Trả lời đơn kiến nghị của ông Đỗ Việt Tuyền, Địa chỉ: Thôn Văn Trường Tây, xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định

Thứ năm - 26/11/2020 00:42
Ngày 25/11/2020 Sở Xây dựng ban hành văn bản số 2827/SXD-TTra V/v trả lời đơn kiến nghị của ông Đỗ Việt Tuyền, Địa chỉ: Thôn Văn Trường Tây, xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định
Ngày 16/11/2020, Sở Xây dựng nhận được đơn của ông có nội dung kiến nghị có biện pháp dừng thi công móng trụ đường dây điện 110KV năng lượng mặt trời Đầm Trà Ổ tại xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định trong khi chưa giải quyết  khiếu nại tố cáo; việc Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ thu hồi đất mà không đền bù cho người dân. Sau khi kiểm tra hiện trường, rà soát toàn bộ hồ sơ, Sở Xây dựng trả lời ông như sau:
Ngày 24/11/2020, Thanh tra Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND xã Mỹ Phong tiến hành kiểm tra công trình xây dựng Đường dây đấu nối Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ (dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ ) do Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam làm chủ đầu tư có hướng tuyến đi qua địa phận các xã: Mỹ Lợi, Mỹ Phong, Mỹ Trinh của huyện Phù Mỹ.
1. Về thủ tục hồ sơ pháp lý có liên quan đến công trình nêu trên:
- Quyết định 1584/QĐ-BCT ngày 07/5/2018 của Bộ trưởng Bộ Công thương về việc phê duyệt Bổ sung Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ vào Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2016-2025, có xét đến năm 2035.
- Quyết định 1759/QĐ-UBND ngày 25/5/2018 của UBND tỉnh Bình Định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ.
- Quyết định 4005/QĐ-UBND ngày 14/11/2018 của UBND tỉnh Bình Định về việc điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ.
- Quyết định 1867/QĐ-UBND ngày 18/5/2020 của UBND tỉnh Bình Định về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ tại khu vực đầm Trà Ổ, thôn Mỹ Phú Bắc, xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ.
- Văn bản 4225/UBND-KT ngày 16/7/2018 của UBND tỉnh Bình Định về việc thống nhất hướng tuyến đường dây 110kV đấu nối từ Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ vào Trạm biến áp Phù Mỹ.
- Văn bản số 2139/UBND-KT ngày 25/4/2019 của UBND tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương cho Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam được tiến hành lập dự án đầu tư xây dựng Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ (không thực hiện lập quy hoạch chi tiết xây dựng) để triển khai các bước tiếp theo. - Hồ sơ thiết kế kỹ thuật công trình đã được Cục điện lực và Năng lượng tái tạo của Bộ Công thương thẩm định.
- Văn bản số 725/ĐL-NLTT ngày 28/5/2020 của Bộ Công Thương thông báo kết quả thẩm định thiết kế kỹ thuật công trình Nhà máy điện mặt trời Đầm Trà Ổ. - Văn bản số 1730/ĐL-NLTT ngày 30/10/2020 của Bộ Công Thương về việc thống nhất điều chỉnh thiết kế kỹ thuật công trình Nhà máy điện mặt trời Đầm Trà Ổ, tỉnh Bình Định.
- Hồ sơ Thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt, chủ đầu tư ký xác nhận bản vẽ. - Quyết định số 39A/QĐ-VRE ngày 17/8/2020 của Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, hạng mục: Đường dây và TBA 110kV đấu nối Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ thuộc Dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ.
- Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công xây dựng công trình số 2261/EPC/NLTT-TOJI/DAMTRAO ngày 16/6/2020 giữa Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn TOJI. - Quyết định số 3778/QĐ-UBND ngày 11/9/2020 của UBND tỉnh Bình Định về việc cho Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam thuê đất để xây dựng đường dây đấu nối Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ vào Trạm biến áp 110kV Phù Mỹ tại xã Mỹ Lợi, xã Mỹ Phong và xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ.
- Biên bản giao đất trên thực địa ngày 16/9/2020 giữa Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Mỹ, xã Mỹ Lợi, xã Mỹ Phong, xã Mỹ Trinh và Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam.
- Hợp đồng thuê Đất số 186/HĐ-TĐ Ngày 24/9/2020 giữa Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam và Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định. - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CY128645 do Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định cấp ngày 25/9/2020 cho Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam với mục đích sử dụng là Đất công trình năng lượng (để xây dựng đường dây đấu nối Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ vào Trạm biến áp 110kV Phù Mỹ).
2. Kết quả kiểm tra hiện trường:
- Hiện tại Chủ đầu tư đã thi công xong 41/41 cột thép. - Riêng cột trụ số 29 là cột néo (ký hiệu cột N111-31B); diện tích móng 11,3m x 11,3m = 127,69m2 , gồm 04 cổ móng, tiết diện cổ móng là (800x800)mm, đã thi công xong bê tông móng và lắp dựng cột thép, hiện trạng thi công đúng theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt.
- Tại hiện trường có trang bị biển báo thông tin tên công trình, biển báo an toàn lao động, công nhân thi công trên công trường có mang bảo hộ lao động theo quy định. Như vậy, công trình xây dựng Đường dây đấu nối Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ (dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ ) do Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam làm chủ đầu tư, đã được UBND tỉnh Bình Định quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, được cấp có thẩm quyền phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công; việc xây dựng đúng theo hồ sơ thiết kế được duyệt, trên đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, đảm bảo đúng quy định của Luật Xây dựng hiện hành.
Do vậy, Sở Xây dựng không có cơ sở đề nghị dừng thi công móng trụ đường dây điện 110KV năng lượng mặt trời Đầm Trà Ổ thuộc dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ theo kiến nghị của ông được. Việc Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ thu hồi đất mà không đền bù cho người dân, không thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Xây dựng. Ông liên hệ UBND huyện Phù Mỹ để được xem xét giải quyết. Sở Xây dựng trả lời cho ông được biết./.

Tác giả bài viết: VP