Ngày 22/12/2021 UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định số 5127/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc phê duyệt Chương trình phát triển đô thị Tây Sơn, tỉnh Bình Định đến năm 2035.
Phê duyệt Chương trình phát triển đô thị Tây Sơn, tỉnh Bình Định đến năm 2035.
Theo đó, mục tiêu chương trình này cụ thể hóa định hướng phát triển không gian đô thị theo quy hoạch chung xây dựng đô thị Tây Sơn đến năm 2035, từng bước hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng đô thị phù hợp với giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; làm cơ sở cho việc đầu tư phát triển đô thị, xác định khu vực ưu tiên đầu tư phát triển đô thị theo quy hoạch và kế hoạch cho từng giai đoạn 5 năm, triển khai các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện cho từng giai đoạn, đề xuất cơ chế chính sách, thu hút nguồn vốn và huy động các nguồn lực đầu tư theo mục tiêu xây dựng đô thị trong quy hoạch đã được phê duyệt; phấn đấu xây dựng huyện Tây Sơn đạt tiêu chí đô thị loại IV trước năm 2025, trở thành thị xã trước năm 2030.
1. Về các chỉ tiêu chính về phát triển đô thị theo các giai đoạn:
a) Đến năm 2025:
- Về hệ thống đô thị: Tỷ lệ đô thị hóa đô thị Tây Sơn đạt 57,6%, bao gồm: 07 đơn vị hành chính đạt tiêu chuẩn phường (thị trấn Phú Phong, xã Bình Tường, xã Tây Phú, xã Tây Xuân, xã Bình Nghi, xã Bình Thành, xã Bình Hòa).
- Về chất lượng đô thị:
+ Diện tích sàn nhà ở đô thị bình quân đạt 26,5m2/người; tỷ lệ nhà kiên cố phấn đấu đạt 100%.
+ Tỷ lệ đất giao thông so với diện tích đất xây dựng đô thị đạt 15-17%.
+ Tỷ lệ dân cư đô thị được cấp nước sạch và tiêu chuẩn cấp nước tại đô thị đạt 100 lít/người/ngày đêm.
+ Tỷ lệ bao phủ của hệ thống thoát nước đạt 70% diện tích lưu vực thoát nước trong các đô thị, mật độ đường cống thoát nước chính đạt 3km/km2; tỷ lệ nước thải sinh hoạt tập trung được thu gom và xử lý đạt 25%; 100% các cơ sở sản xuất mới áp dụng công nghệ sạch hoặc trang bị các thiết bị giảm ô nhiễm; các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải được xử lý đạt 100%.
+ Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt thu gom và xử lý đạt 65% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt đô thị; chất thải rắn khu công nghiệp, chất thải rắn y tế nguy hại phải được thu gom và xử lý đảm bảo tiêu chuẩn môi trường.
+ Tỷ lệ chiều dài các tuyến đường chính và khu nhà ở, ngõ xóm được chiếu sáng tại các đô thị đạt tỷ lệ 100% chiều dài các tuyến đường chính và đạt 90% chiều dài đường khu nhà ở, ngõ xóm.
+ Đất cây xanh đô thị đạt 9m2/người. Đất cây xanh công cộng khu vực nội thị đạt 4m2/người.
b) Đến năm 2035:
- Về hệ thống đô thị: Tỷ lệ đô thị hóa đô thị Tây Sơn đạt 73,3%, bao gồm: 09 đơn vị hành chính đạt tiêu chuẩn phường (Thị trấn Phú Phong, xã Bình Tường, xã Tây Bình, xã Tây Xuân, xã Bình Nghi, xã Bình Thành, xã Bình Hòa, xã Tây Giang, xã Tây Phú).
- Về chất lượng đô thị:
+ Diện tích sàn nhà ở đô thị bình quân đạt 29m2/người; tỷ lệ nhà kiên cố đạt 100%. + Tỷ lệ đất giao thông so với diện tích đất xây dựng đô thị đạt 17%.
+ Tỷ lệ dân cư đô thị được cấp nước sạch và tiêu chuẩn cấp nước tại đô thị đạt 120 lít/người/ngày đêm.
+ Tỷ lệ bao phủ của hệ thống thoát nước đạt 80% diện tích lưu vực thoát nước trong các đô thị, mật độ đường cống thoát nước chính đạt 3km/km2; tỷ lệ nước thải sinh hoạt tập trung được thu gom và xử lý đạt 25%; 100% các cơ sở sản xuất mới áp dụng công nghệ sạch hoặc trang bị các thiết bị giảm ô nhiễm; các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải được xử lý đạt 100%.
+ Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt thu gom và xử lý đạt 70% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt đô thị; chất thải rắn khu công nghiệp, chất thải rắn y tế nguy hại phải được thu gom và xử lý đảm bảo tiêu chuẩn môi trường.
+ Tỷ lệ chiều dài các tuyến đường chính và khu nhà ở, ngõ xóm được chiếu sáng tại các đô thị đạt tỷ lệ 100% chiều dài các tuyến đường chính và đạt 100% chiều dài đường khu nhà ở, ngõ xóm.
+ Đất cây xanh đô thị đạt 9m2/người. Đất cây xanh công cộng khu vực nội thị đạt 5m2/người.
2. Về các khu vực phát triển đô thị giai đoạn đến năm 2035: Bao gồm có 09 khu vực phát triển, cụ thể:
a) Khu vực phát triển số 1: Khu vực trung tâm của đô thị phát triển trên cơ sở thị trấn Phú Phong hiện nay, mở rộng về khu vực Phú Văn, Phú Xuân và phía Nam đường Hùng Vương, diện tích khoảng 2.950 ha.
b) Khu vực phát triển số 2: Khu vực đô thị gắn liền với khu vực công nghiệp phía Nam Quốc lộ 19 tại xã Bình Nghi và Tây Xuân, diện tích khoảng 2.800 - 2.900ha.
c) Khu vực phát triển số 3: Khu vực Mỹ Yên mở rộng thuộc xã Tây Bình, phát triển theo hướng xây dựng trung tâm xã Tây Bình hiện nay thành trung tâm phường dự kiến với đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, diện tích khoảng 1.300 - 1.350 ha.
d) Khu vực phát triển số 4:Khu vực phát triển đô thị hóa có trọng điểm gồm các xã Bình Hòa, Bình Thành và khu vực phía Bắc của thị trấn Phú Phong, diện tích khoảng 3.100 - 3.150 ha.
đ) Khu vực phát triển số 5: Khu vực trung tâm xã Bình Tường kết hợp với khu vực phía Tây (Hòa Lạc) của thị trấn Phú Phong, diện tích khoảng 1.800 - 1.850 ha.
e) Khu vực phát triển số 6: Cực phát triển phía Tây của đô thị và là cửa ngõ của huyện Vĩnh Thạnh (trục ĐT 637) và tỉnh Bình Định (trục QL 19), diện tích khoảng 6.300 - 6.350 ha.
f) Khu vực phát triển số 7: Phát triển khu dân cư các xã Bình Tân, Bình Thuận, Tây Vinh, Tây An, diện tích khoảng 6.450 - 6.500 ha.
g) Khu vực phát triển số 8 và 9: Khu vực rừng cảnh quan phía Nam, khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn, diện tích khoảng 32.950 - 33.000 ha.
3. Khu vực phát triển đô thị ưu tiên đầu tư giai đoạn đến năm 2025: Tập trung đầu tư khu vực nội thị bao gồm 07 đơn vị hành chính (thị trấn Phú Phong, xã Bình Tường, xã Tây Phú, xã Tây Xuân, xã Bình Nghi, xã Bình Thành, xã Bình Hòa).
Nội dung chi tiết 5127/QĐ-UBND tại đây.

Tác giả bài viết: P.QLN&PTĐT