Giải quyết và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Thứ ba - 28/07/2020 00:03
V/v giải quyết và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV tại Văn bản số 1732/SXD-QLN&PTĐT ngày 28/07/2020]
Thực hiện Văn bản số 4811/UBND-TH ngày 21/7/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh; qua rà soát Sở Xây dựng báo cáo một số nội dung thuộc phạm vi trách nhiệm quản lý như sau: Cử tri phản ánh: "Các hộ mua căn hộ nhà ở xã hội tại Chung cư Hoàng Văn Thụ đã nộp tiền mua nhà theo hợp đồng mua bán nhà với Công ty TNHH Trainco Bình Định và đã thanh toán các khoản phí như: phí bảo trì, phí vận hành, phí mua bảo hiểm nhà ở...theo diện tích ghi trong hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, khi người mua được thông báo ký hồ sơ để cấp Giấy chứng nhận sở hữu căn hộ mới biết diện tích các căn hộ đều bị giảm gần 1 m2 so với hợp đồng mua bán, gây thiệt hại cho người mua căn hộ. Đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết để bảo vệ quyền lợi cho người mua căn hộ; đồng thời, chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với Cồng ty TNHH Trainco Bình Định sớm thành lập Ban Quản trị chung cư nhằm đưa chung cư đi vào hoạt động theo quy định của pháp luật."
Trả lời: Nhận được phản ánh của cử tri, Sở Xây dựng đã có văn bản số 1712/SXD-QLN&PTĐT ngày 24/7/2020 gửi Công ty TNHH Trainco Bình Định và UBND phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn để chỉ đạo giải quyết phản ánh của cư tri. Theo đó:
1. Về việc sớm thành lập Ban Quản trị chung cư nhằm đưa chung cư đi vào hoạt động theo quy định của pháp luật: - Ngày 01/3/2020, Công ty TNHH Trainco Bình Định đã tổ chức Hội nghị nhà chung cư Hoàng Văn Thụ lần đầu. Tuy nhiên, số lượng người tham dự cuộc họp hội nghị nhà chung cư lần đầu không đủ 50% đại diện chủ sở hữu căn hộ theo quy định nên không đủ điều kiện để tổ chức Hội nghị nhà chung cư Hoàng Văn Thụ lần đầu theo quy định. Ngoài ra vì dịch Covid-19 hạn chế tập trung đông người nên đến nay chưa tổ chức lại Hội nghị nhà chung cư Hoàng Văn Thụ lần đầu.
- Căn cứ Quy định quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn tỉnh Bình Định được ban hành kèm theo Quyết định số 29/2020/QĐ-UBND ngày 27/5/2020 của UBND tỉnh và Văn bản hợp nhất số 08/VBHN-BXD ngày 2 17/12/2019 của Bộ Xây dựng về hợp nhất các Thông tư ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, Sở Xây dựng đề nghị Công ty TNHH Trainco Bình Định có văn bản đề nghị UBND phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn tổ chức lại Hội nghị nhà chung cư Hoàng Văn Thụ lần đầu theo quy định. Báo cáo kết quả về Sở Xây dựng trước ngày 15/8/2020.
- Sở Xây dựng đề nghị UBND phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn phối hợp với Công ty TNHH Trainco Bình Định để tổ chức lại Hội nghị nhà chung cư Hoàng Văn Thụ lần đầu theo quy định khi Công ty TNHH Trainco Bình Định có văn bản đề nghị.
2. Về diện tích căn hộ theo hợp đồng và diện tích cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khác nhau: Sở Xây dựng đề nghị Công ty TNHH Trainco Bình Định liên hệ với các hộ có diện tích căn hộ theo hợp đồng và diện tích cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khác nhau để điều chỉnh diện tích căn hộ theo hợp đồng bằng với diện tích cấp Giấy chứng nhận và thanh toán các nghĩa vụ tài chính theo diện tích căn hộ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Báo cáo kết quả về Sở Xây dựng trước ngày 30/8/2020.
Trong thời gian đến, Sở Xây dựng tiếp tục theo dõi, đôn đốc Công ty TNHH Trainco Bình Định và UBND phường Quang Trung thực hiện giải quyết phản ánh của cử tri theo văn bản chỉ đạo số 1712/SXD-QLN&PTĐT ngày 24/7/2020 của Sở Xây dựng. (có văn bản số 1712/SXD-QLN&PTĐT kèm theo) Sở Xây dựng kính báo cáo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và UBND tỉnh biết./.

Tác giả bài viết: VP