quy hoạch.

2. Rà soát các quy hoạch thoát nước và kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước của khu vực đô thị nhằm đảm bảo việc phân vùng, thoát lũ, đảm bảo chống ngập úng đô thị; kiểm tra các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị như hào kỹ thuật, tuynel, trạm biến áp, cột điện…; chặt tỉa cây xanh nhằm đảm bảo an toàn cho con người, công trình xây dựng trong đô thị.

3. Tổ chức kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình hồ, đập, thủy lợi nhằm kịp thời phát hiện các hư hỏng và chủ động sửa chữa, khắc phục đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa bão năm 2018.

4. Tuyên truyền, hỗ trợ và yêu cầu người dân thực hiện gia cố, giằng chống, đặc biệt đối với các nhà thiếu kiên cố và nhà đơn sơ. Kiểm tra, rà soát và có biện pháp sửa chữa, gia cường đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão đối với công trình có sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn panô, biển quảng cáo trên cao.

5. Yêu cầu các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, công trình đang thi công xây dựng, công trình lân cận; tổ chức triển khai các biện pháp này khi xảy ra mưa bão.

6. Yêu cầu các đơn vị quản lý, sử dụng công trình dạng tháp, trụ BTS chủ động kiểm tra, đánh giá và gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn cho công trình; tháo dỡ các thiết bị, bộ phận treo trên cao không đảm bảo an toàn khi có mưa bãovà có kế hoạch di dời các hộ dân trong phạm vi bị ảnh hưởng đến nơi an toàn khi cần thiết.

7. Sở Xây dựng tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các nhiệm vụ nêu trên và tiếp tục phổ biến, tuyên truyền việc thực hiện các biện pháp phòng,chống thiên tai ở địa phương theo 04 tài liệu hướng dẫn đã được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Bộ Xây dựng gồm: Hướng dẫn phòng chống bão lũ; hướng dẫn phân loại nhà an toàn; khuyến cáo lắp đặt bồn nước cho nhà và công trình;quy trình kiểm định các công trình an ten thu phát sóng viễn thông, truyền thanh truyền hình.

Thanh tra

Thanh Quang  (Cập nhật ngày 05-07-2018)