ĐẦU TƯ, PHÁT TRIỂN CÂY XANH SỬ DỤNG CÔNG CỘNG ĐÔ THỊ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH GIAI ĐOẠN 2024-2025 VÀ ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN NĂM 2030

Thứ năm - 01/08/2024 13:56
Ngày 30/7/2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 143/KH-UBND Kế hoạch đầu tư, phát triển cây xanh sử dụng công cộng đô thị trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024-2025 và định hướng đến năm 2030.
hình ảnh minh hoạ
          Cây xanh đô thị được ví như "lá phổi" của đô thị. Diện tích cây xanh đô thị, trong đó có cây xanh sử dụng công cộng càng lớn càng làm cho đô thị xanh hơn, nhiều không gian như quảng trường, công viên, vườn hoa...Là nơi vui chơi, giải trí của các tầng lớp Nhân dân. Ngoài ra cây xanh còn cải thiện điều kiện khí  hậu, vi khí hậu, môi trường... giúp cho những đô thị, thành phố đáng sống hơn.
          Kế hoạch này nhằm triển khai thực hiện phát triển cây xanh đô thị, trong đó tập trung phát triển cây xanh sử dụng công cộng đô thị trên địa bàn tỉnh, đảm bảo phù hợp với nhu cầu phát triển đô thị của từng địa phương để đạt được các chỉ tiêu diện tích đất cây xanh đô thị, cây xanh sử dụng công cộng đô thị theo nghị quyết các cấp đề ra. Nhằm hình thành một số công viên chuyên đề, công viên cây xanh cảnh quan tại các đô thị, nhất là các đô thị lớn như thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn và Hoài Nhơn để tạo điểm nhấn cho đô thị, là nơi tập trung sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cho cộng đồng dân cư, mang bản sắc văn hóa của từng đô thị.
          Mục tiêu:
          -  Đến năm 2025: thành phố Quy Nhơn đạt 14,1 m2/ người (tỷ lệ hiện nay tp Quy Nhơn đã đạt); các đô thị khác từ 6-8 m2/người;
          - Đến năm 2030: thành phố Quy Nhơn đạt 14,1 m2/ người (tỷ lệ hiện nay tp Quy Nhơn đã đạt); các đô thị khác từ 8-10 m2/người;
          Thành phố Quy Nhơn tuy đã đã đạt được tỷ lệ cây xanh theo quy định, Kế hoạch đề ra trong thời gian đến thành phố sẽ xây dựng hình thành các công viên chuyên đề, công viên cảnh quan để tạo điểm nhấn đô thị và kết hợp thu hút du lịch.
          Về tài chính:

- Giai đoạn 2024-2025: Tổng kinh phí dự kiến đầu tư, phát triển hệ thống cây xanh đô thị và cây xanh sử dụng công cộng của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh khoảng 315,9 tỷ đồng. Trong đó: vốn ngân sách nhà nước là 263,69 tỷ đồng; vốn khác là 52,21 tỷ đồng.
          - Giai đoạn 2026-2030: Tổng kinh phí dự kiến đầu tư, phát triển hệ thống cây xanh đô thị và cây xanh sử dụng công cộng của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh khoảng 586,9 tỷ đồng. Trong đó: Vốn ngân sách nhà nước là 367,48 tỷ đồng; vốn khác là 219,42 tỷ đồng.
          Kế hoạch gồm 06 Phụ lục nêu rõ danh mục dự án cây xanh ở từng địa phương và phân  kỳ đầu tư. Các cơ quan quan, địa phương căn cứ Kế hoạch này để triển khai thực hiện.

Tác giả bài viết: Văn phòng