Tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên công trường xây dựng

Thứ bảy - 03/07/2021 17:49
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID 19 trong phạm vi cả nước và tại địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, chủ đầu tư, các nhà thầu thi công công trình xây dựng đang triển khai thi công xây dựng trên địa bàn tỉnh, thực hiện một số biện pháp cấp bách để chủ động ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào các công trường xây dựng.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Đến thời điểm hiện tại, tại tỉnh Bình Định,  qua khai báo y tế, sàng lọc, điều tra dịch tễ, xét nghiệm, đã ghi nhận một số trường hợp dương tính SARS-CoV-2 tại thị xã Hoài Nhơn.
Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Văn bản số 3082/UBND-VX ngày 30/5/2021, số 3103/UBND-VX ngày 31/5/2021, 3711/UBND-VX ngày 24/6/2021 của UBND tỉnh; Công điện khẩn số 06/CĐ-UBND ngày 23/6/2021, số 07/CĐ-UBND ngày 27/6/2021, số 08/CĐ-UBND ngày 29/6/2021, số 09/CĐ-UBND ngày 03/7/2021  của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về việc tiếp tục tăng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào các công trường xây dựng, Sở Xây dựng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, chủ đầu tư, các nhà thầu thi công công trình xây dựng đang triển khai thi công xây dựng trên địa bàn tỉnh, thực hiện một số biện pháp cấp bách sau:
1. Chủ đầu tư các công trình đang triển khai thi công yêu cầu các nhà thầu đang thi công trên công trường thực hiện nghiêm túc một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như sau:
- Tổ chức đo thân nhiệt cho người ra, vào công trường; đo thân nhiệt cho người lao động vào đầu và cuối mỗi ca làm việc. Trường hợp phát hiện người có nhiệt độ cơ thể từ 37,50 trở lên phải tạm thời cách ly và báo ngay cho cơ quan y tế địa phương biết để xử lý.
- Tiến hành khử khuẩn bề mặt, thiết bị máy móc có tiếp xúc trực tiếp với người sử dụng, vệ sinh công trường xây dựng sau mỗi ca làm việc.
- Lắp đặt ngay hệ thống biển cảnh báo, biển hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, lavabo rửa tay, nước sát khuẩn tại các khu vực cổng ra, vào công trường.
- Thực hiện cơ chế giám sát cộng đồng trên công trường, trường hợp phát hiện người đi về từ vùng dịch phải kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương biết để thực hiện cách ly theo quy định.
- Tuyên truyền, phổ biến, yêu cầu người lao động thực hiện nghiêm theo các nội dung tại các văn bản của UBND tỉnh, công điện của chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

2. Nhà thầu thi công công trình xây dựng chịu trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện các nội dung nêu trên. Lập sổ theo dõi y tế cho từng người đến làm việc tại công trường theo từng ca (thông tin y tế theo hướng dẫn của ngành Y tế). Trường hợp không thực hiện được phải tạm ngừng thi công để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm nếu không kiểm soát, thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, để xảy ra dịch bệnh.
3. UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra các công trường xây dựng trên địa bàn và yêu cầu dừng hoạt động nếu không đảm bảo tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Tác giả bài viết: BHP-P.QLXD&VLXD