SỞ XÂY DỰNG: Lấy ý kiến góp ý về lựa chọn địa điểm quy hoạch xây dựng Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại thành phố Quy Nhơn

Thứ năm - 26/10/2023 10:53
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 6756/UBND-KT ngày 18/9/2023 về việc giao Sở Xây dựng chủ trì, tổ chức lấy ý kiến của các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, cán bộ, đảng viên và Nhân dân về 02 địa điểm quy hoạch xây dựng Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại thành phố Quy Nhơn báo cáo UBND tỉnh để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Bản đồ đề xuất địa điểm vị trí 1 -Quy hoạch xây dựng Đài tưởng niệm
Bản đồ đề xuất địa điểm vị trí 1 -Quy hoạch xây dựng Đài tưởng niệm

Nhằm mục tiêu quy hoạch xây dựng công trình Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại thành phố Quy Nhơn đảm bảo tính trang nghiêm, gắn liền với truyền thống lịch sử của tỉnh nói chung và của thành phố nói riêng, Sở Xây dựng đã rà soát quy hoạch, lấy ý kiến các cơ quan liên quan và tổng hợp đề xuất 02 địa điểm. Gồm nội dung như sau:
VI TRI 02 cv thieu nhi Model 03 jpg
Bản đồ đề xuất địa điểm vị trí  2 -Quy hoạch xây dựng Đài tưởng niệm
I. Về quan điểm chung:
- Khu đất xây dựng Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ phải được đặt không gian trang trọng, công trình có hình thức kiến trúc trang nghiêm, mang bản sắc riêng; bảo đảm tính hiện đại, phù hợp với cảnh quan môi trường xung quanh.
- Thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của các thế hệ đi sau đối với các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm vì độc lập tự do của tổ quốc.
II. Về đề xuất 02 địa điểm cụ thể:
1. Địa điểm 1: Tại khu vực bãi cỏ đối diện Bảo tàng tổng hợp tỉnh.
a) Giới cận khu đất:
- Phía Bắc giáp đường Vũ Bảo;
- Phía Đông và phía Nam giáp đường Nguyễn Tất Thành;
- Phía Tây giáp đường Lê Duẩn.
Tổng quy mô khu đất khoảng 0,7 – 1,0 ha.
b) Ưu điểm:
- Vị trí trung tâm, có không gian có trang trọng, cảnh quan xung quanh thoáng đãng. Công trình đài tưởng niệm sẽ tạo điểm nhấn kiến trúc cho khu vực.
- Về địa thế: Hướng chính của Đài tưởng niệm bố trí cùng với hướng chính của Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành; kết hợp với Tượng đài cha con; Bảo tàng tỉnh tạo thành quần thể công trình có tính văn hóa cao; mang tính đặc sắc riêng cho thành phố Quy Nhơn và tỉnh Bình Định và trở thành địa chỉ văn hóa, là điểm đến của du khách viếng thăm.
- Việc tổ chức tiếp cận, hành lễ thuận lợi; đảm bảo đáp ứng cho nhu cầu viếng thăm, tưởng niệm phục vụ nhân dân và các cơ quan tổ chức có nhu cầu.
b) Nhược điểm:
- Dễ tranh chấp về không gian, tỷ lệ khối tích công trình đài tưởng niệm đối với cụm tượng Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành nên cần phải tính toán quy mô công trình hợp lý.
- Trong thời gian tổ chức hành lễ phải tổ chức phân luồng giao thông.
2. Địa điểm 2: Tại khu vực sân trung tâm của công viên thiếu nhi mở rộng.
a) Giới cận khu đất:
- Phía Bắc giáp đường Xuân Diệu;
- Phía Nam giáp công viên Thiếu nhi;
- Phía Đông giáp bãi cát;
- Phía Tây giáp đường An Dương Vương.
Tổng quy mô khu đất khoảng 1,6ha.
b) Ưu điểm:
- Vị trí trung tâm, có không gian trang trọng, cảnh quan xung quanh thoáng đãng. Công trình đài tưởng niệm sẽ tạo điểm nhấn kiến trúc cho khu vực.
- Việc tổ chức tiếp cận, hành lễ thuận lợi; đảm bảo đáp ứng cho nhu cầu viếng thăm, tưởng niệm.
c) Nhược điểm: Là khu vực tập trung đông dân cư và du khách xuống bãi tắm An Dương Vương. Do đó, việc tổ chức Đài tưởng niệm tại vị trí này cần phải chỉnh trang, thiết kế cảnh quan khu vực công viên thiếu nhi; điều chỉnh phân luồng hệ thống giao thông hợp lý, ngoài ra, UBND tỉnh đang giao Sở Xây dựng tổ chức thi tuyển ý tưởng thiết kế không gian ngầm tại khu vực với các chức năng bãi đậu xe, dịch vụ phục vụ du lịch…nên việc quy hoạch xây dựng Đài tưởng niệm tại vị trí này cần được nghiên cứu cụ thể về sự phù hợp với công năng cũng như kiến trúc cảnh quan chung.
(Đính kèm theo có bản đồ Địa điểm 1 và Địa điểm 2).
Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng đăng tải thông tin về 02 vị trí nêu trên và kính đề nghị các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm, có ý kiến góp ý về 02 địa điểm quy hoạch xây dựng Đài tưởng niệm nêu trên để Sở Xây dựng có cơ sở tổng hợp ý kiến và báo cáo Ban Thường vụ tỉnh ủy thống nhất về địa điểm chọn. Sau đó, Sở Xây dựng sẽ báo cáo đề xuất tổ chức thi tuyển ý tưởng thiết kế kiến trúc công trình Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại thành phố Quy Nhơn để lựa chọn ý tưởng thiết kế tối ưu làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.
Thời gian đóng góp ý kiến; từ ngày 26/10/2023 đến ngày 26/11/2023;
Điạ chỉ tiếp nhận: Sở Xây dựng, 32 Lý Thường Kiệt, TP Quy Nhơn.
- Trường hợp cần yêu cầu thuyết trình, làm rõ các nội dung liên quan, xin liên hệ ông Trần Minh Quang- Trưởng phòng Quy hoạch kiến trúc, số điện thoại: 094.7258889 để được giải đáp).
- Tài liệu kèm theo bao gồm: Thuyết minh sơ bộ kèm Bản đồ vị trí 02 khu đất; Phiếu lấy ý kiến.
Rất mong ý kiến góp ý sớm các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
 

Tác giả bài viết: Trinh-VP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

HOẠT ĐỘNG HÀNH CHÍNH
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập623
  • Máy chủ tìm kiếm146
  • Khách viếng thăm477
  • Hôm nay164,496
  • Tháng hiện tại3,509,976
  • Tổng lượt truy cập48,155,087
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây