Được sự thống nhất của UBND tỉnh, ngày 06/7/2018 Sở Xây dựng đã tổ chức Hội nghị tập huấn tăng cường sản xuất và sử dụng hiệu quả vật liệu xây không nung trong công trình xây dựng.

Tham dự Hội nghị có hơn 60 đại biểu đại diện các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp sản xuất gạch không nung, các đơn vị tư vấn thiết kế, giám sát, nhà thầu thi công trên địa bàn tỉnh và một số đơn vị cung cấp dây chuyền, thiết bị sản xuất gạch không nung.

Hội nghị đã nghe ông Trần Viết Bảo – Phó Giám đốc Sở Xây dựng báo cáo tổng kết chương trình phát triển vật liệu xây không nung và lộ trình xóa bỏ lò gạch nung thủ công trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010-2018. Qua báo cáo, đã nêu ra được những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chương trình, các kiến nghị, đề xuất và kế hoạch thực hiện trong thời gian tới. Tham dự Hội nghị, ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng – Bộ Xây dựng đã thông tin về kết quả việc triển khai chương trình phát triển vật liệu xây không nung trên toàn quốc, đồng thời giới thiệu các chính sách hỗ trợ, ưu đãi của nhà nước đối với các nhà đầu tư sản xuất gạch không nung.

Hội nghị cũng đã được TS. Trần Bá Việt – Chuyên gia Bộ Xây dựng, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ - Bộ Xây dựng trình bày chuyên đề về kỹ thuật xây gạch block, các khuyết tật thường gặp và giải pháp phòng ngừa. Thông qua chuyên đề, chuyên gia đã nêu ra những tồn tại phổ biến trong công tác sản xuất, thiết kế, thi công gạch không nung trong thực tế, thông qua đó hướng dẫn các giải pháp phòng ngừa, nâng cao chất lượng các công trình sử dụng gạch không nung.

Trên cơ sở thực tiễn công tác thiết kế, thi công xây dựng công trình, đại diện các đơn vị tư vấn thiết kế, nhà thầu thi công đã có phát biểu tham luận về những thuận lợi, khó khăn khi sử dụng vật liệu xây không nung, các tồn tại phổ biến về chất lượng như: gạch không đồng đều, không đảm bảo chất lượng (bị vỡ nhiều), tường xây bị răn nứt...

Thông qua Hội nghị, Sở Xây dựng đã tiếp thu ý kiến của các chuyên gia và các đại biểu tham dự. Trong thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng về kỹ thuật xây gạch không nung cho các đối tượng là kỹ sư thiết kế, kỹ sư thi công, chỉ huy trưởng công trình, đội trưởng thi công... để nâng cao trình độ chuyên môn, từng bước nâng cao chất lượng công trình.

Tài liệu báo cáo tại Hội nghị có thể download tại đây

TD-QLXD  (Cập nhật ngày 09-07-2018)