Đầu tư xây dựng tuyến đường thay thế tuyến đường Trần Phú, thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn

Chủ nhật - 10/05/2020 15:36
Ngày 31/3/2020 Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định số 1158/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng dự án: Hỗ trợ đầu tư xây dựng tuyến đường thay thế tuyến đường Trần Phú, thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn
Theo đó, tuyến đường có điểm đầu tại Km0+00, ngã ba giao với đường tránh Trần Phú Km1128+710 (lý trình đường tránh Trần Phú) thuộc xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn và Điểm cuối: Km6+300, ngã ba giao với đường Quốc lộ 1A Km1134+650 (lý trình Quốc lộ 1A) thuộc xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn.

Quy mô xây dựng tuyến đường với tổng chiều dài khoảng 6,3km; tốc độ thiết kế 50km/h; mô đun đàn hồi yêu cầu Eyc >150  Mpa; tải trọng trục thiết kế 100KN; cầu, cống hộp lớn thiết kế tải trọng HL93;

Mặt cắt ngang được chia làm 02 loại:
* Đối với đoạn tuyến qua khu dân cư và đoạn dự kiến bố trí tái định cư:
+ Bề rộng nền đường: Bn = 24,00m;
+ Bề rộng mặt đường: Bm = 2x6m = 12m;
+ Bề rộng vỉa hè hai bên: Bl = 2x6m = 12m;
* Đối với đoạn tuyến không qua khu dân cư và không bố trí tái định cư:
+ Bề rộng nền đường: Bn = 16,00m;
+ Bề rộng mặt đường: Bm = 2x6m = 12m;
+ Bề rộng vỉa hè hai bên: Bl = 2x2m = 4m;

Song song với việc đầu tư xây dựng tuyến đường, dự án kết hợp đầu tư xây dựng 09 khu tái định cư trên tuyến với tổng diện tích khoảng 12,47ha nhằm tái định cư tại chỗ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án và đầu tư các hạng mục hạ tầng kỹ thuật như: Cấp điện, điện chiếu sáng, cấp nước sinh hoạt và thoát nước mưa nhằm đảm bảo cuộc sống cho người dân tái định cư và đảm bảo an toàn giao thông trên toàn tuyến.

Tổng mức đầu tư của dự án là 499.201.155.000 đồng; được đầu tư từ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ; nguồn vốn ngân sách huyện Hoài Nhơn và các nguồn vốn hợp pháp khác. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2021 đến năm 2023.

Việc triển khai đầu tư dự án sẽ góp phần giảm áp lực lưu thông qua tuyến đường Trần Phú – trung tâm thị trấn Tam Quan; qua đó góp phần giảm đáng kể các vụ tai nạn giao thông trên tuyến đường Trần Phú và đường Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Tam Quan; từng bước hoàn chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thị xã Hoài Nhơn và hoàn thiện mạng lưới giao thông đường bộ tỉnh Bình Định; đáp ứng các điều kiện tiếp cận dịch vụ hỗ trợ sản xuất, chế biến, nuôi trồng nông lâm thủy hải sản và phát triển kinh tế địa phương; tạo quỹ đất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho thị xã Hoài Nhơn.

Tác giả bài viết: Liêm. P.HTKT