Triển khai thực hiện Nghị định số 86/2023/NĐ-CP ngày 07/12/2023 của Chính phủ

Thứ tư - 20/03/2024 14:23
Ngày 14/3/2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 54/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Nghị định số 86/2023/NĐ-CP ngày 07/12/2023 của Chính phủ quy định về khung tiêu chuẩn và trình tự, thủ tục, hồ sơ xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu:
1. Sở Văn hóa và Thể thao
- Chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện hướng dẫn, triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu nội dung của Nghị định số 86/2023/NĐ-CP trên địa bàn tỉnh.
- Chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương tham mưu UBND ban hành văn bản quy định chi tiết tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” theo các Phụ lục của
Nghị định số 86/2023/NĐ-CP và Luật Thi đua-Khen thưởng ngày 15/6/2022;
hướng dẫn cách thức đánh giá, bình xét các danh hiệu thi đua.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp, các sở, ngành, địa phương tham mưu UBND tỉnh Quyết định bãi bỏ Quyết định số 25/2021/QĐ-UBND ngày 23/6/2021 của UBND tỉnh ban hành Quy định thang điểm, tiêu chuẩn, quy trình xét tặng danh
hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Khu phố văn hóa”  trên địa bàn tỉnh.

- Tổ chức thực hiện quản lý nhà nước theo phân cấp và chức năng, nhiệm vụ được giao, đảm bảo việc bình xét các danh hiệu thi đua về văn hóa theo đúng quy định tại Nghị định và các quy định pháp luật khác có liên quan.
- Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm thuộc thẩm quyền quản lý theo quy định của pháp luật.
- Tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 86/2023/NĐ-CP.

2. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh
Hướng dẫn Ủy ban mặt trận các cấp trong tỉnh phối hợp các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến từng người dân, hộ gia đình, khu dân cư và toàn xã hội thực hiện hiệu quả các tiêu chuẩn công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” trên địa bàn tỉnh.

3. Sở Tư pháp
Phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao và các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND ban hành Quyết định bãi bỏ Quyết định số 25/2021/QĐ-UBND ngày 23/6/2021 của UBND tỉnh ban hành Quy định thang điểm, tiêu chuẩn, quy trình xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Khu phố văn hóa” trên địa bàn tỉnh;
Phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao và các đơn vị liên quan tham mưu Quy định chi tiết tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” theo Nghị định số 86/2023/NĐ-CP và Luật Thi đua-Khen thưởng ngày 15/6/2022.
4. Sở Tài chính
Phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao và các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh bố trí kinh phí tổ chức triển khai Nghị định số 86/2023/NĐ-CP.
5. Sở Nội vụ
Phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao và các đơn vị liên quan tham mưu hướng dẫn công tác khen thưởng các danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” theo Nghị định số 86/2023/NĐ-CP và Luật Thi đua-Khen thưởng ngày 15/6/2022.
6. Sở Thông tin và Truyền thông
Phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao các huyện, thị xã, thành phố, hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung và triển khai thi hành Nghị định số 86/2023/NĐ-CP.
7. Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh; Báo Bình Định
Phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao tổ chức tuyên truyền, phổ biến các nội   dung của Nghị định thông qua các bài viết chuyên đề, phóng sự, kịp thời phản ánh các cá nhân, tập thể, mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công nhận danh hiệu  “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu”.
8. Các Sở, ban, ngành, hội đoàn thể tỉnh
Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao chỉ đạo, hướng dẫn Kế hoạch triển khai Nghị định số 86/2023/NĐ-CP.
9. UBND các huyện, thị xã, thành phố
- Căn cứ nội dung Kế hoạch này và tình hình thực tiễn của địa phương, xây dựng Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định trên địa bàn.
- Chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Nghị định bằng các hình thức phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế  của địa phương.
- Thống kê, báo cáo, sơ kết, tổng kết về xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Văn phòng