Thứ hai - 01/02/2021 16:39
Ngày 28/1/2021, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thị xã An Nhơn là đô thị loại III, trực thuộc tỉnh Bình Định. Chủ tịch Hội đồng - Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) Trần Quốc Thái chủ trì hội nghị.
an Nhon
Tham dự hội nghị có đại diện các Bộ, ngành, Văn phòng Chính phủ, các Hội, Hiệp hội chuyên ngành; ông Nguyễn Tự Công Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cùng đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Định và đại diện lãnh đạo thị xã An Nhơn.
Đối chiếu với 5 tiêu chí, 59 tiêu chuẩn đô thị loại III được quy định tại Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13 về Phân loại đô thị, An Nhơn có 34 tiêu chuẩn đã đạt và vượt mức tối đa; 18 tiêu chuẩn đạt trên mức điểm tối thiểu; 07 tiêu chuẩn chưa đạt (tỷ lệ tăng dân số hàng năm; mật độ dân số trung bình toàn đô thị; tỷ lệ đất giao thông khu vực nội thị so với đất xây dựng trong khu vực nội thị; tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt; tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật; tỷ lệ sử dụng hình thức hỏa táng; đất cây xanh công cộng khu vực nội thị).
Qua nghiên cứu hồ sơ Đề án, nghe báo cáo thẩm định của Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) và hai báo cáo phản biện của Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) và Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng), Hội đồng thẩm định nhất trí đánh giá thị xã An Nhơn đạt tiêu chuẩn là đô thị loại III, trực thuộc tỉnh Bình Định, với số điểm 84,78/100.
Phát biểu tại hội nghị, đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Định và thị xã An Nhơn cho biết: việc công nhận thị xã An Nhơn là đô thị loại III có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao vị thế, thúc đẩy sự phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế cũng như việc đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng đô thị văn minh, hiện đại; tạo động lực thúc đẩy phát triển ngành kinh tế công nghiệp, dịch vụ, du lịch nhiều tiềm năng của thị xã An Nhơn. Đây sẽ là một bước tiến quan trọng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định nói chung và thị xã An Nhơn nói riêng, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa của tỉnh Bình Định. Trong thời gian tới, tỉnh Bình Định và thị xã An Nhơn sẽ tập trung mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển đô thị nhằm cơ bản hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đáp ứng các tiêu chuẩn về đầu tư xây dựng của đô thị loại III, hướng tới mục tiêu thành lập thành phố An Nhơn vào năm 2025.

Tác giả bài viết: L.Đ.Tuấn