Hướng dẫn công tác lập, thẩm định, phê duyệt và cấp giấy phép xây dựng cho hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà

Thứ tư - 20/01/2021 11:43
HUONG DAN
        Thời gian vừa qua, thực hiện chủ trương của Chính phủ về khuyến khích phát triển năng lượng điện mặt trời tại các văn bản: Quyết định s 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017; Quyết định s 02/2019/QĐ-TTg ngày 08/01/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định s 11/2017/QĐ-TTg; Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trên địa bàn tỉnh Bình Định đã có nhiều tổ chức, cá nhân sử dụng các mặt bằng trên mái nhà, mái công trình để lắp đặt các hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái (hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái).
        Căn cứ Văn bản số 1634/BXD-HĐXD ngày 08/4/2020 của Bộ Xây dựng về việc cấp phép xây dựng cho hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà xưởng của doanh nghiệp trong khu công nghiệp;
       Căn cứ Văn bản số 3288/C07-P4 ngày 08/9/2020 của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH về việc hướng dẫn công tác thẩm duyệt thiết kế về PCCC đối với nhà máy điện mặt trời và hệ thống điện mặt trời mái nhà;
        Căn cứ Văn bản số 4033/TCMT-QLCT ngày 14/12/2020 của Tổng Cục Môi trường về thủ tục pháp lý và các giải pháp đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường đối với các dự án đầu tư điện mặt trời trên mái nhà và hỗ trợ phân định ngưỡng chất thải nguy hại đối với tấm pin mặt trời thải;
       Căn cứ Văn bản số 136/UBND-KT ngày 07/01/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định về việc phổ biến tài liệu “Hướng dẫn kỹ thuật liên quan đến an toàn công trình xây dựng khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà”;
        Để đảm bảo tuân thủ các thủ tục về đầu tư xây dựng đối với loại công trình hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái. Ngày 14/01/2020, Sở Xây dựng đã chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Sở Công thương họp bàn thống nhất các nội dung liên quan. Sau khi tổng hợp, Sở Xây dựng hướng dẫn công tác lập, thẩm định, phê duyệt và cấp giấy phép xây dựng cho các công trình hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà theo Văn bản số 162/SXD-QLXD&VL ngày20/01/2021, như sau:
        1. Việc đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái phải tuân thủ đầy đủ các thủ tục về đầu tư xây dựng: Lập, thẩm định, phê duyệt dự án, thiết kế và cấp giấy phép xây dựng (nếu có) và quản lý chất lượng công trình theo quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, bảo vệ mô trường, phòng cháy chữa cháy và các quy định pháp luật có liên quan.
        2. Đề nghị các tổ chức, cá nhân khi đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái lưu ý thực hiện các quy định sau:
        2.1. Về thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng: Đề nghị thực hiện theo Điều 3 Quyết định số 93/QĐ-UBND ngày 25/12/2020 của UBND tỉnh ban hành Quy định về cấp Giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Định.
        2.2. Về hướng dẫn kỹ thuật liên quan đến an toàn công trình xây dựng khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà có công suất không quá 01MW: Đề nghị thực hiện theo tài liệu hướng dẫn HDKTXD:2020 của Viện Khoa học công nghệ Xây dựng, được Bộ Xây dựng phổ biến tại công văn số 6242/BXD-KHCN ngày 28/12/2020 (có đính kèm theo).
        2.3. Về phòng cháy và chữa cháy: Hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà thuộc dự án đầu tư xây dựng thuộc đối tượng quy định tại Phụ lục V Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy thì phải được thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Đối với hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà thuộc dự án đầu tư xây dựng nhưng không thuộc đối tượng quy định tại Phụ lục V Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ thì không phải thẩm duyệt thiết kế về PCCC, tuy nhiên chủ dự án phải có giải pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với hệ thống này theo hướng dẫn của Công an tỉnh Bình Định tại Văn bản số 105/CAT-PC07 ngày 15/01/2021 (có đính kèm theo).
        2.4. Về bảo vệ môi trường: Chủ dự án thực hiện lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định tại Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật bảo vệ môi trường.
       Đề nghị các tổ chức, cá nhân lắp đặt, sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà nghiên cứu thực hiện theo quy định./.

Tác giả bài viết: KHOA-QLXD