Hướng dẫn Về việc áp dụng định mức công tác vận chuyển đất trong dự toán xây dựng công trình, dự toán gói thầu xây dựng, giá gói thầu xây dựng theo Thông tư số 10/2019/TT-BXD

Chủ nhật - 24/01/2021 17:34
Thực hiện Công văn số 8647/UBND-KT ngày 29/12/2020 của UBND tỉnh, ngày 31/12/2020 Sở Xây dựng đã có Hướng dẫn số 04/HD-SXD về việc hướng dẫn áp dụng định mức công tác vận chuyển đất trong dự toán xây dựng công trình, dự toán gói thầu xây dựng, giá gói thầu xây dựng theo Thông tư số 10/2019/TT-BXD trên địa bàn tỉnh. Đề nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan nghiên cứu thực hiện
I. Phạm vi áp dụng:
Hướng dẫn này áp dụng cho việc sử dụng, định mức công tác vận chuyển đất theo Thông tư số 10/2019/TT-BXD trong công tác lập, thẩm tra, thẩm định phê duyệt dự toán xây dựng công trình, dự toán gói thầu xây dựng, giá gói thầu xây dựng các dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công, công trình xây dựng thuộc dự án PPP có thành phần sử dụng vốn đầu tư công.
II. Hướng dẫn áp dụng mã hiệu định mức công tác vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ:
Việc áp dụng mã hiệu công tác vận chuyển đất trong Định mức dự toán xây dựng công trình - Phần Xây dựng kèm theo Thông tư số 10/2019/TT-BXD ngày 26/12/2019 của Bộ Xây dựng về ban hành định mức xây dựng và tại mục I Phụ lục II Thông tư số 02/2020/TT-BXD được quy định cụ thể như sau:
- Định mức công tác vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ (mã hiệu AB.41000) được quy định tại Chương II Thông tư số 10/2019/TT-BXD cho công tác vận chuyển đất trong phạm vi công trình với các cự ly vận chuyển (<1km, ≤5km và >5km) tương ứng với từng loại ô tô tự đổ và cấp đất, tính cho lm3 đất nguyên thổ đo tại nơi đào đã tính đến hệ số nở rời của đất.
- Định mức công tác vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ (mã hiệu AM.23210, AM.23220, AM.23230, AM.23240) được quy định tại Chương XII Thông tư số 10/2019/TT-BXD cho công tác vận chuyển vật liệu đến địa điểm tập kết với các cự ly vận chuyển (≤1km, ≤10km và ≤60km) tương ứng với từng loại ô tô tự đổ và loại đường, không phân biệt cấp đất, tính cho lm3 đất đo trên phương tiện vận chuyển. Trường hợp cự ly vận chuyển > 60Km thì áp dụng quy định tại Quyết định số 52/2019/QĐ-UBND ngày 15/11/2019 của UBND tỉnh ban hành quy định giá cước vận chuyển hàng hóa bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh Bình Định.
- Trường hợp định mức nêu trên chưa phù hợp với yêu cầu kỹ thuật, điều kiện thi công, biện pháp thi công của công trình thì Chủ đầu tư tổ chức xác định các định mức dự toán xây dựng công trình mới, định mức dự toán xây dựng công trình điều chỉnh làm cơ sở xác định đơn giá xây dựng công trình và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình.
III. Hướng dẫn điều chỉnh, khắc phục các dự án có áp dụng định mức vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ trên địa bàn tỉnh Bình Định:
1. Đối với hồ sơ dự toán xây dựng công trình, dự toán gói thầu xây dựng, giá gói thầu xây dựng đã áp dụng định mức công tác vận chuyển đất theo đúng hướng dẫn của Bộ Xây dựng: Tiếp tục tổ chức thực hiện lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng và triển khai các bước tiếp theo theo quy định.
2. Đối với hồ sơ dự toán xây dựng công trình, dự toán gói thầu xây dựng, giá gói thầu xây dựng áp dụng định mức công tác vận chuyển đất chưa phù hợp theo hướng dẫn Bộ Xây dựng:
Kể từ ngày 15/02/2020 trở đi, trường hợp dự toán xây dựng công trình, dự toán gói thầu xây dựng, giá gói thầu xây dựng áp dụng định mức công tác vận chuyển đất chưa phù hợp theo hướng dẫn Bộ Xây dựng thì thực hiện như sau:
a) Trường hợp chưa phát hành hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu hoặc đã phát hành hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu nhưng chưa đóng thầu:
Đề nghị chủ đầu tư tiến hành rà soát, điều chỉnh, cập nhật lại giá gói thầu xây dựng phù hợp theo hướng dẫn định mức vận chuyển đất của Bộ Xây dựng, báo cáo cấp quyết định đầu tư xem xét, phê duyệt lại giá gói thầu theo quy định.
b) Trường hợp đã đóng thầu nhưng chưa ký hợp đồng, hoặc đã ký hợp đồng thi công xây lắp:
Đề nghị chủ đầu tư rà soát, điều chỉnh áp dụng định mức công tác vận chuyển đất theo hướng dẫn nêu trên của Bộ Xây dựng. Nếu có vướng mắc trong quá trình tổ chức đấu thầu, thương thảo, ký kết và thực hiện hợp đồng khi áp dụng định mức công tác vận chuyển đất theo hướng dẫn nêu trên của Bộ Xây dựng, đề nghị chủ đầu tư báo cáo báo cáo cấp quyết định đầu tư xem xét, giải quyết theo quy định.
Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, đề nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan gửi ý kiến về Sở Xây dựng để nghiên cứu, giải quyết./.
(Kèm theo Văn bản số 5283/BXD-KTXD ngày 02/11/2020 của Bộ Xây dựng, Văn bản số 8647/UBND-KT ngày 29/12/2020 của UBND tỉnh, Hướng dẫn số 04/HD-SXD ngày 31/12/2020 của Sở Xây dựng)

Tác giả bài viết: BHP-P.QLXD&VLXD