Công điện về việc tăng cường kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trái phép để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh

Thứ hai - 25/01/2021 09:08
Ngày 21/01/2021, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã ban hành Công điện số 01/CĐ-UBND về Tăng cường kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trái phép để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, với nội dung như sau:
       Thời gian qua đã có một số trường hợp người từ nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam về lưu trú tại tỉnh (ngày 20/01/2021 đã có 01 trường họp nhập cảnh trái phép từ Campuchia về thị xã Hoài Nhơn). Hiện nay, số lượng người từ nước ngoài về Việt Nam dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu ngày càng gia tăng, nên nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập và lây lan ra cộng đồng tại tỉnh là rất cao nếu các cấp, các ngành trong tỉnh không quản lý chặt chẽ người từ nơi khác về Bình Định lưu trú. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung sau:
       - Các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, không được phép chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương, cơ quan, đơn vị mình.
       - Công an tỉnh chủ trì, phối họp với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cồng an địa phương phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, rà soát, quản lý chặt chẽ người từ nước ngoài về lưu trú bất hợp pháp tại địa bàn. Tổ chức điều tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan, đặc biệt là các đường dây đưa người vượt biên trái phép vào Việt Nam đến Bình Định lưu trú.
       - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phối hơp chặt chẽ với Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh tại các khu cách ly tập trung, bảo đảm thời gian cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày và có kết quả xét nghiệm ít nhất 2 lần âm tính với vi rút SARS-CoV-2; tuyệt đối không để lây lan dịch trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác cách ly tập trung.
       - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp các ngành chức năng và các địa phương kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn, phát hiện, xử lý theo quy định các trường họp nhập cảnh trái phép bằng đường biển.
       - UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, địa phương phát động phong trào trong quần chúng nhân dân để từng người dân, gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động tham gia phát hiện, tự giác khai báo các trường họp người từ nước ngoài nhập cảnh trái phép về lưu trú trong cộng đồng; quản lý chặt đối tượng nhập cảnh trái phép, không để tiếp xúc với cộng đồng và thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý theo quy định.
       - Sở Y tế (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh) tăng cường hướng dẫn, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương triển khai đúng quy định, có hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục triển khai thường trực 24/24h để kịp thời phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị, địa phương thực hiện đáp ứng nhanh với các tình huống dịch COVID-19 xảy ra trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Thanh Quang - VPS

Nguồn tin: Công điện số 01/CĐ-UBND