Hướng dẫn mới về việc xác định, quản lý chi phí quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng của Bộ Xây dựng.

Thứ hai - 17/02/2020 17:12

Ngày 31/12/2019 Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số 20/2019/TT-BXD và thông tư số 22/2019/TT-BXD của Bộ Xây dựng có liên quan đến việc xác định, quản lý chi phí quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng, theo đó, gồm các thông tư hướng dẫn cụ thể như sau:

1. Đối với việc xác định, quản lý chi phí quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị:

- Thông tư số 20/2019/TT-BXD này hướng dẫn việc xác định, quản lý chi phí quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị gồm: Quy hoạch xây dựng vùng huyện, vùng liên huyện; quy hoạch đô thị (quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật); quy hoạch xây dựng khu chức năng (quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết) và quy hoạch nông thôn (quy hoạch chung xây dựng xã, quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn). Thông tư có hiệu lực từ ngày 10/3/2020 thay thế Thông tư số 05/2017/TT-BXD ngày 05/4/2017 của Bộ Xây dựng hướng dẫn xác định, quản lý chi phí quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị.

- Lưu ý khi áp dụng: Chi phí lập đồ án quy hoạch xác định theo định mức được quy định tại Thông tư này chưa bao gồm chi phí để thực hiện lập nhiệm vụ quy hoạch; Khảo sát xây dựng phục vụ lập đồ án quy hoạch; Mua hoặc lập các bản đồ địa hình phục vụ lập đồ án quy hoạch (nếu có).
        2. Đối với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng:
       - Thông tư số 22/2019/TT-BXD của Bộ Xây dựng ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020 và thay thế Thông tư số 32/2009/TT-BXD ngày 10/9/2009 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 14:2009/BXD về Quy hoạch xây dựng nông thôn và Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/4/2008 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành Quy chuẩn xây dựng QCXDVN 01:2008 về Quy hoạch xây dựng.
       - Lưu ý điều kiện chuyển tiếp: Đồ án quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định trước ngày Quy chuẩn này có hiệu lực đã tuân thủ các quy định của QCXDVN 01:2008 và QCVN 14:2009/BXD và phù hợp với quy hoạch cao hơn còn hiệu lực thì phê duyệt và thực hiện đến hết thời hạn quy hoạch; Trường hợp thực hiện điều chỉnh quy hoạch sau ngày Quy chuẩn này có hiệu lực thì phải tuân thủ theo Quy chuẩn này.
        Trên đây là tổng hợp một số hướng dẫn mới của Bộ Xây dựng, để chi tiết các quy định liên quan mời các bạn xem tại đây./.

Tác giả bài viết: P. QHKT