Ngày 19/4/2021 UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định số 1411/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Bình Định giai đoạn 2020-2025, cụ thể với các nội dung như sau:
Kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Bình Định giai đoạn 2020-2025.
          1. Mục đích:
              - Cụ thể hóa các chỉ tiêu phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh theo Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Bình Định giai đoạn 2020-2035 đã được phê duyệt.
          - Xác định vị trí, khu vực phát triển nhà ở, số lượng dự án đầu tư xây dựng nhà ở, số lượng nhà ở, tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở cần đầu tư xây dựng; tỷ lệ các loại nhà ở (nhà ở riêng lẻ, nhà chung cư) cần đầu tư xây dựng; số lượng, diện tích sàn xây dựng nhà ở xã hội cần đầu tư xây dựng; chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân đầu người tại đô thị, nông thôn và trên toàn địa bàn tỉnh; chỉ tiêu diện tích nhà ở tối thiểu; diện tích đất để xây dựng các loại nhà ở (nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư, nhà ở công vụ); nguồn vốn huy động cho phát triển các loại nhà ở; thời gian triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025.
          - Góp phần chỉnh trang và phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, đáp ứng tốt hơn nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp dân cư với mức thu nhập khác nhau, đặc biệt là nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp, người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội theo quy định.
          - Góp phần cho công tác quản lý nhà nước nhằm đảm bảo thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.
          2. Yêu cầu:
              - Phù hợp với Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia; Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bình Định đến năm 2035; Chương trình phát triển đô thị tỉnh Bình Định đến năm 2035; Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Bình Định giai đoạn 2020-2035; các quy hoạch chung đô thị, quy hoạch chung khu kinh tế Nhơn Hội, quy hoạch xây dựng vùng huyện.
          - Phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo từng năm và theo giai đoạn của Kế hoạch.
          3. Một số nội dung chính của Kế hoạch:
              - Đến năm 2020: Diện tích nhà ở bình quân toàn tỉnh đạt 25,3 m²/người (trong đó: Khu vực đô thị đạt 26,0 m²/người; khu vực nông thôn đạt 24,9 2 m²/người).
          - Đến năm 2025: Diện tích nhà ở bình quân toàn tỉnh đạt 28,9 m²/người (trong đó: Khu vực đô thị đạt 30,0 m²/người; khu vực nông thôn đạt 28,0 m²/người).
          - Tỷ lệ các loại nhà ở: Trong giai đoạn 2020-2025, toàn tỉnh phát triển khoảng 58.957 căn nhà, trong đó nhà ở riêng lẻ khoảng 49.855 căn (chiếm tỷ lệ 84,56%), nhà chung cư khoảng 9.102 căn (chiếm tỷ lệ 15,44%).
          - Diện tích đất ở để xây dựng các loại nhà ở giai đoạn 2020-2025 khoảng 11.796 ha. Trong đó: Đất ở để xây dựng nhà ở thương mại khoảng 11.247 ha, nhà ở xã hội khoảng 74,8 ha, nhà ở tái định cư khoảng 473,9 ha.
          - Nguồn vốn: Dự kiến các nguồn vốn để phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh, bao gồm:
          + Nguồn vốn ngân sách nhà nước: Từ nguồn đấu giá quyền sử dụng đất tối thiểu 3%/năm từ ngân sách tỉnh, ngân sách cấp huyện nơi có dự án nhà ở xã hội (Theo Nghị quyết số 45/2019/NQ-HĐND ngày 13 tháng 12 năm 2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Định) và nguồn vốn từ quỹ đất 20% trong các dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở thương mại do các chủ đầu tư lựa chọn hình thức nộp tiền (Theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ) để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các dự án phát triển quỹ đất để phục vụ tái định cư và các công trình hạ tầng xã hội thiết yếu của khu tái định cư; hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội (hỗ trợ một phần hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án để giảm giá thành căn hộ, hỗ trợ lãi suất cho vay đối với nhà đầu tư, đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở); xây dựng nhà ở công vụ.
          + Nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước: Nguồn vốn tự có của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình tham gia đầu tư xây dựng nhà ở tại các khu đô thị, khu nhà ở, nhà ở riêng lẻ, các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội phục vụ các khu nhà ở.
              Nội dung chi tiết Quyết định 1411/QĐ-UBND.

Tác giả bài viết: N.H.L