Hướng dẫn phương pháp tính toán giá đất san lấp

Thứ ba - 16/03/2021 17:49
Ngày 10/3/2021, Sở Xây dựng ban hành Hướng dẫn số 02/HD-SXD về phương pháp tính toán giá đất san lấp để các chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh tham khảo, áp dụng trong việc tính toán giá đất cấp phối đồi tại mỏ để phục vụ công tác lập dự toán xây dựng các công trình xây dựng thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công, dự án PPP trên địa bàn tỉnh Bình Định
HƯỚNG DẪN
      I. PHƯƠNG PHÁP TÍNH TOÁN GIÁ ĐẤT SAN LẤP
     Giá đất san lấp nằm trong chi phí vật liệu là một thành phần của chi phí trực tiếp thuộc khoản mục chi phí xây dựng và được dự tính trong tổng mức đầu tư/dự toán xây dựng công  trình. Giá đất san lấp trong hướng dẫn này là giá đất cấp phối đồi tại mỏ đã được cấp phép khai thác, chưa tính đến công tác đào xúc đất tại mỏ lên phương tiện vận chuyển bên mua, chưa tính thuế giá trị gia tăng (VAT), bao gồm các khoản mục chi phí: Chi phí bồi thường hỗ trợ, tái định cư; chi phí xây dựng, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng, chi phí khác. Đơn giá tính toán: đồng/m3.
     1. Chi phí bồi thường hỗ trợ, tái định cư: Được xác định theo các quy định hiện hành về chính sách bồi thường hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn tỉnh Bình Định. Giá trị cụ thể phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để làm cơ sở đưa vào cơ cấu chi phí để tính toán giá đất san lấp.
     2. Chi phí xây dựng gồm: Chi phí phát rừng, bóc bỏ tầng đất hữu cơ; chi phí làm đường vào mỏ và đường công vụ; chi phí xây dựng công trình phụ trợ (nếu có).
     3. Chi phí tư vấn đầu tư xây dựng gồm: Chi phí khảo sát địa hình, đo đạc bản đồ; chi phí thăm dò khoáng sản; chi phí lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM); chi phí lập hồ sơ khai thác (nếu có).
     4. Chi phí khác gồm: Phí bảo vệ môi trường; thuế tài nguyên; tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; tiền đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng; tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường; tiền thuê đất; tiền cấp giấy phép hoạt động khoáng sản và chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng rừng (nếu có).
     II. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
     1. Các chủ đầu tư có trách nhiệm xác định vị trí mỏ đất dự kiến khai thác phục vụ công trình đảm bảo tiết kiệm, hợp lý, đáp ứng yêu cầu hiệu quả kinh tế xã hội, tổ chức thực hiện việc tính toán giá đất cấp phối đồi tại mỏ để phục vụ công tác lập dự toán các công trình xây dựng do mình làm chủ đầu tư.
     2. Giá đất cấp phối đồi tại mỏ do chủ đầu tư tính toán được trình thẩm định cùng với Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng, Báo cáo kinh tế - kỹ thuật, thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở và dự toán xây dựng theo quy định. Trường hợp giá đất cấp phối đồi tại mỏ sau khi tính toán thấp hơn giá đất san lấp trong Thông báo giá của Liên Sở Tài chính - Xây dựng Bình Định công bố thì chủ đầu tư sử dụng giá đất này trong việc lập dự toán xây dựng mà không được áp dụng giá đất san lấp trong Thông báo giá của Liên Sở Tài chính - Xây dựng Bình Định công bố.
     3. Đối với các dự án có quy mô nhỏ, khối lượng đất cần để san lấp ít, không thực hiện các thủ tục cấp phép khai thác mỏ đất thì chủ đầu tư tham khảo, áp dụng giá đất san lấp trong Thông báo giá của Liên Sở Tài chính - Xây dựng tỉnh Bình Định để lập dự toán xây dựng.
Trong quá trình thực hiện, nếu có nội dung còn vướng mắc, thì các chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh phản ánh kịp thời về Sở Xây dựng (địa chỉ: Số 32 Lý Thường Kiệt, thành phố Quy Nhơn) để hướng dẫn giải quyết. Trường hợp vượt thẩm quyền, Sở Xây dựng sẽ báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét quyết định.
     Các quy định cụ thể đề nghị các chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh xem file đính kèm./.

Tác giả bài viết: KHOA-QLXD