Ngày 10/8/2022, UBND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 2503/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chung xây dựng đô thị Tây Sơn, tỉnh Bình Định đến năm 2035.
Điều chỉnh cục bộ QHC xây dựng đô thị Tây Sơn, tỉnh Bình Định đến năm 2035 (hình ảnh minh họa)
Phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng đô thị Tây Sơn, tỉnh Bình Định đến năm 2035, cụ thể:
1. Cập nhật các dự án giao thông:
- Cập nhật lại hướng tuyến đường bộ cao tốc CT20 (Quy Nhơn - Pleiku) theo Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 01/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ.
- Cập nhật hướng tuyến đường bộ Cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Định.
- Cập nhật tuyến đường tránh đô thị (tuyến tránh QL.19 phía Nam thị trấn Phú Phong).
2. Các nội dung điều chỉnh cục bộ:
- Điều chỉnh giảm diện tích đất đô thị tại khu vực phía Nam các xã Bình Thành và Bình Hòa để giữ lại đất nông nghiệp và hành lang thoát lũ; điều chỉnh vị trí khu vực phát triển đô thị về phía Bắc sông Kôn (vị trí cầu Bình Tường) và khu vực phía Nam thị trấn Phú Phong tiếp giáp tuyến đường tránh QL.19 nhằm tận dụng lợi thế của tuyến đường; tập trung phát triển quỹ đất dân dụng vào các khu trung tâm xã dự kiến phát triển thành phường.
- Điều chỉnh vị trí khu thể dục - thể thao khu vực phía Bắc cầu Đồng Sim và bến xe trung tâm từ khu vực trung tâm đô thị về vị trí tiếp giáp với tuyến giao thông đối ngoại (truyến đường tránh QL.19 phía Nam thị trấn Phú Phong) nhằm giảm áp lực giao thông nội thị và đảm bảo tiếp cận giao thông đối ngoại; chuyển đổi chức năng khu trung tâm thể dục - thể thao cũ thành khu vực phát triển đô thị, dịch vụ.
- Điều chỉnh khu vực cảnh quan (núi ông Đốc, xã Bình Tường) thành công viên cấp đô thị nhằm tạo điểm nhấn đô thị và tiện ích cảnh quan cho các khu vực phát triển đô thị lân cận.
- Điều chỉnh chức năng quỹ đất cây xanh dọc suối dự trữ để phát triển sân golf tại xã Tây Phú, quy mô diện tích khoảng 110ha; đồng thời, điều chỉnh chức năng Khu trang trại kết hợp du lịch sinh thái tại xã Tây Phú thành Khu đô thị thương mại - dịch vụ và du lịch sinh thái nghỉ dưỡng.
- Điều chỉnh vị trí 02 cầu Bình Tường và Bình Nghi về phía Nam nhằm đảm bảo việc kết nối giao thông các trục giao thông chính của đô thị với các trục giao thông đối ngoại 02 khu vực phía Bắc và phía Nam sông Kôn (từ tuyến đường tránh phía Nam QL.19 kết nối các tuyến đường QL.19B và ĐT.638).
- Điều chỉnh mở rộng đất phát triển công nghiệp tại các cụm công nghiệp bao gồm: Cụm công nghiệp Gò Cầy, Cụm công nghiệp Bình Tân, Cụm công nghiệp Bình Nghi, Cụm công nghiệp Hóc Bợm, Cụm công nghiệp Tây Xuân, Cụm công nghiệp Cầu 16, khu vực phát triển Khu công nghiệp tại xã Tây Giang, để phù hợp với nhu cầu và nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Điều
chỉnh giảm quy mô diện tích 02 Cụm công nghiệp Gò Đá và Trường Định do nằm gần các khu dân cư.
- Điều chỉnh vị trí trạm xử lý nước thải tại xã Tây Xuân (vị trí gần đập dâng Phú Phong) vào khu vực tiếp giáp Cụm công nghiệp Phú An (vị trí phía Nam tuyến đường QL.19).
- Điều chỉnh cục bộ quy mô, vị trí các khu dân dụng đô thị cho phù hợp, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu, tính chất, chức năng và quy mô của toàn đô thị đã được phê duyệt.
3. Các nội dung bổ sung:
- Bổ sung tuyến đường giao thông đối ngoại ở phía Bắc (lộ giới 30m) kết nối các xã Tây Bình, Bình Hòa và Bình Thành với tuyến đường đi Phú Phong - Vĩnh Thạnh nhằm giảm tải áp lực giao thông cho tuyến đường QL.19B, phân tách giao thông đối ngoại và giao thông khu vực nội thị; bổ sung tuyến đường trục Bắc - Nam (lộ giới 30m) kết nối tuyến đường tránh QL.19 phía Nam thị trấn Phú Phong đến tuyến đường QL.19B.
- Bổ sung khu vực phát triển đô thị ở phía Nam xã Tây Giang đến giáp hành lang bảo vệ an toàn tuyến điện cao thế 110kV hiện hữu và khu vực phát triển đô thị, dịch vụ du lịch sinh thái phía bờ Bắc sông Kôn (khu vực thôn Hữu Giang, xã Tây Giang) nhằm khai thác hiệu quả cảnh quan ven bờ sông Kôn.
- Bổ sung quỹ đất phát triển du lịch Thác Đổ tại xã Vĩnh An nhằm khai thác hiệu quả cảnh quan thiên nhiên vốn có tại khu vực.

===> Tải Quyết định phê duyệt Tại đây.

Tác giả bài viết: Đặng Vĩnh Tới