Ban hành Quy định mới về hoạt động sáng kiến tại Sở Xây dựng Bình Định

Thứ ba - 15/02/2022 16:17
Nhằm mục đích góp phần đẩy mạch công tác cải cách hành chính của Sở Xây dựng trong năm 2022, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu cải cách hành chính của UBND tỉnh năm 2022 và cụ thể hóa các chỉ tiêu theo Chương trình hành động số 09-CTr/TU ngày 14 tháng 5 năm 2021 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội XX Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII về cải cách hành chính, trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính giai đoạn 2020-2025 và Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động ban hành kèm theo Quyết định số 3809/QĐ-UBND ngày 14 tháng 9 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh;
Ban hành Quy định mới về hoạt động sáng kiến tại Sở Xây dựng Bình Định
       Ngày 14 tháng 02 năm 2022, Sở Xây dựng đã ban hành quy định mới về hoạt động sáng kiến tại Sở Xây dựng Bình Định kèm theo Quyết định số 34/QĐ-SXD  của Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định.
       Quy định này để xem xét các sáng kiến cấp cơ sở, có phạm vi ứng dụng trong Sở Xây dựng; sử dụng làm căn cứ đề nghị xét công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và đề nghị các hình thức khen thưởng khác theo quy định. Theo đó, có một số nội dung mới, như sau:
       Theo quy định, đối tượng được xem xét công nhận là sáng kiến, gồm 04 nhóm sau:
       - Các giải pháp kỹ thuật, bao gồm: Sản phẩm (dụng cụ, máy móc, thiết bị, linh kiện, sản phẩm vật liệu xây dựng, kết cấu công trình; vật liệu, chất liệu…); Quy trình (quy trình công nghệ; quy trình chẩn đoán, dự báo, kiểm tra, xử lý, kỹ thuật...).
       - Các giải pháp quản lý, bao gồm: Phương pháp tổ chức công việc (bố trí nhân lực, máy móc, thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu, vật liệu); Phương pháp điều hành, kiểm tra, giám sát công việc.
       - Các giải pháp tác nghiệp, bao gồm: Phương pháp thực hiện các thủ tục hành chính (tiếp nhận, xử lý hồ sơ, đơn thư, tài liệu, xây dựng quy trình, hồ sơ giải quyết công vụ); Phương pháp thẩm định, giám định, tư vấn, đánh giá; Phương pháp tuyên truyền, đào tạo, tập huấn; Phương pháp cải tiến lối làm việc, chế độ công vụ, nâng cao thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí; …
       - Các giải pháp ứng dụng tiến bộ kỹ thuật: Các phương pháp, cách thức hoặc biện pháp áp dụng một giải pháp kỹ thuật đã biết vào thực tiễn.
       Về điều kiện được công nhận là sáng kiến, cụ thể như sau:
       - Có tính mới (không trùng với giải pháp của người khác đã được áp dụng; chưa được quy định thành tiêu chuẩn, quy trình, quy phạm bắt buộc phải thực hiện; chưa bị bộc lộ công khai trong các văn bản, sách báo, tài liệu kỹ thuật đến mức căn cứ vào đó có thể thực hiện ngay được ...).
       - Đã được áp dụng hoặc áp dụng thử và có khả năng mang lại lợi ích thiết thực (nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, nâng cao hiệu quả kỹ thuật), hoặc lợi ích xã hội (cải cách quy trình, thủ tục hành chính...).
       Về thời điểm đăng ký, nộp hồ sơ và xét công nhận sáng kiến: Đăng ký sáng kiến: trước ngày 01/4 hàng năm;  nộp hồ sơ công nhận sáng kiến: trước ngày 01/11 hàng năm; xét công nhận sáng kiến: trước ngày 01/12 hàng năm.
       Về công nhận hoặc không công nhận sáng kiến: Căn cứ kết quả xét công nhận sáng kiến, Hội đồng  trình Giám đốc Sở ra quyết định công nhận sáng kiến và cấp Giấy chứng nhận sáng kiến cho tác giả/đồng tác giả sáng kiến. Trong trường hợp không đáp ứng các điều kiện quy định sẽ thông báo bằng văn bản cho tác giả sáng kiến, trong đó nêu rõ lý do từ chối.
       Thường trực của Hội đồng xem xét sáng kiến Sở là Văn phòng Sở , có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện.
       Quy định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 14/02/2022./.

Tác giả bài viết: Thanh Quang - VPS